Thứ ba, 05/07/2022

Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến không tuyển sinh theo điểm thi tốt nghiệp từ 2023

Thứ năm, 16/06/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo đề án tuyển sinh năm 2022 của Đại học Kinh tế Quốc dân, trường dự kiến sẽ không tuyển sinh theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT từ năm 2023.

Ngày 16/6, Đại học Kinh tế Quốc dân đã thông báo đề án tuyển sinh năm 2022. Đáng chú ý, từ năm 2023, nhà trường dự kiến chỉ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp, xét tuyển sớm với 100% chỉ tiêu, sau khi trừ số thí sinh tuyển thẳng theo quy chế. Trường không tuyển theo các phương thức còn lại, bao gồm cả sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT - vốn là phương thức chủ đạo của Đại học Kinh tế Quốc dân trong những năm trước 2021.

dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-
dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-

Về chỉ tiêu tuyển sinh năm 2023, Đại học Kinh tế quốc dân dành 70% chỉ tiêu đầu vào cho các thí sinh có chứng chỉ quốc tế trong thời hạn 2 năm, tốt nghiệp THPT chương trình trong nước hoặc nước ngoài; thí sinh xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc Đại học Quốc gia TP.HCM; thí sinh có chứng chỉ tiếng anh quốc tế trong thời hạn 2 năm kết hợp với xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc Đại học Quốc gia TP.HCM.

30% chỉ tiêu tuyển sinh còn lại trong năm 2023, Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ dành để xét tuyển các đối tượng là thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn 2 năm kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT; thí sinh là học sinh hệ chuyên các trường THPT chuyên toàn quốc, học sinh hệ chuyên các trường THPT trọng điểm quốc gia xét theo điểm trung bình học tập 3 năm THPT và điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trường cũng xét tuyển thí sinh tham gia vòng thi tuần "Đường lên đỉnh Olympia" hoặc thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc có giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, xét kết hợp tổng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Theo đại diện nhà trường, việc giảm dần chỉ tiêu xét tuyển từ thi tốt nghiệp THPT đang là xu thế chung, bởi kỳ thi này được thiết kế để phục vụ xét tốt nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu đào tạo, các trường đại học cần có những căn cứ khác nhằm tuyển chọn chính xác, khách quan.

Ngay trong năm 2022, nhà trường cũng giảm chỉ tiêu xét tuyển theo điểm tốt nghiệp THPT từ mức 50-70% của các năm trước xuống còn 35%.

Đại học Kinh tế Quốc dân là trường đầu tiên đưa ra dự kiến không tuyển sinh từ điểm thi tốt nghiệp. Mặc dù dự kiến áp dụng từ năm 2023, nhưng trường công bố kế hoạch này ngay trong đề án năm 2022 để thí sinh có đủ thời gian chuẩn bị. Việc kế hoạch được áp dụng chính thức hay không sẽ tiếp tục được nghiên cứu, bàn thảo và chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Sau khi Luật Giáo dục Đại học được ban hành năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định bỏ kỳ thi "3 chung", cho phép các trường tự chủ nhiều hơn trong tuyển sinh, mở rộng thêm các phương thức thi tuyển khác.

Từ 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Kỳ thi THPT quốc gia được chuyển thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp. Cũng bởi vậy nên đề thi được thiết kế dễ hơn, tính phân loại giảm. Vì vậy, các trường đại học, nhất là những trường top đầu, đào tạo đa dạng ngành nghề, phải bổ sung các phương thức khác hoặc đưa ra tiêu chí phụ trong xét tuyển.

Bên cạnh việc khuyến khích tự chủ, đa dạng phương thức, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khuyến cáo các trường khi đưa ra những phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh cần đảm bảo sự ổn định, tránh gây xáo trộn, biến động lớn, ảnh hưởng đến việc học tập và ôn luyện của thí sinh.

Trong năm 2022, ĐH Kinh tế Quốc dân vẫn tuyển sinh theo các phương thức xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT; xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường; xét kết quả thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội và xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của ĐH Kinh tế Quốc dân là 6.100 sinh viên. Trong đó, phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chiếm 35% tổng chỉ tiêu.

ĐH Kinh tế Quốc dân cũng thông báo dự kiến ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là 20 điểm (đã gồm điểm ưu tiên). Nhà trường sẽ thông báo cụ thể sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn