Thứ tư, 25/05/2022

Cục trưởng Cục Trồng trọt: Bạch hải đường là loại cây rất bình thường, người dân cẩn thận “sập bẫy”

Thứ sáu, 15/04/2022, 14:54 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Cục trưởng Cục Trồng trọt, bạch hải đường là loại cây bình thường, không có gì quý hiếm, do đó người dân cần tỉnh táo trước chiêu trò "thổi giá" trên thị trường.

Sau "cơn sốt" lan đột biến, thời gian gần đây thị trường chơi cây cảnh lại xôn xao trước trào lưu chơi cây bạch hải đường trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng một cây, còn cây giống cũng có giá đến vài chục triệu. Việc trao đổi, mua bán diễn ra sôi động trên mạng xã hội Facebook, nhiều nhóm, hội giao lưu mua bán bạch hải đường nhanh chóng được lập với hàng ngàn, thậm chí có nhóm hàng chục ngàn thành viên tham gia. Ngoài ra, khách mua còn có thể trực tiếp đến các "sàn giao dịch" bạch hải đường ở Phú Thọ, Vĩnh Phúc để mua cây.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Nguyễn Như Cường - cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) - cho biết đang tiếp nhận thông tin về tình trạng "thổi giá" lên tới hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng với cây bạch hải đường xảy ra ở một số địa phương trong những ngày qua và tiếp tục theo dõi, đánh giá tình hình để có chỉ đạo, khuyến cáo kịp thời.

cuc-truong-cuc-trong-trot-bach-hai-duong-la-loai-cay-rat-binh-thuong-nguoi-dan-can-than-sap-bay-2
Một cây bạch hải đường có chiều cao khoảng 1,5m đã ra hoa được rao bán 150 triệu đồng trên mạng xã hội

Ông Cường khẳng định cây bạch hải đường rất bình thường, xuất hiện từ rất lâu ở Việt Nam và thường được trồng làm cây cảnh. Trước đây, người dân thường quan tâm, thích các loại hải đường hoa màu đỏ, màu vàng và gần như không để ý đến màu trắng nên số lượng ít hơn rất nhiều, thành ra nhiều người tưởng đây là loại cây hiếm.

"Tuy số lượng ít nhưng chúng tôi khẳng định hoa hải đường trắng là loại cây rất bình thường, không có gì quý hiếm, thậm chí còn không bằng một số loại lan đột biến", ông Cường nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Cục Trồng trọt, việc nhân giống các loại hoa hải đường trắng, đỏ hay vàng cực kỳ đơn giản. Người dân chỉ cần giâm cành, chiết cành hay ghép đều có thể sống và nở hoa bình thường.

"Việc người ta đồn thổi về hoa bạch hải đường quý hiếm thực tế chỉ là chiêu trò, thủ thuật của một số người kinh doanh nhằm trục lợi, thổi giá và đánh vào lòng tham, hiệu ứng đám đông khi thấy cái lợi trước mắt", ông Cường nói thêm và khuyến cáo người dân cần hết sức tỉnh táo, không tin, không bị "sập bẫy lừa" từ loại cây này.

cuc-truong-cuc-trong-trot-bach-hai-duong-la-loai-cay-rat-binh-thuong-nguoi-dan-can-than-sap-bay-1
Bạch hải đường chỉ là giống cây bình thường, rất dễ trồng. (Ảnh: Dân Trí)

GS Nguyễn Lân Hùng - Tổng thư ký Hội Các ngành sinh học Việt Nam cũng cảnh báo bạch hải đường là một cơn "ảo giá" tương tự như lan đột biến thời gian qua. Ông nói, với trình độ khoa học kỹ thuật hiện đại như hiện nay thì việc nhân giống cây, tạo các màu hoa, thậm chí tạo đột biến không hề khó. Ví dụ như hoa đồng tiền, nếu tới các vùng trồng hoa ở Đà Lạt hay một số tỉnh miền Bắc có thể thấy nhờ áp dụng phương áp kỹ thuật mà có thể tạo ra hàng chục màu hoa khác nhau.

"Với hải đường, việc tạo đột biến hay dùng khoa học kỹ thuật để nở hoa màu trắng không hề khó. Do vậy, mọi người cần cảnh giác, không nên chạy theo cơn sốt, đổ tiền mua cây để đến lúc bão hòa, mất giá lại thiệt hại lớn như lan đột biến hay một số cây trước đây", GS Hùng khuyến cáo.

Một chủ vườn lâu năm ở Phú Thọ cũng cho biết, hiện nay một cây giống hoa hải đường chỉ có giá từ vài chục cho đến dưới 100.000 đồng/cây, chứ không phải cả chục triệu như những lời rao bán, đồn thổi. “Đây chỉ là chiêu trò thổi giá của con buôn, cùng lắm chỉ “sốt giá” được vài bữa nữa là hết”, người này nói.

Về tính dược liệu của cây hoa hải đường, Bác sĩ Lương Đức Nghĩa (đang công tác trong ngành đông y ở Cao Bằng) cho hay, thực tế qua nhiều năm sử dụng các cây dược liệu cho bệnh nhân thì hải đường - dù là bạch hải đường cũng chỉ được dùng phối hợp vào trà uống giúp thanh nhiệt chứ không có tác dụng chữa bệnh xương khớp hay cho phụ nữ uống sau sinh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn