Thứ bảy, 24/07/2021

Dán biển “xe hướng về Sài Gòn” để lách phí trạm BOT

Thứ năm, 22/07/2021, 16:33 (GMT + 7)
Nhiều phương tiện di chuyển không phục vụ cho phòng chống dịch bệnh lợi dụng dán biển “xe hướng về Sài Gòn” để đi qua chốt chặn vào TP.HCM giao hàng chui.

Ngày 19/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản số 5028/TCĐBVN-TC về việc tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam, nhằm mục đích hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, nhiều phương tiện di chuyển không phục vụ cho phòng chống dịch bệnh lợi dụng dán biển “xe hướng về Sài Gòn” để đi qua chốt chặn, lách phí trạm BOT hoặc vào TP.HCM giao hàng chui.

dan-bien-xe-huong-ve-sai-gon-de-lach-phi-tram-bot
Chỉ phương tiện phục vụ phòng chống dịch bệnh được miễn phí qua trạm BOT. (Ảnh minh họa)

Trước tình trạng trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có thêm văn bản số 5093/TCĐBVN-TC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT, Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam; Công ty TNHH thu phí tự động VETC; Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam và các Cục Quản lý đường bộ I, II, III, IV về việc hướng dẫn một số nội dung liên quan đến tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm BOT thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, đối tượng được miễn thu phí theo khoản 10 Điều 4 Thông tư 35/2016/TT-BGTVT ngày 15/11/2016 của Bộ Giao thông vận tải gồm hai trường hợp: Một là phương tiện làm nhiệm vụ vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa đến những nơi bị thảm họa hoặc đến vùng có dịch bệnh theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm; Hai là phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch.

Ngoài ra, các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch cũng nằm trong diện được miễn phí khi qua trạm BOT, nhưng cần có văn bản xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội liên quan đến công tác cứu trợ, nhân đạo.

"Nếu các phương tiện không đủ 2 yếu tố trên, các đơn vị thực hiện thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đúng quy định", Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhấn mạnh.

TL

Theo VnMedia.vn Copy