Thứ năm, 29/09/2022

Cổ phiếu ROS “một thời huy hoàng” của FLC bị hủy niêm yết từ ngày 5/9

Thứ sáu, 26/08/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Gần 568 triệu cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros sẽ bị hủy niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM từ ngày 5/9.

Hủy niêm yết cổ phiếu ROS

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa ra quyết định về việc hủy niêm yết gần 568 triệu cổ phiếu ROS của Công ty CP Xây dựng FLC Faros. Ngày hủy niêm yết có hiệu lực là 5/9.

Nguyên nhân khiến cổ phiếu ROS bị hủy niêm yết là FLC Faros đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác mà HoSE hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xét thấy cần thiết phải hủy niêm yết nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Với khối lượng bị hủy niêm yết như trên, giá trị hủy niêm yết theo mệnh giá là gần 5.676 tỷ đồng trong khi mức giá đóng cửa phiên gần nhất của mã cổ phiếu này là 2.510 đồng/cổ phiếu tại phiên 11/8, tương ứng giá trị vốn hóa của FLC Faros khoảng 1.400 tỷ đồng. Mã này bị đình chỉ giao dịch từ ngày 12/8.

co-phieu-ros-mot-thoi-huy-hoang-cua-flc-bi-huy-niem-yet-tu-ngay-5-9-2
Cổ phiếu ROS của FLC Faros bị hủy niêm yết. (Ảnh minh họa)

Trước đó trong ngày 24/8, HoSE đã có công văn thông báo khả năng hủy niêm yết cổ phiếu ROS. Dựa trên báo cáo giải trình của FLC Faros, HoSE cho rằng, doanh nghiệp này khó có thể công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022 đúng hạn (hạn chót là vào 29/8).

Ngoài ra, đến thời điểm này, FLC Faros vẫn chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán 2021, báo cáo thường niên 2021, báo cáo tài chính quý I và quý II/2022. Đồng thời, FLC Faros cũng chưa tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2022, chưa có đủ số thành viên hội đồng quản trị tối thiểu, chưa có người đại diện theo pháp luật.

Theo đánh giá của HoSE, FLC Faros đang vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin và quản trị công ty. Vì vậy, cổ phiếu ROS rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc theo quy định tại Điểm o Khoản 1 Điều 120 Nghị định 155/2020 NĐ-CP.

Theo quy định hiện hành, cổ phiếu bị hủy niêm yết nhưng vẫn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng phải đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM.

ROS là cổ phiếu trong vụ án Trịnh Văn Quyết và một số cá nhân bị khởi tố, bắt giam để điều tra về tội Thao túng thị trường chứng khoán. Đáng chú ý, hôm qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố bổ sung đối với ông Trịnh Văn Quyết cùng hai em gái là Trịnh Thị Minh Huế và Trịnh Thị Thúy Nga, và một cựu lãnh đạo Tập đoàn FLC là bà Hương Trần Kiều Dung về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Xây dựng FLC Faros và các công ty có liên quan.

Theo Bộ Công an, từ năm 2014 đến năm 2016, ông Quyết cùng 2 em gái Thúy Nga, Minh Huế và bà Hương Trần Kiều Dung làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỷ lên 4.300 tỷ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phần của Công ty CP Xây dựng Faros. Sau khi được niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán, cựu chủ tịch FLC và các bị can đã bán nhằm chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Bước đầu xác định, tính đến ngày 24/2/2021, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế bán toàn bộ cổ phiếu ROS mang tên Trịnh Văn Quyết và cổ phiếu ROS mang tên cá nhân khác (do Quyết nhờ dựng tên), thu được tổng cộng hơn 6.412 tỷ đồng và rút tiền mặt để chiếm đoạt.

Một thời khuấy đảo thị trường

Công ty FLC Faros thành lập vào năm 2011 với tiền thân là công ty CP Xây dựng và Đầu tư hạ tầng Vĩnh Long theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0105167581. Đến năm 2015 đổi tên thành Công ty CP Xây dựng Faros. Vốn điều lệ lúc ban đầu của công ty là 1.5 tỷ đồng, FLC Faros hoạt động tập trung vào mảng kinh doanh thi công công trình xây dựng cao tầng, các dự án dân sinh và dân dụng khác. FLC Faros phát triển và thành lập nhiều công ty con khác như FLC Faros Vân Đồn, công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Eden Garden, công ty Bright Future, công ty Golden Choice, công ty Đầu tư tài chính – quản lý tài sản RTS…

ROS lên sàn HoSE từ tháng 9/2016 với khối lượng niêm yết tại thời điểm đó là 430 triệu cổ phiếu; giá đóng cửa phiên giao dịch đầu là 10.500 đồng, tương đương giá trị vốn hóa là 4.500 tỷ.

Ngay từ phiên chào sàn, ROS đã tăng trần liên tiếp. Mã này giữ trạng thái "trắng bảng bên bán" 12 phiên từ ngày 1/9 đến 19/9/2016. Ba tháng sau khi niêm yết, ROS ghi nhận hơn 30 phiên tăng trần, với thị giá gấp gần 9 lần chào sàn. Đà tăng tiếp tục được nối dài sang năm 2017 với mức đỉnh 130.000 đồng trước khi điều chỉnh. Dù vậy, nhịp giảm cũng không kéo dài lâu.

co-phieu-ros-mot-thoi-huy-hoang-cua-flc-bi-huy-niem-yet-tu-ngay-5-9-1
Cổ phiếu ROS từng đạt đỉnh gần 180.000 đồng (giá sau điều chỉnh) trước khi trượt dốc không phanh, xuống quanh mức 2.500 đồng hiện nay. (Ảnh: Trading View/VnExpress)

ROS trở thành “hiện tượng” khi tăng phi mã lên gần 220.000 (thị giá điều chỉnh gần 180.000 đồng) trong nửa cuối năm 2017, trở thành một trong những cổ phiếu đắt giá nhất thị trường. Ngay cả giới truyền thông tài chính quốc tế như The Wall Street Journal cũng nhắc đến cổ phiếu ROS là “cổ phiếu nổi bật” của một công ty xây dựng ít được biết đến trước đây.

Đi cùng với thị giá tăng là khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh, với hàng triệu tới hàng chục triệu cổ phiếu được sang tay mỗi phiên. Ở thời điểm đỉnh cao nhất, quy mô vốn hóa của FLC Faros đạt hơn 100.000 tỷ đồng, với thanh khoản trên 1.000 tỷ đồng.

Tháng 7/2017, với mức thanh khoản và quy mô vốn hóa tăng cao, cổ phiếu ROS chính thức lọt rổ VN30 - nhóm 30 cổ phiếu bluechip của HoSE. Kết quả này, cùng với mức độ tác động của ROS tới diễn biến thị trường chung khiến mã này lọt vào danh mục của nhiều quỹ ETF mô phỏng chỉ số.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2018, ROS lao dốc không phanh. Nhà đầu tư càng cố dò đáy thì thua lỗ càng lớn. Chưa tới nửa đầu năm 2018, thị giá của ROS giảm từ mức đỉnh về chỉ còn 1/4, quanh ngưỡng 40.000 đồng. Đến đầu năm 2020, cổ phiếu này giảm tiếp về dưới ngưỡng 10.000 đồng. Từ chỗ là "hiện tượng" của sàn chứng khoán, chỉ trong hai năm, ROS trở thành cổ phiếu đầu cơ nhóm penny, với thị giá chỉ ngang… cốc trà đá.

Đến cuối năm 2021, ROS “nổi sóng” trở lại cùng với nhịp tăng trưởng tốt của nhóm cổ phiếu đầu cơ và bất động sản. ROS tăng lên mức đỉnh 16.000 đồng vào cuối năm 2021 rồi giảm mạnh khi Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, về vùng giá dưới 3.000 đồng.

Từ cuối tháng 5 đến nay, cổ phiếu ROS bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp báo cáo tài chính năm 2021 đã được kiểm toán, Báo cáo tài chính bán niên đã soát xét quá 30 ngày so với thời hạn quy định.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h