Thứ tư, 10/08/2022

Cục Thuế Hà Nội “bêu” tên loạt doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế

Thứ hai, 11/07/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục Thuế TP Hà Nội vừa công khai lần đầu 593 tổ chức, cá nhân nợ thuế, nợ nghĩa vụ liên quan đến đất, với tổng số nợ trên 138 tỷ đồng.

Cụ thể, trong kỳ đăng công khai tháng 6/2022, Cục Thuế Hà Nội công khai lần đầu nợ thuế đối với 593 người nộp thuế, tổng số nợ khó thu và khả năng thu trên 138 tỷ đồng. Trong đó, có 522 tổ chức, cá nhân nợ thuế, phí công khai lần đầu, với số tiền 115,621 tỷ đồng; 7 tổ chức, cá nhân nợ nghĩa vụ liên quan đến đất công khai lần đầu với số tiền 19,645 tỷ đồng; 64 người nộp thuế nợ khó thu công khai lần đầu với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Trong danh sách này, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Cảng và Hạ tầng Việt Nam đứng đầu với số nợ thuế là 15,1 tỷ đồng. Tiếp đến là Công ty Cổ phần Thương mại công nghệ An Phát nợ 11,6 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục nợ 8 tỷ đồng; Công ty Cổ phần sông Đà 10 nợ 7,6 tỷ đồng, đã thực hiện cưỡng chế ngày 21/4/2022; Công ty Cổ phần Thương mại vật tư Thiết bị Thăng Long nợ 4,1 tỷ đồng; Chi nhánh Công ty Cổ phần Sông Đà 4.08 nợ 3,3 tỷ đồng.

cuc-thue-ha-noi-beu-ten-loat-doanh-nghiep-chay-y-nop-thue
Cục Thuế TP. Hà Nội công khai danh sách các đơn vị chây ỳ nộp thuế

Cục Thuế TP. Hà Nội công khai người nộp thuế nợ nghĩa vụ liên quan đến đất công khai lần đầu với số tiền 19,6 tỷ đồng, như Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vĩnh Thành nợ 6,8 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Thương mại Việt Tiến nợ 6 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Sản xuất và Dịch vụ Du lịch Chèm nợ gần 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng công bố 68 tổ chức, cá nhân đã nộp 8,388 tỷ đồng nợ thuế vào ngân sách nhà nước, sau khi thực hiện công khai trong năm 2021 đến thời điểm rà soát đã nộp hết nợ vào ngân sách nhà nước.

Năm 2022, công tác quản lý nợ thuế tiếp tục được Cục thuế TP. Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ.

Ngay từ những ngày đầu năm, Cục Thuế TP. Hà Nội đã chú trọng việc xây dựng phương án xử lý, thu hồi nợ đọng thuế để có giải pháp thu, xử lý nợ hiệu quả, hợp lý; đảm bảo công tác quản lý, cưỡng chế, thu hồi nợ đọng được thực hiện đồng bộ, nhất quán, đáp ứng mục tiêu công bằng xã hội giữa các đối tượng nộp thuế trong việc chấp hành nghĩa vụ với Ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh việc phối hợp với chính quyền địa phương, với các sở ban ngành áp dụng biện pháp đôn đốc, cưỡng chế theo quy định đối với các đơn vị nợ nghĩa vụ ngân sách Nhà nước, Cục Thuế Hà Nội thường xuyên đăng công khai thông tin nợ thuế theo quy định đối với các đơn vị nợ đọng lớn, chây ỳ trên địa bàn. Kết quả sau khi đăng công khai đã có nhiều đơn vị nộp số nợ vào Ngân sách nhà nước.

Về công tác quản lý nợ thuế nói chung, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết cơ quan thuế các cấp tập trung rà soát, phân loại những người nộp thuế để xác định rõ nguyên nhân nợ thuế, áp dụng các biện pháp phù hợp với từng đối tượng để thu nợ vào ngân sách.

Cùng với đó, đẩy mạnh việc ban hành thông báo nợ thuế bằng phương thức điện tử, áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ đối với những trường hợp chây ỳ, để nợ thuế, có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bỏ trốn.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành thuế thu hồi nợ thuế đạt 16.245 tỷ đồng. Xử lý nợ thuế theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội các tháng đầu năm 2022 đạt 1.297 tỷ đồng. Lũy kế kết quả thực hiện xử lý nợ trong 6 tháng, đạt 33.768 tỷ đồng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: thuế nợ thuế
antoanyte.vn