Thứ năm, 02/12/2021

Công khai giá xét nghiệm Covid-19 ở TP.HCM: Cao nhất 3,2 triệu đồng/lần test

Thứ sáu, 29/10/2021, 19:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Y tế TP.HCM vừa công bố giá xét nghiệm Covid-19 của 93 đơn vị y tế công và tư. Theo đó, giá thấp nhất là 60.000 đồng/test, cao nhất lên tới 3,2 triệu đồng/test.

Bộ Y tế quy định giá test công khai

Danh sách trên được Sở Y tế TP.HCM công bố vào chiều ngày 28/10. Có 52 cơ sở y tế công, 24 cơ sở y tế tư nhân và 17 phòng khám tư nhân cung cấp dịch vụ xét nghiệm Covid-19 đã công khai giá test nhanh và test RT-PCR.

Theo quy định, đối với cơ sở y tế công, người dân chỉ phải trả tiền xét nghiệm. Còn chi phí sàng lọc người có nguy cơ cao, bệnh nhân nội trú, đánh giá công tác dịch do quỹ Bảo hiểm y tế và ngân sách chi trả. Vì vậy, mức giá xét nghiệm ở các cơ sở y tế công rẻ hơn khá nhiều so với cơ sở y tế và phòng khám tư.

Cụ thể, các cơ sở y tế công thực hiện test kháng nguyên SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR thống nhất theo giá chung là 734.000 đồng/test. Còn đối với dịch vụ test nhanh sẽ được thu theo giá mua vào. Theo danh sách, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đang có giá test nhanh thấp nhất, chỉ 60.000 đồng/lần test. Khá nhiều bệnh viện công bố giá 73.000 đồng/lần test. Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi là cơ sở y tế công có giá test nhanh cao nhất, ở mức 168.000 đồng/lần test.

cong-khai-gia-xet-nghiem-covid-19-o-tphcm-cao-nhat-32-trieu-dong-lan-test-3
Giá xét nghiệm Covid-19 của cơ sở y tế công. (Nguồn: Sở Y tế TP.HCM)

Các cơ sở y tế tư nhân thu giá test nhanh và RT-PCR theo giá kê khai. Theo danh sách được công bố, mức giá test nhanh rẻ nhất ở khu vực tư nhân là 120.000 đồng/lần test, cao nhất lên đến 800.000 đồng/lần test. Đối với xét nghiệm RT-PCR, giá test có nơi thu ngang bằng với cơ sở y tế công là 734.000 đồng/lần test, những cũng có nhiều nơi thu từ 1-2 triệu đồng, cao nhất lên đến 3,2 triệu đồng/lần test.

cong-khai-gia-xet-nghiem-covid-19-o-tphcm-cao-nhat-32-trieu-dong-lan-test-4
cong-khai-gia-xet-nghiem-covid-19-o-tphcm-cao-nhat-32-trieu-dong-lan-test-5
Giá xét nghiệm Covid-19 tại phòng khám tư. (Nguồn: Sở Y tế TP.HCM)

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm, đối với dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR đã có 59 cơ sở y tế trên địa bàn được Bộ Y tế thẩm cho phép thực hiện. Theo quy định, kỹ thuật này được chỉ định để chẩn đoán xác định các ca lâm sàng tại cơ sở điều trị. Trường hợp các cơ sở y tế có thực hiện kỹ thuật này (hoặc có hợp đồng với cơ sở được phép thực hiện) nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân (không triệu chứng, xuất cảnh…) thì thu phí xét nghiệm đúng giá theo quy định nếu là cơ sở y tế công lập, theo giá kê khai nếu là cơ sở y tế tư nhân.

Ngoài ra, cũng đã có 169 cơ sở y tế nộp hồ sơ và được Sở Y tế thẩm định cho phép cung ứng dịch vụ test nhanh. Kỹ thuật này không có tính khẳng định như xét nghiệm RT-PCR, mà chỉ dùng để hỗ trợ trong việc giám sát, phát hiện, chẩn đoán và sàng lọc nhanh người mắc Covid-19.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các cơ sở y tế tham gia cung ứng dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tiếp tục công khai giá và kê khai giá theo quy định, nộp hồ sơ về Sở. Giao Thanh tra Sở triển khai công tác kiểm tra, thanh tra nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiệm các cơ sở y tế cung ứng dịc vụ xét nghiệm Covid-19 không đúng quy định.

cong-khai-gia-xet-nghiem-covid-19-o-tphcm-cao-nhat-32-trieu-dong-lan-test-2
Người dân được lấy mẫu test Covid-19.

Giá test dựa vào kinh phí mua sắm thiết bị y tế của đơn vị

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn thực hiện “thực thanh thực chi” thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với các cơ sở y tế công. Cụ thể, giá được tính toán dựa vào giá kit test, chi phí vật tư tiêu hao liên quan. Việc thanh toán kết quả đấu thầu mua sắm được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Đấu thầu. Chi phí về nhân công, lấy mẫu... quyết toán theo nguồn kinh phí phòng chống dịch được chi và nguồn thu của cơ sở y tế, không thu của người dân mà thanh toán bảo hiểm y tế. 

Theo quy định, các cơ sở y tế công lập thực hiện test nhanh cho trường hợp ngoài phạm vi chi trả của Bảo hiểm y tế và ngân sách nhà nước thì thu theo giá test mua vào. Đối với các trường hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh theo yêu cầu, người dân tự trả phí. Các cơ sở y tế tư nhân thu theo giá kê khai.

Với xét nghiệm RT-PCR, trong trường hợp dùng để tầm soát các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng và điều tra dịch tễ, người bệnh không phải đóng phí (do Bảo hiểm y tế hoặc ngân sách nhà nước chi trả). Trường hợp các cơ sở y tế có thực hiện kỹ thuật này (hoặc có hợp đồng với cơ sở được phép thực hiện) nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân (không triệu chứng, xuất cảnh…) thì thu phí xét nghiệm đúng giá theo quy định nếu là cơ sở y tế công lập, theo giá kê khai nếu là cơ sở y tế tư nhân.

Trước ngày 1/7, theo thông tư 13, 14, Bộ Y tế báo cáo Chính phủ đưa ra hướng dẫn về giá xét nghiệm test nhanh là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm, test RT-PCR là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Từ ngày 1/7, với test nhanh, do nhiều công ty nhập và trong nước sản xuất được test xét nghiệm nên có nhiều khác biệt về giá test, Bộ Y tế yêu cầu thực hiện thực thanh thực chi thanh toán theo kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật đấu thầu.

Tính đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm Real-time PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên (33 test nhanh và 6 test chạy cùng máy xét nghiệm), 23 test xét nghiệm kháng thể (4 test nhanh và 19 test chạy máy).

Nói về vấn giá test nhanh Covid-19 chênh lệch, Bộ Y tế giải thích giá cả của dịch vụ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có giá mua đầu vào. Nếu test có tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì giá cao hơn so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Test có xuất xứ từ các quốc gia Âu – Mỹ cũng đắt hơn ở các nước khác.

"Ở giai đoạn cao điểm dịch gia tăng, nhà cung ứng ít thì đương nhiên giá sẽ cao hơn so với thời điểm dịch bệnh giảm, ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng, phân phối, nhập khẩu và đơn vị trong nước sản xuất được test xét nghiệm và bán phi lợi nhuận. Ngoài ra, nếu mua với số lượng nhiều thì thường giá sẽ rẻ hơn so với số lượng ít", theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy
Từ khóa: giá xét nghiệm