Thứ ba, 04/10/2022

Đài Loan tiêu hủy mì Omachi nhập từ Việt Nam vì chứa Ethylene Oxide

Thứ tư, 24/08/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Phía Đài Loan cho biết phát hiện lô mì ăn liền Omachi nhập từ Việt Nam có chứa chất cấm Ethylene Oxide trong gia vị và quyết định thu hồi để tiêu hủy.

Ngày 23/8, Hãng tin CAN (Đài Loan) đưa tin Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thuộc Cơ quan Y tế và phúc lợi Đài Loan phát hiện sản phẩm mì gói Omachi hương vị tôm chua xuất xứ từ Việt Nam có chứa chất cấm Ethylene Oxide chưa được cấp phép sử dụng. Theo đó, cơ quan này đã yêu cầu thu hồi để tiêu hủy.

Theo danh sách vi phạm kiểm tra biên giới mới nhất do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm công bố ngày 23/8, có tổng cộng 19 loại thực phẩm bị trả lại hoặc tiêu hủy.

Trong đó, "Mì tôm chua ăn liền Omachi" do Công ty TNHH Qianyu (Thiên Du) nhập khẩu từ Việt Nam có chứa 0,195 mg/kg Ethylene Oxide chưa được cấp phép trong gói gia vị, tổng khối lượng là 1.440 kg. Hiện, lô hàng đã bị thu hồi để tiêu hủy, theo CNA.

dai-loan-tieu-huy-mi-omac
Sản phẩm mì gói Omachi hương vị tôm chua do Công ty TNHH Qianyu nhập khẩu từ Việt Nam bị phát hiện có chứa Ethylene Oxide. (Ảnh: CNA)

Ngoài ra, nhiều loại nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Chile và các nước khác bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều bị thu hồi để tiêu hủy.

Hồi tháng 5, Hãng tin CNA cũng tường thuật một lô mì ăn liền nặng 1.400kg nhập khẩu từ Hàn Quốc đã bị chặn lại, sau khi bị phát hiện có chứa chất Ethylene Oxide. Một số lô mì ăn liền từ Indonesia, Philippines và Nhật Bản cũng bị chặn lại vì chứa các chất không an toàn.

Theo CNA, Ethylene Oxide hiện bị cấm sử dụng trong thực phẩm ở Đài Loan và nhiều nền kinh tế khác, vì chất này được phân loại là chất gây ung thư cấp một. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan nói rằng việc phơi nhiễm lâu dài với chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và gây ra bệnh thần kinh trung ương hoặc thần kinh ngoại biên.

Trao đổi với báo chí, đại diện Tập đoàn Masan – đơn vị sản xuất thương hiệu mì Omachi, cho biết doanh nghiệp cũng vừa nhận thông tin này và đang tiến hành các bước xác minh cần thiết trước khi có phản hồi chính thức và đầy đủ đến các cơ quan báo chí.

Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy, Masan Consumer không bán hoặc xuất khẩu sản phẩm mì Omachi cho Nhà nhập khẩu Qianyu Co., Ltd, có trụ sở tại Đài Loan. Phía nhà sản xuất Việt Nam cũng khẳng định các sản phẩm xuất khẩu của Masan Consumer đều đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng của các nước sở tại.

Từ cuối năm ngoái đến nay, nhiều sản phẩm mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam bị các quốc gia, chủ yếu là tại châu Âu cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại do vi phạm quy định an toàn thực phẩm của EU, cụ thể là chứa chất cấm Ethylene Oxide vượt ngưỡng cho phép.

Hồi tháng 8/2021, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide vượt ngưỡng cho phép, trong đó có mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, lô hạn sử dụng đến 24/9/2022) và miến Good vị sườn heo (loại 56 g, lô hạn sử dụng đến 10/11/2022) do Acecook Việt Nam sản xuất.

Cuối tháng 7/2022, Đức gửi cảnh báo mì ăn liền hương vị gà, cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu vì có chứa chất cấm Ethylene Oxide (EO) vượt ngưỡng quy định của EU.

Từ đầu tháng 1/2022, các sản phẩm mì ăn liền Việt Nam xuất sang châu Âu phải giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật EO với tỷ lệ kiểm tra trên mỗi lô mì là 20%. Từ 13/6, theo quy định 2022/913, EU bỏ các loại bún, miến, phở dạng khô không có gia vị đi kèm ra khỏi danh mục sản phẩm chịu kiểm soát đặc biệt về EO. Tuy nhiên, mì ăn liền từ Việt Nam trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên, phụ gia vẫn chịu tần suất kiểm tra 20% và phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm khi xuất sang thị trường này.

Mới đây, Campuchia cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan hải quan các địa phương phân loại các sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam bị EU cảnh báo vào loại hàng hóa rủi ro và cần có giấy chứng nhận không chứa chất Ethylene Oxide đối với mì nhập khẩu trong thời gian tới.

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), Ethylene Oxide (EO), hay còn gọi là oxiran và epoxit, là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và được sản xuất với quy mô lớn, ứng dụng ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Về ứng dụng và mục đích sử dụng, EO được sử dụng chủ yếu làm hoá chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.

Ngoài ra, EO còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế,... trước yêu cầu luôn cần kiểm tra thường xuyên vi khuẩn Salmonella).

Theo hướng dẫn của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), khí EO có thể dùng để khử trùng các nhóm thực phẩm với liều lượng nhất định.

Hiện chưa có nghiên cứu chính xác hàm lượng Ethylene Oxide bao nhiêu thì ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Nhưng theo các nhà y học, EO vẫn là chất độc và nếu bị tích lũy dần trong cơ thể con người, tùy theo từng thể trạng sẽ gây ảnh hưởng đến gan, thận…

Quy định về ngưỡng an toàn của Ethylene Oxide ở mỗi nước là rất khác nhau, như: Mỹ và Canada quy định trong các loại thảo mộc, rau củ khô, vừng là 7 mg/kg với EO; 940 mg/kg với 2-chloroethanol; Hàn Quốc quy định 30 mg/kg với EO, 30 mg/kg trong thực phẩm thông thường, 10 mg/kg với thực phẩm cho trẻ sơ sinh... Tại EU, tỷ lệ EO ở ngưỡng rất thấp, chỉ khoảng 0,02-0,2 mg/kg tổng hàm lượng EO và 2-Chloroethanol, tùy sản phẩm.

Do đó, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp cần tìm hiểu thị trường, nhất là các yêu cầu kỹ thuật để tránh vi phạm tiêu chuẩn các nước nhập khẩu.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h