Thứ sáu, 01/07/2022

Cục Hàng không yêu cầu “siết” chống buôn lậu đối với tổ bay

Thứ năm, 23/06/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam (Cục Hàng không) vừa có Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chủ động bố trí các biện pháp phòng ngừa để hạn chế tối đa hành vi vi phạm về vận chuyển hàng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động của tổ bay; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu lĩnh vực phụ trách trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

cuc-hang-khong-yeu-cau-si
Hình ảnh từ bản tin của 7News (Úc) cho thấy hiện vật thu giữ của tổ tiếp viên chuyến bay VN780 hành trình Melbourne đi TP.HCM ngày 23/5/2022 (Nguồn: 7News)

Cục Hàng không yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc tạm đình chỉ ngay công việc của nhân viên hàng không đang đảm nhiệm khi xảy ra hành vi vi phạm, lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa.

Đồng thời, Cục yêu cầu không sử dụng vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng đối với các trường hợp lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa...

Các hãng hàng không Việt Nam cần thông báo ngay về Cục Hàng không khi xảy ra vụ việc nhà chức trách nước ngoài kiểm tra thành viên tổ bay của hãng.

Cơ quan quản lý yêu cầu các Cảng vụ hàng không kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị này tại các địa bàn do Cảng vụ phụ trách. Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ thị này.

Hôm 14/6, hãng 7News của Australia đưa tin 9 tiếp viên một hãng hàng không bị nhà chức trách giữ lại trong cuộc truy quét của cảnh sát. Họ bị tình nghi rửa tiền với số tiền 60.000 AUD được chia nhỏ, cất giấu trong hành lý. Hãng tin này cũng đăng tải hình ảnh được cho là tang vật của vụ việc gồm tiền và nhiều hộ chiếu mang quốc huy Việt Nam đang bị lực lượng chức năng thu giữ.

Theo quy định của Australia, mỗi người nước ngoài đến hoặc rời khỏi nước này phải khai báo nếu mang theo 10.000 AUD hoặc ngoại tệ tương đương trở lên. Hành vi không khai báo có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù.

Sau đó, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu 2 hãng hàng không Việt Nam có khai thác đường bay đến Úc là Vietnam Airlines và Bamboo Airways báo cáo.

Chiều 18/6, Vietnam Airlines đã có báo cáo gửi Cục Hàng không Việt Nam về sự việc. Theo hãng hàng không, đây là quy trình kiểm tra ngẫu nhiên đối với hành khách, tổ bay khi xuất cảnh của nhà chức trách Úc.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn