Thứ ba, 03/08/2021

Cơ quan thuế sẽ “nắm” doanh thu người bán trên sàn TMĐT từ 2022

Thứ hai, 28/06/2021, 09:06 (GMT + 7)
Các sàn TMĐT phải hoàn tất việc kết nối cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh trên sàn cho Tổng cục Thuế trong năm nay, để cơ quan này bắt đầu quản lý từ năm 2022.

Tổng cục Thuế vừa thông báo lộ trình triển khai việc kết nối cung cấp thông tin người bán trên các sàn Thương mại điện tử (TMĐT) theo Thông tư 40 vừa ban hành.

Thay vì áp dụng luôn từ ngày 1/8 khi Thông tư 40 có hiệu lực như thông báo từ trước, ngành thuế sẽ tiến hành khảo sát, lấy ý kiến phản hồi của các sàn TMĐT và cùng các sàn chuẩn bị về mặt kỹ thuật để kết nối cung cấp thông tin trong năm nay, chính thức triển khai từ năm sau.

Cụ thể, từ 1/8 đến trước 1/10, Tổng cục Thuế tổng hợp ý kiến phản hồi, hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyền ban hành chuẩn dữ liệu kết nối thông tin.

Từ 1/10 đến hết năm nay, Tổng cục Thuế và các sàn sẽ nâng cấp ứng dụng để đảm bảo việc kết nối thông tin theo chuẩn định dạng bằng phương thức điện tử.

Từ 1/1/2022, sàn TMĐT kết nối thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử.

Tổng cục Thuế đề nghị Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM) và các sàn TMĐT nếu có ý kiến khác về lộ trình nêu trên thì gửi về Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân trước ngày 3/7.

co-quan-thue-se-nam-doanh-thu-nguoi-ban-tren-san-tmdt-tu-2022
Cơ quan thuế sẽ “nắm” doanh thu người bán trên sàn TMĐT từ 2022. (Ảnh minh họa)

Lộ trình trên được đưa ra sau khi xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh Thông tư 40 mới được ban hành. Thông tư yêu cầu các sàn TMĐT có trách nhiệm khấu trừ thuế trước khi chuyển doanh thu bán hàng về cho người bán. Sàn TMĐT sau đó sẽ kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh trên sàn.

Ngoài ra, sàn TMĐT phải cung cấp các thông tin của cá nhân kinh doanh, bao gồm doanh thu, tài khoản ngân hàng, mã số thuế và các thông tin cá nhân khác. Nếu các sàn chưa có đủ các dữ liệu trên thì phải hoàn tất bổ sung trước ngày 1/8 – thời điểm Thông tư có hiệu lực.

Tuy nhiên, các sàn TMĐT phản ánh rằng thời gian trên là quá ngắn để có thể chuẩn bị hệ thống cho việc thu thập dữ liệu và báo cáo theo yêu cầu của cơ quan thuế. Các sàn cũng lo ngại quy định trên sẽ tạo ra gánh nặng rất lớn về tài chính, nhân sự và kỹ thuật để có thể triển khai trên thực tế.

Ngoài ra, quy định trên được cho là chưa nhất quán với các luật về thuế. Theo VECOM, sàn TMĐT chỉ là bên trung gian, cung cấp hạ tầng công nghệ để kết nối người mua và người bán trên toàn quốc, không phải đơn vị “trả thu nhập”. Do đó, các sàn không có nghĩa vụ phải kê khai, khấu trừ thuế thu nhập của người bán theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân.

Bên cạnh đó, một số sàn TMĐT như Chotot.vn, Batdongsan.com.vn cho biết không tham gia trực tiếp vào giao dịch mua bán, do đó không thể kiểm soát cũng như không có thông tin doanh thu, tài khoản ngân hàng, mã số thuế và các thông tin cá nhân của người bán trên sàn.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết đã xem xét kỹ và nhận thấy việc thực hiện quy định tại Thông tư 40 là hoàn toàn khả thi. Ngành thuế khẳng định sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến các sàn TMĐT để có lộ trình phù hợp, không gây khó khăn cho các sàn.

TL

Theo VnMedia.vn Copy