Thứ năm, 29/09/2022

Cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang bị truy tố trong vụ thuốc Tamiflu

Thứ sáu, 09/09/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang bị truy tố với cáo buộc thiếu trách nhiệm, để Công ty Dược Cửu Long hưởng lợi hơn 3,84 triệu USD khi sản xuất thuốc cúm.

Ngày 9/9, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSND Tối cao) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế và các đồng phạm trong vụ mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng, chống dịch cúm A/H5N1 vào năm 2006, xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty Dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan.

Theo đó, ông Quang cùng bốn cấp dưới ở Bộ Y tế là ông Dương Huy Liệu, cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính; Nguyễn Việt Hùng, cựu Cục trưởng Quản lý dược; Nguyễn Nam Liên, cựu phó Vụ Kế hoạch Tài chính; Phạm Thị Minh Nga, cựu Kế toán trưởng Ban quản lý kế hoạch phòng chống dịch cúm A, bị VKSND Tối cao truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật Hình sự 1999. Khung hình phạt 3-12 năm tù.

cuu-thu-truong-y-te-cao-m
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang. (Ảnh: Nhandan)

Cùng vụ án, VKSND Tối cao truy tố đối với Lương Văn Hóa, Tổng giám đốc Công ty Dược Cửu Long cùng ba người dưới quyền Nguyễn Thanh Tòng, cựu phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính; Nguyễn Văn Thanh Hải, nguyên kế toán trưởng và Ngô Hữu Hiếu Nghĩa, cựu giám đốc Chi nhánh TP HCM về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt từ 10 đến 15 năm tù.

Theo cáo trạng, năm 2005, trong bối cảnh dịch cúm A (H5N1) diễn biến phức tạp Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế mua, dự trữ thuốc và phối hợp cùng Bộ Tài chính thẩm định, phê duyệt giá thuốc sản xuất trong nước để mua theo kế hoạch.

Sau đó, Bộ Y tế thành lập Hội đồng thẩm định cơ sở và lựa chọn Công ty Dược Cửu Long đặt hàng sản xuất 6 triệu viên thuốc Oseltamivir phòng chống dịch cúm A (H5N1). Cơ quan liên ngành sau nhiều lần thẩm định đã thống nhất giá mỗi viên Oseltamivir hơn 27.000 đồng.

Từ tháng 2 đến tháng 4/2006, Công ty Dược Cửu Long nhập khẩu 520 kg nguyên liệu Oseltamivir với giá 9,1 triệu USD của Công ty Mambo (Singapore). Sau đó, Dược Cửu Long thanh toán cho đối tác 5,25 triệu USD, còn lại 3,84 triệu USD (tương đương hơn 61 tỷ đồng) được trả chậm 6 tháng kể từ ngày nhận hàng.

Sau khi nhập nguyên liệu về, Dược Cửu Long đã sản xuất được 2,5 triệu viên, còn lại lưu trữ dưới dạng nguyên liệu 257 kg. Do giá nguyên liệu giảm, Tổng giám đốc Lương Văn Hóa đã chỉ đạo cấp dưới đề nghị Công ty Mambo giảm giá số tiền 3,84 triệu USD còn lại.

Trong nhiều lần làm việc với Bộ Y tế, Tổng giám đốc Dược Cửu Long không báo cáo hoặc báo cáo sai sự thật về việc được giảm giá mua nguyên liệu. Ông Hóa cũng cùng đồng phạm tìm cách hoàn thiện giấy tờ để ngoài sổ sách toàn bộ số tiền này.

Khi bị phát hiện và yêu cầu báo cáo về việc thanh toán tiền mua nguyên liệu, bị can Hóa tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục lòng vòng để hợp thức hồ sơ thanh toán.

Cáo trạng xác định, số tiền mà Dược Cửu Long giữ lại không thanh toán cho Công ty Mambo là khoản tiền có nguồn gốc thuộc ngân sách nhà nước.

Các bị can tại Công ty Dược Cửu Long đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để làm trái công vụ, trái nguyên tắc tài chính, cố ý không báo cáo Bộ Y tế, Bộ Tài chính để hạch toán giảm nợ và ghi giảm giá vốn. Hành vi này dẫn tới ngân sách bị thiệt hại 3,84 triệu USD (tương đương hơn 61 tỷ đồng).

cuu-thu-truong-y-te-cao-minh-quang-bi-truy-to-trong-vu-thuoc-tamiflu-1
Các bị can tại Dược phẩm Cửu Long đã tìm cách "biển thủ" số tiền hơn 3,84 triệu USD

Về trách nhiệm của Bộ Y tế, VKS nhận định, các bị can tại cơ quan này được giao nhiệm vụ ký kết hợp đồng, theo dõi việc thực hiện, thanh quyết toán hợp đồng và định kỳ kiểm tra, đánh giá việc mua bán nguyên liệu sản xuất thuốc giữa Dược Cửu Long và nhà cung cấp. Tuy vậy, các bị can đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, không xem xét, đánh giá việc thực hiện điều khiển đàm phán giá mua nguyên liệu, không kiểm tra báo cáo tài chính, chứng từ thanh toán…

Năm 2007, bà Phạm Thị Minh Nga (cựu Kế toán trưởng BQL kế hoạch phòng chống dịch cúm A), đã trình ký biên bản thanh lý hợp đồng với Dược Cửu Long mà không rà soát, không phát hiện được Công ty Dược Cửu Long được giảm giá 3,84 triệu USD.

Ông Nguyễn Việt Hùng (cựu Cục trưởng Cục Quản lý Dược) được giao làm trưởng đoàn liên ngành kiểm tra mua, sản xuất thuốc dự trữ nhưng không chỉ đạo kiểm tra trực tiếp sổ sách, kế toán, báo cáo tài chính và hạch toán số tiền 3,84 triệu USD. Ông Hùng còn bị cáo buộc thiếu trách nhiệm khi không tổng hợp lấy ý kiến liên ngành để làm rõ số tiền 3,84 triệu USD mà chỉ dựa vào báo cáo của Dược Cửu Long.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Minh Quang được xác định là Trưởng ban chỉ đạo các vấn đề liên quan thuốc Tamiflu và Oseltamivir, có trách nhiệm kiểm tra việc quản lý giá với các doanh nghiệp sản xuất thuốc theo đơn đặt hàng của Bộ Y tế. Sau khi ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành theo chỉ đạo của Thủ tướng, ông Quang được trưởng đoàn Nguyễn Việt Hùng báo cáo vụ việc Dược Cửu Long chưa thanh toán 3,84 triệu USD mua nguyên liệu cho nhà cung cấp. Tuy nhiên, cựu Thứ trưởng Y tế đã không chỉ đạo kiểm tra, làm rõ.

Hơn nữa, khi Bộ Tài chính có văn bản đề nghị Bộ Y tế làm rõ bản chất số tiền mà Dược Cửu Long chậm trả nhà cung cấp để có biện pháp thu hồi tài sản cho Nhà nước nhưng ông Quang không thực hiện. Hành vi này của cựu Thứ trưởng bị đánh giá gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 3,84 triệu USD.

Quá trình điều tra, ông Quang khai khi lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra số tiền 3,8 triệu USD, bị can đã giao cho Cục Quản lý dược tổng hợp ý kiến để báo cáo cấp trên, song Cục Quản lý dược không thực hiện. Sau đó, ông Quang bận nhiều việc nên không đề xuất kiểm tra tiếp.

Theo cáo trạng, cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang thừa nhận mình có thiếu sót khi không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, chức trách được giao. Khi kết thúc điều tra vụ án, ông Quang xin tự nguyện nộp 1,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị các bị can và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan phải liên đới bồi thường 3,84 triệu USD cho Bộ Y tế; đề nghị tiếp tục kê biên tài sản của các bị can đề đảm bảo thi hành án.

Ông Cao Minh Quang là Cục trưởng Quản lý dược từ năm 2004 đến năm 2007 rồi giữ chức Thứ trưởng Y tế đến năm 2013. Tháng 3/2012, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cảnh cáo ông Quang do có những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ngày 15/12/2021, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Cao Minh Quang. Đến ngày 11/3, C03 công bố quyết định khởi tố bị can, bắt giam ông Quang về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h