Thứ ba, 03/08/2021

Đầu tư vào “Robot AI tự kiếm tiền”: Cảnh báo loại hình đa cấp trái phép mới

Thứ hai, 05/07/2021, 16:45 (GMT + 7)
Gần đây, xuất hiện một loạt các trang web mời chào người dân đầu tư vào “Robot trí tuệ nhân tạo” với lãi suất khủng, có dấu hiệu của kinh doanh đa cấp trái phép.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) gần đây ghi nhận một loạt các trang web như snowai (snowaiapp.com; snowai.cc; snowai.net...); Inb.network (ai.marketing; aimarketing.link)... có nhiều dấu hiệu hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép.

Theo lời mời chào, tùy theo gói đầu tư để thuê loại Robot AI, nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều loại hoa hồng phát sinh từ các đơn hàng hay các giao dịch tiền ảo, bao gồm cả phần hoa hồng từ các khoản đầu tư của những người sau – dấu hiệu rất đặc trưng của mô hình kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Cụ thể, các tổ chức, cá nhân đứng đằng sau các website nói trên kêu gọi người dân đầu tư vào hệ thống để thuê các “Robot AI”, được quảng cáo là có khả nặng “tự kiếm tiền”. Các robot này sẽ tự thực hiện các tiếp thị liên kết (affiliate markting) trên môi trường Internet để quảng bá sản phẩm cho các nhãn hàng hay các giao dịch trên một số sàn tiền ảo.

dau-tu-vao-robot-ai-tu-kiem-tien-canh-bao-loai-hinh-da-cap-trai-phep-moi-1
Chính sách hoa hồng trên snowai.net - mô hình kinh doanh đa cấp trái phép. (Ảnh: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng)

Lấy ví dụ, trên website Snowai.net, nhà đầu tư sẽ được chia hoa hồng theo 3 cấp đại lý, tùy vào khoản đầu tư, đại lý cấp 1 hưởng lợi nhuận 12%, đại lý cấp 2 hưởng lợi nhuận 6% và đại lý cấp 3 hưởng 3%.

Còn trang Inb.network cho phép nhà đầu tư kiếm hoa hồng từ việc mời gọi được thành viên mới tham gia (F1-Fn). Chẳng hạn, khi F1 phát sinh giao dịch thì người giới thiệu được hưởng hoa hồng 15%, tương tự áp dụng cho các cấp độ sau: F2 hưởng 9%, F3 hưởng 7%, F4 hưởng 5%...

dau-tu-vao-robot-ai-tu-kiem-tien-canh-bao-loai-hinh-da-cap-trai-phep-moi-2
Bảng mô tả hoa hồng theo phương thức đa cấp khi đầu tư vào Robot AI trên trang kingshare. (Ảnh: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng).

Còn trang Kingshare đưa ra mức lợi nhuận khủng 35%/tháng cho việc đầu tư vào robot trí tuệ nhân tạo chuyên bán hàng online. Theo đó, bảng tính lợi nhuận cho từng mức vốn đầu tư được liệt kê như sau: Đầu tư 100 USD thì gốc và lãi thu được ước tính từ 170 USD - 190 USD và người tham gia được rút hết tiền trên từ ngày thứ 65 - 75; Đầu tư lên 500 USD thì tổng gốc và lãi sẽ lên đến 950 USD - 980 USD và đến ngày thứ 80 - 90 sẽ được rút về hết... Đáng lưu ý, phần giới thiệu có ghi rõ thường trong khoảng 2 tháng, người đầu tư sẽ được lãi 150% (gấp 1,5 - 1,7 lần vốn bỏ ra) và robot sẽ dừng lại, muốn đầu tư tiếp thì nhà đầu tư phải nạp thêm tiền.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận định mô hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân trên có dấu hiệu của hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp và hoàn toàn không có giấy chứng nhận.

Cục cảnh cáo người dân không tham gia đầu tư bởi có rất nhiều rủi ro khi thành quả đầu tư không được bảo đảm. Trong khi người tham gia đưa tiền thật vào hệ thống thì toàn bộ kết quả đầu tư chỉ được thể hiện ở dạng ảo (điểm số, coin, tiền ảo, ví điện tử...), không được đăng ký hay công nhận bởi bất cứ cơ quan quản lý nào. Bài học từ các sàn forex, tiền ảo bỗng dưng “sập” gần đây cho thấy những hệ thống đa cấp như vậy có thể biến mất bất cứ lúc nào và “cuốn bay” tiền tỷ của nhà đầu tư.

Theo quy định, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể xử lý hình sự tới 5 năm tù giam theo quy định của Điều 217a Bộ Luật Hình sự.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: đa cấp robot AI