Thứ ba, 04/10/2022

Cho xem công ty qua định vị Google để lừa đảo xuất khẩu lao động

Thứ ba, 20/09/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 19/9, TAND TP. Hà Nội đã xử phạt bị cáo Abedin Ahmed (SN 1980, quốc tịch Bangladesh) 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng giữa năm 2018, Ahmed nhập cảnh vào Việt Nam và tạm trú tại căn hộ ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội. Quá trình sinh sống tại đây, Ahmed nảy sinh quan hệ tình cảm với chị Nguyễn Thị Hồng N. (SN 1995, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội) và đến tháng 6/2019, hai người đăng ký kết hôn.

Vào thời điểm cuối năm 2018, Ahmed gặp anh Chu Đức C. (SN 1982, anh họ chị N.) và có hỏi về công việc và thu nhập của anh C. (chị N. làm phiên dịch). Ahmed nói với anh C. là gia đình mình có công ty sản xuất, đóng gói thực phẩm ở Canada tên là Akhavanfood Sherbrooke W. Montresal. Công ty đang cần tìm lao động người Việt Nam sang làm việc.

cho-xem-cong-ty-qua-dinh-
Đối tượng Abedin Ahmed. (Nguồn: Báo Hà Nội mới)

Ngày hôm sau, chị N. và Ahmed sang nhà anh C. để trao đổi. Ahmed nói phí làm thủ tục sang Canada lao động là 2.500 USD gồm phí hồ sơ, phí nhập cảnh, vé máy bay. Người lao động nhận lương tháng khoảng 100 triệu đồng, có chỗ ăn ở tại nhà xưởng. Ahmed cho anh C. xem nhiều bức ảnh đi chơi của những người lao động Việt Nam đang làm việc tại công ty gia đình mình và tra Google Map định vị của công ty để thuyết phục anh C. tin tưởng.

Anh C. chưa nhận lời ngay mà gọi điện thoại cho anh họ là Nguyễn Anh T. (SN 1975) để xin ý kiến. Sau khi hỏi rõ thủ tục, anh C. và anh T. đồng ý sang Canada để làm việc và mỗi người đã đưa cho Ahmed 5,2 triệu đồng để mua hồ sơ.

Thấy có cơ hội công việc tốt, thu nhập cao, anh C. rủ thêm em ruột mình, trong khi anh T. rủ thêm vợ chồng em trai và người thân. Cả chị N. sau đó cũng giới thiệu thêm bạn bè, người thân đi xuất khẩu lao động cùng.

Trong thời gian chờ lịch bay, Ahmed yêu cầu mọi người đóng thêm tiền như tiền lý lịch tư pháp (340 USD/người), tiền chứng minh tài chính (700 USD/người), phí đăng ký nhân thân cho vợ/chồng (210 USD/người). Người đàn ông ngoại quốc cũng hứa hẹn, nếu không bay được sang Canada thì sẽ hoàn trả mọi người số tiền đã đóng.

Do tin tưởng nên từ tháng 12/2018 đến tháng 5/2019, có 10 người đưa cho Ahmed 36.490 USD, tương đương hơn 841 triệu đồng cùng hồ sơ.

Cầm tiền của mọi người song nhiều lần Ahmed báo hủy lịch bay, lấy lý do chưa hoàn thành thủ tục. Mọi người nghi ngờ bị lừa đảo nên buộc anh ta hủy hồ sơ và trả lại tiền. Ahmed hẹn đến ngày 6/11/2019 sẽ trả lại tiền nhưng đến kỳ hạn, bị cáo không thực hiện như cam kết.

Nghi ngờ Ahmed có hành vi lừa đảo nên chị N. làm đơn tố cáo người đàn ông này đến cơ quan công an. Ngày 27/10/2021, Ahmed đến Công an TP. Hà Nội đầu thú.

Xác minh tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an xác định, Ahmed có 4 lần nhập cảnh vào Việt Nam.

Tại cơ quan điều tra, Ahmed khai nhận, sau khi nhận tiền, anh ta đều chuyển lại cho BanJir Banny (quốc tịch Canada) để làm thủ tục. Việc chuyển tiền được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau tại Hà Nội và có đối tượng tên Việt (không rõ nhân thân) chứng kiến. Lần theo lời khai trên, công an xác định không có đối tượng trên nhập cảnh vào Việt Nam nên lời khai không có cơ sở.

Còn xác minh tại Công ty Akhavanfood thì công ty được mở tại Quebec, Canada và không có nhu cầu tuyển người lao động từ Việt Nam.

Đặc biệt, trong hệ thống thông tin của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cũng không thể hiện kết quả danh sách các công dân trên xin cấp visa.

Về vai trò của chị N., cơ quan công an xác định chị này trực tiếp đứng ra thu tiền của các bị hại, ký nhận vào các giấy giao nhận tiền và cam kết, giấy hẹn trả tiền. Tuy nhiên, bản thân chị N. không biết mình bị lừa gạt và đều đưa lại tiền cho Ahmed, không được hưởng lợi từ việc thu tiền, không biết Ahmed làm thủ tục, hồ sơ. Do đó, công an xác định chị N. không phải là đồng phạm với Ahmed.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: lừa đảo