Thứ sáu, 20/05/2022

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5/2022

Thứ ba, 03/05/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hàng loạt chính sách mới về đăng ký ô tô, xe máy, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, chính sách về dân tộc thiểu số… sẽ có hiệu lực từ tháng 5/2022.

Đăng ký xe máy tại công an xã, ôtô tại công an huyện

Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an, có hiệu lực từ ngày 21/5, người dân có thể đến công an xã, phường, thị trấn để đăng ký, nhận biển số môtô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện. Công an cấp xã cũng có thể thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng của cơ quan, tổ chức, cá nhân tại địa phương. Quy định áp dụng đối với xã trong ba năm gần nhất có số lượng đăng ký mới từ 250 xe môtô, xe gắn máy trở lên trong một năm.

chinh-sach-noi-bat-co-hieu-luc-tu-thang-5-2022-1

Cũng theo Thông tư 15, người dân có thể đăng ký, xin cấp biển số ôtô, máy kéo, rơ-moóc tại công an cấp huyện. Trước đây, nhiệm vụ này thuộc Phòng Cảnh sát giao thông cấp tỉnh, thành phố. Công an cấp huyện chỉ cấp giấy phép cho xe máy. Việc phân cấp sẽ được hoàn thành trước ngày 31/12.

Bộ Công an cũng cho phép người dân đăng ký, cấp biển số, đăng ký sang tên, đổi chủ qua dịch vụ công của Bộ, hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Chủ xe đăng nhập cổng dịch vụ công kê khai thông tin vào tờ khai điện tử và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn qua thư điện tử hoặc tin nhắn để làm thủ tục tại cơ quan đăng ký xe.

Tài xế có thể nộp "phạt nguội" tại công an nơi cư trú

Cũng tại Thông tư số 15/2022/TT-BCA, khi xác minh được người bị phạt nguội mà người đó không cư trú tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan Công an đã phát hiện vi phạm, kết quả phạt nguội sẽ được gửi về cho Công an nơi người vi phạm cư trú để giải quyết và xử lý vi phạm. Theo đó, gửi cho Công an xã, nếu lỗi vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã; gửi cho Công an huyện, nếu lỗi vi phạm không thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã hoặc thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã nhưng Công an xã chưa được trang bị hệ thống mạng kết nối.

chinh-sach-noi-bat-co-hieu-luc-tu-thang-5-2022-2

Lúc này, cơ quan Công an nơi người vi phạm cư trú sẽ mời người đó đến trụ sở để giải quyết vụ việc.

Hiện nay, nếu bị phạt nguội, người vi phạm vẫn phải đến tận trụ sở công an nơi phát hiện vi phạm để làm việc. Do đó, nhiều tài xế sau khi vi phạm ở tỉnh khác, phải quay lại quãng đường cả trăm km để nhận quyết định xử phạt.

Tăng mức vay cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Theo đó từ 19/5/2022, mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên được tăng từ 2,5 lên 4 triệu đồng mỗi tháng.

chinh-sach-noi-bat-co-hieu-luc-tu-thang-5-2022-3

Ngoài ra, Quyết định 05 còn sửa đổi đối tượng cho vay vốn đối với học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng, cụ thể: Hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật; hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật (quy định mới); hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật (quy định mới).

Thu hồi Giấy phép nhập khẩu với phim vi phạm điều cấm

Nghị định số 22/2022/NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 32/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý xuất khẩu, nhập khẩu văn hóa phẩm không nhằm mục đích kinh doanh, có hiệu lực từ ngày 10/5/2022. Nghị định sửa đổi quy định về thẩm quyền cấp phép nhập khẩu văn hóa phẩm không nhằm mục đích kinh doanh. Theo đó, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cấp giấy phép nhập khẩu phim để phát hành, phổ biến theo quy định trong toàn quốc.

Nghị định bổ sung thẩm quyền cho Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cấp giấy phép nhập khẩu phim để phát hành, phổ biến theo quy định do Đài Phát thanh-Truyền hình địa phương nhập khẩu.

Cơ quan cấp phép nhập khẩu phim sẽ thu hồi Giấy phép nhập khẩu phim khi phát hiện nội dung phim vi phạm quy định cấm tại Luật Điện ảnh.

Cá nhân, tổ chức có trách nhiệm cung cấp văn hóa phẩm nhập khẩu và tờ khai hải quan (bản sao không cần chứng thực) để cơ quan cấp giấy phép giám định. Với văn hóa phẩm nhập khẩu là phim, tổ chức có trách nhiệm cung cấp bản phim đã nhập khẩu và tờ khai hải quan trong vòng 30 ngày kể từ khi có giấy phép nhập khẩu để giám định.

Hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với đồng bào dân tộc thiểu số

Thông tư 15/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025, có hiệu lực từ ngày 1/5/2022, quy định các điều khoản về hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với người dân.

chinh-sach-noi-bat-co-hieu-luc-tu-thang-5-2022-4

Theo đó, trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất thì hộ không có hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ một lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng mỗi hộ, để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác.

Trường hợp không có nhu cầu mua sắm nông cụ, máy móc thì được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề theo quy định chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới ba tháng. Quy trình, phương thức hỗ trợ thực hiện theo hướng dẫn của Ủy ban Dân tộc.

Hỗ trợ đến 3 triệu đồng cho phụ nữ dân tộc thiểu số sinh con đúng chính sách dân số

Cũng trong Thông tư 15/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định, phụ nữ dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù sinh con đúng chính sách dân số được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng/bà mẹ.

chinh-sach-noi-bat-co-hieu-luc-tu-thang-5-2022-5

Theo đó, tại Điều 4 Nghị định 104/2003/NĐ-CP nêu rõ mục tiêu chính sách dân số là duy trì mỗi cặp vợ chồng có 1 hoặc 2 con để ổn định quy mô dân số, bảo đảm cơ cấu dân số và phân bố dân cư hợp lý, nâng cao chất lượng dân số.

Bên cạnh đó, theo Nghị định 39/2015/NĐ-CP, phụ nữ là người dân tộc thiểu số sinh 1 hoặc 2 con thuộc trường hợp sinh con đúng chính sách dân số.

Tăng mức trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân xuất ngũ

Thông tư 22/2022/TT-BQP có hiệu lực từ ngày 16/5, quy định mức trợ cấp hằng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

chinh-sach-noi-bat-co-hieu-luc-tu-thang-5-2022-6

Theo đó, từ ngày 01/01/2022, điều chỉnh tăng thêm 7,4% trên mức trợ cấp hằng tháng của tháng 12/2021. Mức trợ cấp hằng tháng đối với các đối tượng sau khi đã được điều chỉnh tăng thêm.

Cụ thể, từ đủ 15 năm đến dưới 16 năm, mức trợ cấp bằng 2.031.000 đồng/tháng; từ đủ 16 năm đến dưới 17 năm, mức trợ cấp bằng 2.123.000 đồng/tháng; từ đủ 17 năm đến dưới 18 năm, mức trợ cấp bằng 2.217.000 đồng/tháng; từ đủ 18 năm đến dưới 19 năm, mức trợ cấp bằng 2.309.000 đồng/tháng; từ đủ 19 năm đến dưới 20 năm, mức trợ cấp bằng 2.400.000 đồng/tháng.

Thời gian tối đa để người học hoàn thành học trung cấp, cao đẳng không quá 4,5 năm

Kể từ ngày 15/5/2022, Thông tư 04/2022/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quy định về tổ chức đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo niên chế hoặc theo tín chỉ sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, thời gian tối đa để người học hoàn thành chương trình đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng sẽ do hiệu trưởng quyết định nhưng phải đảm bảo: không vượt quá 1,5 lần thời gian đào tạo đối với chương trình từ hai đến ba năm học; không vượt quá 02 lần thời gian đào tạo đối với chương trình từ một đến dưới hai năm học.

chinh-sach-noi-bat-co-hieu-luc-tu-thang-5-2022-7

Như vậy, thời gian học trung cấp, cao đẳng tối đa chỉ đến 4,5 năm đối với các chương trình đào tạo 3 năm. Trong khi hiện nay, Thông tư số 09/2017/TT-BLĐTBXH quy định thời gian tối đa không vượt quá 2 lần thời gian thiết kế cho chương trình từ hai đến ba năm học, không vượt quá 3 lần thời gian thiết kế cho chương trình từ một đến dưới hai năm học.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: chính sách
antoanyte.vn
antoanyte.vn