Thứ năm, 27/01/2022

Đề xuất mở lại đường bay quốc tế từ ngày 15/12, không cách ly hành khách nhập cảnh

Thứ tư, 08/12/2021, 12:27 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ cho khôi phục 9 đường bay quốc tế thường lệ từ ngày 15/12, bỏ quy định cách ly đối với hành khách đủ điều kiện.

Kiến nghị trên được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gửi Thủ tướng vào ngày 7/12, theo đó khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ ngay từ tháng 12/2021, thay vì quý I/2022 như đề xuất trước đó.

Bộ GTVT cho biết theo thông tin của Bộ Ngoại giao, nhu cầu nhập cảnh của công dân Việt Nam về nước thời điểm này liên tục tăng cao khi gần sát dịp năm mới 2022 và Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, số lượng người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích làm việc, đầu tư, sản xuất kinh doanh và du lịch cũng là rất lớn. Việc khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, đồng thời thúc đẩy hồi phục hoạt động du lịch quốc tế nói riêng và kinh tế nói chung.

de-xuat-mo-lai-duong-bay-quoc-te-tu-ngay-15-12-khong-cach-ly-hanh-khach-nhap-canh
Nhu cầu nhập cảnh của công dân Việt Nam về nước thời điểm này tiếp tục tăng cao, đặc biệt là dịp năm mới 2022 và Tết Nguyên đán. (Ảnh: PLVN)

Từ thực tế trên, Bộ GTVT đề xuất Thủ tướng khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam, thí điểm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 thực hiện 2 tuần, dự kiến từ ngày 15/12/2021: tổ chức chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam (sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất) và các thị trường có hệ số an toàn cao gồm: Bắc Kinh (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco hoặc Los Angeles (Hoa Kỳ). Tần suất khai thác 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên (dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 14.000 người/tuần).

Đây là các thị trường có quan hệ kinh tế, chính trị đối ngoại quan trọng hàng đầu đối với Việt Nam, có nhiều nhà đầu tư, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao có nhu cầu sang Việt Nam làm việc. Bên cạnh đó, mhững nơi này có nhiều công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc và có nhu cầu hồi hương cao.

So với kế hoạch lần trước, các đường bay quốc tế được đề xuất giai đoạn 1 lần này đã giảm 6 đường bay. Hai cảng hàng không quốc tế lớn nhất cả nước là Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TP.HCM) được phép tiếp nhận các đường bay này. Bộ GTVT kiến nghị cho phép khai thác 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên, dự kiế tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 14.000 người mỗi tuần.

Giai đoạn 2 thời gian thực hiện 1 tháng, kể từ tháng 1/2022: Ngoài việc duy trì các thị trường như giai đoạn 1, mở rộng các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam tới các thị trường gồm: Kuala Lumpur (Malaysia), Hong Kong, Paris (Pháp), Frankfurt (Đức), Sidney (Australia), Moscow (Nga).

Các cảng hàng không quốc tế của Việt Nam tiếp nhận chuyến bay là Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Đà Nẵng, Cam Ranh (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh). Tần suất khai thác 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên, dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 40.000 người/tuần.

de-xuat-mo-lai-duong-bay-quoc-te-tu-ngay-15-12-khong-cach-ly-hanh-khach-nhap-canh-1
Cần sớm có hướng dẫn và quy định về thời điểm, điều kiện thực hiện miễn cách ly đối với người nhập cảnh vào Việt Nam. (Ảnh: VOV)

Trong thời gian thực hiện giai đoạn 2 thí điểm, Bộ GTVT sẽ tổ chức tổng kết đánh giá để tham mưu việc khôi phục hoạt động khai thác quốc tế thường lệ như trước đây. Để đảm bảo tính khả thi nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách, Bộ cần sớm thực hiện các giải pháp như: có hướng dẫn dỡ bỏ quy định cách ly đối với hành khách đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Bên cạnh đó, việc nối lại các chuyến với các nước chỉ có thể thực hiện thực hiện với các nước theo nguyên tắc “có đi có lại” trên cơ sở thúc đẩy đàm phán thống nhất với các đối tác về công nhận lẫn nhau “hộ chiếu vaccine”.

Ngoài ra, cần có phần mềm khai báo y tế thống nhất để phục vụ công tác kiểm soát, truy vết người nhập cảnh.

Trên cơ sở đó, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Y tế hướng dẫn và công bố điều kiện, thời điểm thực hiện miễn cách ly đối với người nhập cảnh Việt Nam; giao Bộ Ngoại giao chủ trì đàm phán thống nhất với các nước, vùng lãnh thổ về công nhận lẫn nhau "hộ chiếu vaccine", ưu tiên các nước và vùng lãnh thổ thực hiện trong 2 giai đoạn thí điểm nêu trên.

Kiến nghị giao các Bộ Y tế, Công an, Thông tin và Truyền thông sớm thống nhất và công bố phần mềm khai báo y tế áp dụng chung đối với hoạt động đi lại bằng đường hàng không để tạo thuận lợi cho việc khai báo của hành khách, hoạt động của các doanh nghiệp cũng như công tác kiểm soát, truy vết người nhập cảnh.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn