Thứ năm, 18/08/2022

Đắk Lắk: Cơ sở thẩm mỹ mở lớp đào tạo “thần tốc”, dạy vượt chuyên môn

Thứ năm, 07/07/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù chỉ là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ bình thường, nhưng Thẩm mỹ Quốc tế Hoa Kim (TP Buôn Ma Thuột) ngang nhiên mở lớp đào tạo, cấp chứng chỉ nghề nghiệp…

Mới đây, Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo phản ánh về cơ sở Viện thẩm mỹ Quốc tế Hoa Kim (TMQT Hoa Kim) tại số 44, Liên khu 1, Khu dân cư Võ Thị Sáu, phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột, tổ chức khóa đào tạo “căng chỉ - filler – botox 0 đồng”.

Chủ cơ sở này cho biết, không thu bất cứ khoản học phí nào. Tuy nhiên, học viên sẽ phải tự trang trải mua dụng cụ thực hành như mũ, áo, găng tay y tế, chỉ, filler, botox… cho đến khi thuần thục. Các “bác sĩ” sẽ hướng dẫn, kèm cặp cho từng học viên trong 3 ngày. Tuy nhiên, không rõ các bác sĩ này là ai, có bằng cấp gì và liệu có đủ điều kiện để dạy và cấp chứng chỉ thẩm mỹ hay không.

dak-lak-co-so-tham-my-mo-lop-dao-tao-than-toc-day-vuot-chuyen-mon-3

Sau khi học xong, những học viên nào đã làm “cứng” tay, có thể tiêm cho khách thành thạo thì sẽ được cấp chứng chỉ. Được biết, chứng chỉ này được cấp bởi một đơn vị có tên “Công ty Jang You Hàn Quốc”.

Chủ cơ sở khẳng định phương pháp căng chỉ không có biến chứng vì họ rất kỹ khi dạy học viên làm cách nào để tránh những mạch máu nguy hiểm và học viên phải thực hành tốt thì mới được cấp chứng chỉ. Nếu thấy chưa tốt thì có thể đăng ký học khoá sau vì cơ sở tuyển sinh liên tục.

Ngoài ra, cơ sở này còn cung cấp các lớp học tiêm filler, botox chuyên sâu với giá lên tới 15 triệu đồng/khóa học, thời gian học trong 1 tuần do chính chủ cơ sở TMQT Hoa Kim kèm cặp.

dak-lak-co-so-tham-my-mo-lop-dao-tao-than-toc-day-vuot-chuyen-mon-1
Nhiều gói đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu được quảng cáo trên Học viện thẩm mỹ Quốc tế Hoa Kim

Người này quảng cáo ưu điểm của khóa học là thời gian đào tạo “siêu ngắn”, tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Thông thường, bác sĩ thẩm mỹ viện phải có bằng bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ, đi học đại học mất 6 năm, thực hành ở bệnh viện thêm 3-4 năm mới được hành nghề. Chủ cơ sở tiết lộ mình cũng chỉ có bằng đại học chuyên ngành… mỹ thuật và tuyên bố bản thân “không bao giờ đi học vì phải mất đến 9 năm”.

Ngoài các dịch vụ thẩm mỹ, chủ cơ sở này còn bày mưu “lách luật” cho học viện bằng cách chỉ thực hiện dịch vụ massage body giảm béo và gội đầu dưỡng sinh khi có cơ quan chức năng đến kiểm tra.

Trên fanpage “Thẩm mỹ Quốc tế Hoa Kim”, “Học viện thẩm mỹ Quốc tế Hoa Kim”, trang facebook cá nhân “Hoa Kim” thường xuyên đăng tải các thông tin, hình ảnh, video về căng chỉ da mặt, trẻ hóa da, nâng đỡ vùng da chùng nhão, tạo má baby, nâng mũi dáng tư nhiên… Ngoài ra, còn có các hoạt động sử dụng máy móc, thiết bị can thiệp lên cơ thể người (chiếu tia, sóng, đốt, phi kim) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người). Mục đích nhằm quảng cáo dịch vụ của cơ sở thẩm mỹ này cũng như giới thiệu về khóa đào tạo nói trên cho những người có nhu cầu.

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc kiểm tra cơ sở TMQT Hoa Kim sau khi có những phản ánh của báo chí và người dân.

Qua kiểm tra cho thấy, TMQT Hoa Kim không có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh trong lĩnh vực thẩm mỹ. Cơ sở này chỉ có giấy Chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 40A8037501 do Phòng Tài chính Kế hoạch – UBND TP Buôn Ma Thuột cấp thay đổi lần thứ nhất ngày 02/7/2021.

“Đây chỉ là một cơ sở dịch vụ thẩm mỹ. Cơ sở này không phải phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hay bệnh viện thẩm mỹ. Đối với cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, không được can thiệp xâm lấn, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Cơ sở này không được mở lớp đào tạo và không được cấp phép để đào tạo học viên”, đại diện đoàn thanh tra cho biết.

Tuy nhiên, theo phản ánh của Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo, sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, cơ sở TMQT Hoa Kim vẫn tiếp tục quảng cáo về các lớp đào tạo học viên trên mạng xã hội.

Theo các chuyên gia, chỉ có bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và bác sĩ da liễu có chứng chỉ thủ thuật trong da liễu mới được thực hiện phương pháp căng chỉ, bởi thủ thuật này nếu không thực hiện cẩn thận có thể dẫn đến nhiều biến chứng như dị ứng chỉ, nhiễm trùng, đau sau căng chỉ… trong khi không đạt được hiệu quả như mong muốn. Bên cạnh đó, vì đây thủ thuật xâm lấn nên sẽ có sử dụng thuốc tê ít nhiều trong quá trình thực hiện. Nguy cơ dị ứng tê hay sốc tuy thấp nhưng hoàn toàn có thể xảy ra.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn