Thứ sáu, 17/09/2021

Đà Nẵng đề nghị hỗ trợ người dân kẹt trả nợ ngân hàng

Thứ sáu, 27/08/2021, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng có giải pháp hỗ trợ các tổ chức, cá nhân vay vốn trên địa bàn thành phố.

Nội dung trên được đề cập trong công văn của UBND TP. Đà Nẵng gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 27/8.

Cụ thể là hỗ trợ người dân tháo gỡ khó khăn liên quan đến việc trả nợ gốc, lãi vay ngân hàng trong thời gian phải thực hiện giãn cách xã hội và tạm dừng các hoạt động, người lao động mất việc. Các giải pháp được đưa ra bao gồm gia hạn nợ, giảm lãi vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, không điều chỉnh nhóm nợ… và các giải pháp phù hợp khác.

Qua đó, san sẻ bớt gánh nặng, áp lực tài chính cho các tổ chức, cá nhân, có điều kiện tiếp tục duy trì, ổn định cuộc sống và sản xuất kinh doanh sau khi dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

da-nang-de-nghi-ho-tro-ng

Đồng thời, NHNN chi nhánh Đà Nẵng cũng có văn bản gửi NHNN, trong đó nhấn mạnh: Do các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế đi lại nên khách hàng có khoản vay tại các tổ chức tín dụng không thể đến giao dịch trực tiếp để trả nợ gốc, lãi khi đến hạn.

Do đó, việc đôn đốc thu hồi nợ, xử lý  nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với các khoản nợ mà khách hàng đến thực hiện giao dịch trực tiếp tại tổ chức tín dụng. Ngoài ra, khách hàng đối diện với nguy cơ bị chuyển nợ quá hạn, nợ xấu, tính thêm lãi quá hạn do không thể thanh toán các khoản vay đúng thời hạn.

“Để có cơ sở hướng dẫn cho các tổ chức tín dụng trong việc thu hồi nợ, xử lý nợ trong thời gian giãn cách xã hội, NHNN chi nhánh Đà Nẵng đề nghị NHNN có văn bản hướng dẫn cụ thể để các tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai thực hiện” – văn bản nêu.

Thành phố Đà Nẵng hiện đang áp dụng giãn cách xã hội theo nguyên tắc “Ai ở đâu ở yên đó” đến ngày 5/9 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, NHNN hồi đầu tháng 4 năm nay đã ban hành Thông tư 03/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, Thông tư 03 bị chỉ ra còn nhiều vấn đề bất cập khiến người đi vay khó tiếp cận chính sách giãn nợ. Ngoài ra, việc giảm lãi suất cho vay theo cam kết của nhiều ngân hàng cũng bị đánh giá là chưa đủ thực chất và kịp thời.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: Ngân hàng