Thứ tư, 10/08/2022

Cấp tài khoản định danh điện tử cho 10 công dân đầu tiên

Thứ ba, 19/07/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người dân khi đăng ký tài khoản định danh điện tử sẽ được tích hợp thông tin Thẻ căn cước công dân cùng nhiều loại giấy tờ khác và không cần mang theo bản cứng.

Gần 6 triệu hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử (VNeID)

Ngày 18/7, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 Bộ Công an), cho ra mắt ứng dụng định danh điện tử - VNeID. Hiện các đơn vị của Bộ Công an thu thập được gần 6 triệu hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử và đã phê duyệt, kích hoạt cho 10 công dân đầu tiên để sử dụng tài khoản này.

cap-tai-khoan-dinh-danh-d
10 công dân đầu tiên được phê duyệt tài khoản định danh điện tử. (Ảnh: V.D)

Tài khoản định danh điện tử là "tập hợp gồm tên đăng nhập (mã số định danh cá nhân), mật khẩu (gửi qua tin nhắn điện thoại khi đăng ký)". Tài khoản này được tạo bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an.

Trung tá Tô Văn Huệ - Cục trưởng C06, Bộ Công an cho biết, bắt đầu từ ngày 18/7, tất cả hồ sơ được phê duyệt của dân sẽ được kích hoạt tài khoản định danh VNeID. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ra đời ứng dụng quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số.

Tài khoản định danh điện tử được chia làm 2 mức căn cứ theo nhu cầu sử dụng của công dân.

Mức một, công dân có thể trải nghiệm một số tiện ích cơ bản như đọc báo, khai báo y tế... Để đăng ký online, người dùng tải ứng dụng VNeID từ CH Play hoặc App Store. Khi tài khoản được phê duyệt, người dùng sẽ nhận được mật khẩu qua tin nhắn điện thoại sau đó chỉ cần đăng nhập và sử dụng.

Với mức hai, người dân có thể sử dụng tất cả các dịch vụ tiện ích mà Bộ Công an cùng các bộ ngành liên quan xây dựng, liên kết. Ở mức này, người dùng phải đến trực tiếp công an địa phương để cung cấp số điện thoại, email, để đăng ký. Ai có nhu cầu tích hợp các loại giấy tờ Giấy phép lái xe, Đăng ký xe, thẻ Bảo hiểm y tế,... cần mang theo các giấy tờ gốc để đối chiếu.

VNeID thay thế những giấy tờ gì?

Đến nay, C06 đã xây dựng ứng dụng định danh điện tử (VNeID) để cung cấp tiện ích cho công dân với khả năng thay thế tài khoản định danh như sau:

+ Căn cước công dân gắn chip: Người dùng được kích hoạt tài khoản định danh có thể tích hợp mọi thông tin trên Căn cước công dân gắn chíp vào đây. Nói cách khác, đây là một bản “căn cước công dân điện tử” thay thế cho bản cứng. Công dân có thể sử dụng VNeID trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính mà không cần trình thẻ căn cước công dân gắn chip vật lý.

+ Bảo hiểm y tế: Các thông tin hiển thị bảo hiểm y tế trên VNeID được xác thực và truy xuất từ Cơ sở dữ liệu Bảo hiểm y tế. Công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế mà không cần trình thẻ bảo hiểm y tế vật lý.

Hiện Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế đang phối hợp tiến hành triển khai ứng dụng quét mã QR Code của ứng dụng VNeID phục vụ xác thực thông tin, khai thác thông tin bảo hiểm y tế mà công dân đã yêu cầu tích hợp khi công dân đi khám chữa bệnh.

cap-tai-khoan-dinh-danh-dien-dien-tu-cho-10-cong-dan-dau-tien-2
Tài khoản định danh điện tử (VNeID) sẽ thay thế cho Căn cước công dân gắn chip cùng nhiều loại giấy tờ khác (Ảnh: H.Đạt/Thanh Niên)

+ Giấy phép lái xe, đăng ký xe: Các thông tin hiển thị giấy phép lái xe, đăng ký xe trên VNeID được xác thực với các Cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Vì vậy, các thông tin này có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục C06, hiện nay VNeID mới tích hợp đăng ký xe, sắp tới sẽ tích hợp về giấy phép lái xe.

+ Tích hợp thông tin người phụ thuộc là người dưới 14 tuổi có quan hệ là con hoặc là người được giám hộ.

+ Thực hiện “Thông báo lưu trú” mọi lúc mọi nơi, không cần phải liên hệ qua cơ quan Công an.

+ Thực hiện tố giác tội phạm với cơ quan Công an một cách bảo mật, an toàn không sợ bị lộ lọt thông tin.

+ Khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa và thông tin tiêm chủng. Quét Qr code để chia sẻ thông tin và xác thực thông tin.

Trong thời gian ngắn tới, C06 sẽ tiếp tục phát triển cung cấp thêm tiện ích cho công dân trên ứng dụng VNeID:

+ Bổ sung thêm vào ví giấy tờ: Tích hợp giấy đăng ký phương tiện, mã số thuế cá nhân.

+ Chức năng: nhập thông tin giấy tờ để tích hợp.

+ Thanh toán điện tử: Đẩy mạnh kết nối với hệ thống điện tử của các tổ chức để ứng dụng định danh điện tử được rộng rãi hơn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn