Thứ sáu, 20/05/2022

Công ty Namiwa Kim Bôi Hòa Bình bán nước khoáng Namiwa không phép?

Thứ tư, 20/04/2022, 19:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chưa được cấp phép kinh doanh nhưng Công ty TNHH Namiwa Kim Bôi Hòa Bình vẫn tự ý khai thác, quảng cáo chào bán nước khoáng Namiwa.

Theo phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam, Công ty TNHH Namiwa Kim Bôi Hoà Bình (trụ sở tại xóm Dạnh, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình) đang ngang nhiên quảng cáo và chào bán các sản phẩm nước lọc thiên nhiên được “phù phép” thành nước khoáng thiên nhiên với tên gọi là nước khoáng Namiwa.

cong-ty-namiwa-kim-boi-hoa-binh-ban-nuoc-khoang-namiwa-khong-phep-1
Quảng cáo nước khoáng Namiwa trên website namiwa.vn

“Nước khoáng Namiwa được khai thác từ nguồn khoáng nóng Kim Bôi Hòa Bình tốt cho sức khỏe, với quy trình sản xuất khép kín, được khai thác và xử lý bằng công nghệ lọc hiện đại của Nhật Bản nhằm giữ trọn những khoáng chất có lợi cho sức khoẻ, chai và bình chứa nước Namiwa cũng được thanh trùng bằng tia cực tím, OCOP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, thông tin quảng cáo về nước khoáng Namiwa trên website namiwa.vn.

Đáng nói, sản phẩm này chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

cong-ty-namiwa-kim-boi-hoa-binh-ban-nuoc-khoang-namiwa-khong-phep-2
cong-ty-namiwa-kim-boi-hoa-binh-ban-nuoc-khoang-namiwa-khong-phep-3
Một số hình ảnh quảng cáo, giới thiệu thông tin sản phẩm của Namiwa Kim Bôi Hòa Bình

Trên website namiwa.vn, nhà máy sản xuất sản phẩm nước khoáng Namiwa được ghi đặt tại địa chỉ: Xóm Dạnh, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã về tận địa chỉ này để xác minh thông tin. Thực tế, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Namiwa Kim Bôi Hoà Bình hoàn toàn trái ngược so với những gì mà đơn vị này đã quảng cáo.

cong-ty-namiwa-kim-boi-hoa-binh-ban-nuoc-khoang-namiwa-khong-ph
Giới thiệu địa chỉ nhà máy sản xuất và dịch vụ giao hàng tận nhà trên website namiwa.vn

Theo quan sát và ghi nhận của phóng viên nơi được cho là nhà máy nước khoáng đóng chai của Công ty TNHH Namiwa Kim Bôi Hoà Bình hiện nay đang trong quá trình xây dựng khung thép, đặt hai bồn nước cỡ lớn trong diện tích rộng hàng nghìn mét vuông luôn trong tình trạng cửa đóng then cài, cây cối cỏ mọc um tùm, rác thải và phế liệu xung quanh. Điều này hoàn toàn trái ngược với thông tin về một “dây chuyền sản xuất nhập khẩu từ Nhật Bản với nhà máy hiện đại” mà công ty này quảng cáo.

cong-ty-namiwa-kim-boi-hoa-binh-ban-nuoc-khoang-namiwa-khong-phep-4
cong-ty-namiwa-kim-boi-hoa-binh-ban-nuoc-khoang-namiwa-khong-phep-6
cong-ty-namiwa-kim-boi-hoa-binh-ban-nuoc-khoang-namiwa-khong-phep-5
Khu vực được cho là nhà máy của Công ty TNHH Namiwa Kim Bôi Hòa Bình cửa đóng then cài với hai dãy thùng nước cỡ lớn được đặt trên 1 sườn đồi, xung quanh cây cối mọc um tùm, rác thải và phế liệu xung quanh (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Bôi đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam.

“Công ty TNHH Kim Bôi Hoà Bình mới mua lại cơ sở vật chất và hệ thông nước lọc thiên nhiên từ hộ kinh doanh cá thể của ông Chung mới được bàn giao đất vào cuối năm 2021. Hiện nay công ty này đang trong quá trình xây dựng nhà máy...”, ông Trung cho biết.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc Công ty TNHH Namiwa Kim Bôi Hoà Bình được cấp phép sản xuất nước lọc thiên nhiên hay nước khoáng thiên nhiên, trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Kim Bôi cho biết: “Cấp phép nước lọc đóng chai thì thẩm quyền thuộc về UBND tỉnh Hoà Bình, còn về nước khoáng đóng chai phải do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép. Hiện nay Công ty này đang trong quá trình xây dựng và tiến hành làm các thủ tục pháp lý xin cấp phép... Các phòng ban chuyên môn của UBND huyện Kim Bôi đã và đang sử dụng nước lọc đóng chai của Công ty này...”.

Lý giải về việc tại sao Công ty TNHH Namiwa chưa được cấp phép khai thác nước khoáng mà vẫn quảng cáo, chào bán ra thị trường với nguồn khoáng nóng ở huyện Kim Bôi, vị Trưởng Phòng tài nguyên và môi trường huyện Kim Bôi lý giải: “Đơn vị này (tức Công ty TNHH Namiwa Kim Bôi Hoà Bình) mà quảng cáo và chào bán như vậy là sai không đúng về bản chất, bởi trước đây hộ ông Chung kinh doanh nước lọc đóng chai với tên gọi là nước lọc Mường Động từ khi Công ty TNHH Namiwa Kim Bôi Hoà Bình do một người ở dưới Hà Nội lên mua thì chưa được cơ quan nào cấp phép khai thác nước khoáng cả...”.

Ông Chung cho biết thêm: “Về nguồn gốc đất thì Công ty TNHH Namiwa Kim Bôi Hoà Bình sau khi mua lại của hộ ông Chung đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đã được cho thuê đất có thu tiền sử dụng đất. Hiện tại công ty này đang tiến hành giải phóng mặt bằng và xây dựng các hạng mục trên diện tích hơn 8000m2 vuông...”.

Như vậy, Công ty TNHH namiwa Kim Bôi Hoà Bình chưa được cơ quan chức năng cấp phép khai thác, sản xuất nước khoáng đóng chai nhưng đơn vị này vẫn ngang nhiên quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Không chỉ vậy, hiện tại quá trình xây dựng nhà máy của Công ty TNHH Namiwa Kim Bôi còn bị phản ánh xây dựng không phép, ngang nhiên san lấp đât ruộng hai lúa khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất để mở đường dẫn vào nhà máy của đơn vị này.

Tuy nhiên sau khi PV Báo Pháp luật Việt Nam làm việc với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Bôi thì bất ngờ trên website namiwa.vn của Công ty TNHH Namiwa Kim Bôi Hoà Bình đã thay đổi nhiều thông tin.

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Namiwa Kim Bôi Hòa Bình (mã số thuế: 5400524818, tại Cục Thuế tỉnh Hòa Bình) có địa chỉ tại Xóm Dạnh, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, thành lập ngày 19/4/2021. Ngành nghề kinh doanh chính là Sản xuất đồ uống không cồn, nước khoáng. Người đại diện pháp luật hiện là bà Phan Thị Lành (SN 1983).

Ngoài ra bà Phan Thị Lành cũng là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH đầu tư thương mại và du lịch quốc tế Hoà Bình với các ngành nghề đăng ký kinh doanh như: chăn nuôi trâu bò, dê cừu; sản xuất, phân phối hơi nước, nước nóng, điều hoà không khí và sản xuất nước đá; Sản xuất nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai - Sản xuất đồ uống không cồn; Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định; - Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi; - Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng - Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô. Doanh nghiệp này cũng được thành lập vào ngày 19/4/2021.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn