Thứ năm, 19/05/2022

Cuộc đua tăng lãi suất của các ngân hàng cận Tết: Lựa chọn nào “lời” nhất cho người đi gửi tiền?

Thứ sáu, 21/01/2022, 08:59 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hàng loạt ngân hàng đã công bố lãi suất huy động tăng 0,1 – 0,8%/năm cùng với nhiều chương trình ưu đãi, quà tặng để hút khách hàng gửi tiền dịp Tết Nguyên đán.

Thông thường, thời điểm cuối năm âm lịch là thời điểm lượng kiều hối đổ về nhiều, nhu cầu tiền mặt, thanh toán công nợ lên cao, các ngân hàng cũng không thể bỏ qua thời điểm vàng này để thu hút nguồn gửi tiết kiệm và các sản phẩm dịch vụ khác. Trong 2 tuần đầu của năm 2022 đã ghi nhận một loạt động thái tăng lãi suất từ nhiều ngân hàng, kèm theo một số chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất gửi tiết kiệm

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) - vốn là cái tên thường xuyên nằm trong top trả lãi cao nhất thị trường, tiếp tục duy trì lợi thế này khi tăng lãi suất dịp Tết cho khách hàng, áp dụng từ 10/1 – 15/2. Cụ thể, SCB điều chỉnh tăng lãi suất tất cả kỳ hạn với mức tăng 0,05 – 0,2 điểm phần trăm. Đáng chú ý, lãi suất cao nhất tại ngân hàng này hiện đã lên tới 7,6%/năm, nhưng đi kèm điều kiện áp dụng cho khách hàng có tiền gửi từ 500 tỷ trở lên và kỳ hạn 13 tháng.

Đối với số tiền nhỏ, lãi suất của nhà băng này cũng đang thuộc hàng cao nhất trong hệ thống.  Cụ thể, khách hàng gửi tiết kiệm online kỳ hạn từ 12 tháng trở lên sẽ có lãi suất 7%/năm, cao nhất 7,35%/năm khi gửi từ 18 tháng.

cuoc-dua-tang-lai-suat-cua-cac-ngan-hang-can-tet-lua-chon-nao-loi-nhat-cho-nguoi-di-gui-tien-2
Các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động dịp cận Tết Nguyên đán. (Ảnh minh họa)

NamABank là ngân hàng có lãi suất cao thứ 2 hiện nay. Mức lãi suất cao nhất tại nhà băng này là 7,4%/năm, áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm từ 16 tháng trở lên trên kênh online. Đối với kỳ hạn 12 tháng – 15 tháng, lãi suất cũng rất cao là 7,2%/năm. 

Hiện để hưởng được lãi suất 6,9 - 7%/năm, ngoài 2 ngân hàng trên, khách hàng còn có thể gửi tiết kiệm tại nhiều nơi khác như VRB, PVCombank, VietABank, LienVietPostBank, MBBank...

Các ngân hàng như Techcombank, ACB, MSB... cũng có lãi suất cao nhất trên 7%/năm song đi kèm nhiều điều kiện, trong đó số tiền gửi phải cực lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Trong hai tuần đầu năm 2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tăng từ 0,1 đến 0,5 điểm phần trăm so với trước đó, áp dụng cho toàn bộ kỳ hạn. Lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy kỳ hạn 12 tháng tăng 0,5 điểm phần trăm lên 5,5%/năm. Đồng thời, ngân hàng cũng trả lãi cao hơn đối với các khoản tiền gửi lớn. Theo đó, với hạn mức từ 3 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng, lãi suất từ 3,7-5,7%/năm, tăng từ 0,1-0,6 điểm % so với tháng trước. Gửi từ 10 tỷ đồng trở lên, lãi suất huy động dao động từ 3,9-6,3%/năm, tăng 0,3-0,9 điểm %/năm.

Với kênh tiền gửi online, VPBank cũng điều chỉnh tăng so với tháng trước. Ở kỳ hạn 36 tháng với số tiền từ 50 tỷ đồng trở lên, lãi suất huy động cao hơn tháng trước 0,3 điểm %.

cuoc-dua-tang-lai-suat-cua-cac-ngan-hang-can-tet-lua-chon-nao-loi-nhat-cho-nguoi-di-gui-tien-6
VPBank là một trong những ngân hàng tăng lãi suất huy động mạnh nhất trong tháng 1/2022. (Ảnh: Việt Linh)

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng tăng từ 0,2 điểm đến 0,3 điểm phần trăm với tất cả kỳ hạn. Với hình thức gửi tại quầy, lãi suất cao nhất của Sacombank là 6,3%/năm áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng tăng từ 5,5%/năm lên 5,8%/năm; kỳ hạn 6 tháng cũng tăng từ 4,3%/năm lên 4,6%/năm. Với hình thức gửi tiết kiệm online, lãi suất huy động cao hơn từ 0,4-0,5 điểm %/năm tùy kỳ hạn.

Cùng xu hướng, Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cũng tiến hành tăng lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn trong tháng 1/2022. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng tăng 0,3 điểm % và 0,2 điểm % lên cùng mức 3,6%/năm; các kỳ hạn 3-5 tháng cùng ở mức 3,7%/năm; kỳ hạn 6 tháng tăng 0,7 điểm % lên mức 6%/năm; các kỳ hạn 7-10 tháng tăng 0,3 điểm % trong khoảng 5,6-5,8%/năm; các kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng ở mức 6,55%/năm và 6,4%/năm.

Một ngân hàng quy mô nhỏ như DongABank cũng tăng 0,1 - 0,2 điểm phần trăm cho tất cả các kỳ hạn.

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, trong bối cảnh dòng tiền đang chảy nhiều vào thị trường chứng khoán và bất động sản, thanh khoản hệ thống gặp khó khăn thì việc tăng lãi suất là điều dễ hiểu để thu hút dòng tiền nhàn rỗi trở lại ngân hàng. Đây là tín hiệu cho thấy lãi suất ngân hàng sắp tới sẽ hấp dẫn hơn.

Công ty CP Chứng khoán VNDirect dự báo, lãi suất huy động trong năm 2022 sẽ tăng 0,3-0,5 điểm %. Nhu cầu huy động vốn tăng dựa trên tín dụng tăng và áp lực lạm phát cộng thêm sự cạnh tranh từ các kênh đầu tư hấp dẫn khác như bất động sản và chứng khoán có thể khiến lãi suất đi lên.

Tặng thêm quà và cộng lãi suất cho khách hàng gửi tiết kiệm

Bên cạnh việc tăng lãi suất gửi tiết kiệm, các nhà băng cũng tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), từ ngày 10/1/2022 đến 15/2/2022, khách hàng sẽ được tặng thêm lãi suất lên đến 0,2%/năm dành khi tham gia các sản phẩm tiền gửi từ 1 tháng trở lên như tiết kiệm Phát Lộc Tài, tiền gửi Tiết kiệm có kỳ hạn thông thường, tiền gửi có kỳ hạn dành cho khách hàng cá nhân, tiền gửi Tiết kiệm Online và chứng chỉ tiền gửi SCB ngắn hạn.

cuoc-dua-tang-lai-suat-cua-cac-ngan-hang-can-tet-lua-chon-nao-loi-nhat-cho-nguoi-di-gui-tien-1
Thông báo về chương trình tặng thêm lãi suất trên website của ngân hàng SCB.

Bên cạnh đó, SCB tổ chức chương trình quay số dự thưởng “Tết Vinh hoa – Xuân Phú Quý”, bao gồm các giải quay số tại quầy, quay số điện tử cuối chương trình và quay số lồng cầu cuối chương trình dành cho khách hàng tham gia các sản phẩm tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi và tài khoản thanh toán, với tổng giá trị giải thưởng lên đến 7 tỷ đồng.

Cũng tại SCB, chương trình “Năm mới bình an – Lộc vàng như ý” được triển khai từ 21/12/2021 đến 31/1/2022 sẽ lì xì mỗi tuần một chỉ vàng tài lộc cho khách hàng phát sinh giao dịch cao nhất và lì xì Bình an hoàn đến một triệu đồng khi khách hàng chi tiêu, mua sắm qua thẻ tín dụng SCB MasterCard/Visa.

Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) hiện diễn ra chương trình “Nhâm Dần an khang – Rinh ngay lộc vàng” từ ngày 10/1 đến 28/2. Theo đó, ngân hàng này dành tặng khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy quà tặng hiện vật có giá trị tối đa tương đương 0,3% lãi suất tiền gửi. Nếu chọn gửi gửi tiết kiệm online, khách hàng sẽ được cộng lãi suất lên tới 0,3%/năm.

cuoc-dua-tang-lai-suat-cua-cac-ngan-hang-can-tet-lua-chon-nao-loi-nhat-cho-nguoi-di-gui-tien-4
Chương trình “Nhâm Dần an khang – Rinh ngay lộc vàng” của ngân hàng SHB.

Đồng thời, 1.000 khách hàng đầu tiên mới mở tài khoản trực tuyến eKYC sẽ được miễn phí tài khoản số đẹp trùng số điện thoại, ngày sinh trị giá 880.000 VNĐ, và được tặng mã nạp tiền điện thoại trị giá 50.000 VND.

Đặc biệt, từ ngày 7/2 đến 10/2, mỗi ngày SHB sẽ dành tặng những phong bao lì xì may mắn cho 15 khách hàng đầu tiên đến giao dịch tại quầy của SHB. Đến hết tháng 2, SHB sẽ tặng 399 tài khoản số đẹp trị giá 2 triệu đồng cho khách hàng doanh nghiệp mở tài khoản lần đầu tại SHB.

Còn tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), khách hàng có cơ hội nhận được nhiều quà tặng hấp dẫn với chương trình “Khai xuân phú quý – Lì xì hết ý”.

Cụ thể, từ 7/1 - 28/1, khách hàng tham gia gửi tiết kiệm sẽ được tặng lì xì từ 39.000 đồng đến 3.999.000 đồng tuỳ theo số tiền gửi và nhận thêm bao lì xì khi giao dịch tại quầy. Đặc biệt, từ 7/02 đến 15/2, ngoài những ưu đãi trên, khách hàng còn được hưởng thêm 0,1% lãi suất trên khung hiện hành khi giao dịch tại quầy.

Nam A Bank cũng đang có chương trình "Xuân sum vầy - Tết đủ đầy" với hàng nghìn quà tặng có tổng giá trị giải thưởng lên đến 4 tỷ đồng từ 14/1 đến 14/4. Chương trình áp dụng cho các khách hàng cá nhân tham gia các sản phẩm từ tiết kiệm, vay vốn, thẻ tín dụng, bảo hiểm...

Ưu đãi, quà tặng cho khách hàng doanh nghiệp

Đối với khách hàng doanh nghiệp, VietinBank tung gói "Khởi đầu thành công" dành riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, bao gồm cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu. Tại chương trình này, các doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ dịch vụ tài khoản, thẩm định vay vốn, tiền gửi, tài trợ Thương mại, bảo lãnh và bảo hiểm, ví dụ như giảm 100% phí chuyển tiền; thẩm định trong 8h; lãi suất từ 4,2%/năm đối với dịch vụ vay vốn; miễn phí bảo lãnh/phí TTTM/nhờ thu/bao thanh toán/L/C; giảm 40% mức phí bảo hiểm.

cuoc-dua-tang-lai-suat-cua-cac-ngan-hang-can-tet-lua-chon-nao-loi-nhat-cho-nguoi-di-gui-tien-3
Các chương trình ưu đãi dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại VietinBank.

Tại Ngân hàng Techcombank, chương trình ưu đãi Tết dành cho doanh nghiệp mang tên “Khai mở thành công 2022” với hàng nghìn lì xì phú quý có giá trị gần 1 tỷ đồng cùng nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp mở mới tài khoản và đăng ký gói BusinessOne sẽ được nhận ngay lì xì phú quý tương ứng theo giá trị giao dịch đầu tiên.

Bên cạnh đó, 100 doanh nghiệp có giá trị giao dịch lớn nhất qua ngân hàng điện tử hoặc Thẻ ghi nợ quốc tế Techcombank Visa doanh nghiệp sẽ có cơ hội quay thưởng may mắn nhận lì xì giá trị lớn nhất là 202 triệu đồng. Với khách hàng doanh nghiệp hiện hữu tại Techcombank, với mỗi khách hàng doanh nghiệp mới kết nối thành công và thực hiện ít nhất 1 giao dịch tại Techcombank, sẽ nhận 1 voucher mua sắm trị giá 1 triệu đồng.

Đón đầu kiều hối

Một số ngân hàng cũng đang tung ra nhiều chương trình ưu đãi nhằm đón đầu lượng kiều hối đổ về dịp Tết.

cuoc-dua-tang-lai-suat-cua-cac-ngan-hang-can-tet-lua-chon-nao-loi-nhat-cho-nguoi-di-gui-tien-5
Thu hút kiều hối cuối năm cũng được nhiều ngân hàng chú trọng. (Ảnh minh họa)

Tại Ngân hàng VietinBank, từ ngày 1/1 - 28/2/2022 đã bắt đầu chương trình “Cùng kiều hối VietinBank chào Xuân Nhâm Dần” bao gồm tặng 100.000 đồng cho khách hàng khi thực hiện giao dịch chuyển và nhận tiền sử dụng dịch vụ Western Union qua hệ thống VietinBank.

Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), từ ngày 30/12/2021 đến 15/2/2022, ngân hàng triển khai chương trình “Ưu đãi chuyển và nhận tiền WU Tết 2022” dành riêng cho khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế đi và nhận tiền kiều hối qua kênh Western Union. Theo đó, BIDV tặng tiền mặt trị giá 100.000 đồng/giao dịch cho khách hàng nhận tiền kiều hối có giá trị từ 1.000 USD trở lên qua kênh Western Union. Đồng thời, khi chuyển tiền quốc tế đi qua kênh Western Union, khách hàng cũng được nhận quà tặng 150.000 đồng/giao dịch bất kỳ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn