Thứ tư, 25/05/2022

Cảnh báo lừa đảo nhắn tin cú pháp **21*# và DS chiếm đoạt tiền trong ví điện tử

Thứ hai, 21/03/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các đối tượng lừa đảo “bẫy” người dân nhắn tin để chuyển hướng cuộc gọi, từ đó nắm quyền kiểm soát SIM của nạn nhân để chiếm đoạt tiền trong ví điện tử.

Công an thành phố Hà Nội và TP.HCM vừa đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo trên. Thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo, tội phạm công nghệ cao thực hiện thủ đoạn giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử để hỗ trợ giải quyết sự cố.

lua-chuyen-huong-cuoc-goi-bang-cu-phap-21-va-ds-de-chiem-doat-tien-trong-vi-dien-tu-2
Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo cơ quan công an, kẻ gian thường giả nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử để gọi cho "con mồi" vờ hỗ trợ giải quyết sự cố. Sau đó, các đối tượng này yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp đưa ra, nhưng thực chất là thao tác chuyển hướng cuộc gọi để chiếm quyền kiểm soát sim điện thoại của khách hàng.

Thông thường, cú pháp mà các đối tượng xấu yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp **21*#. Tuy nhiên, đây là cú pháp chuyển hướng cuộc gọi (Call Forward) của các nhà mạng như Mobifone, VinaPhone, Vietnamobile, cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại nội mạng hoặc ngoại mạng khác.

Từ đó, các đối tượng lừa đảo sẽ có thể đăng nhập ứng dụng ví Momo của nạn nhân từ xa. Tổng đài Momo khi gọi để cung cấp mã OTP, cuộc gọi sẽ được chuyển hướng đến số điện thoại của kẻ gian và chúng dễ dàng chiếm đoạt tiền trong ví, tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.

lua-chuyen-huong-cuoc-goi-bang-cu-phap-21-va-ds-de-chiem-doat-tien-trong-vi-dien-tu-1
Ví điện tử MoMo cũng cảnh báo khách hàng tuyệt đối không cung cấp mật khẩu và OTP cho bất kỳ ai

Một cách khác, kẻ gian yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp DS gửi 901. Đây là cú pháp đổi sim điện thoại qua phôi sim trắng theo phương thức nhắn tin. Sau đó, các đối tượng sẽ nhắn tin lừa đảo rằng giúp người dùng nâng cấp sim điện thoại thành sim 4G, 5G. Khi thao tác thành công, người dùng sẽ mất quyền kiểm soát sim vì sim của kẻ lừa đảo trở thành sim chính chủ.

Khi đã chiếm được quyền kiểm soát sim, mọi cuộc gọi đến thuê bao của người dùng lập tức chuyển tiếp tới số điện thoại của nhóm lừa đảo. Lúc này, kẻ gian sẽ đăng nhập vào các tài khoản mạng xã hội, ngân hàng, ví điện tử của nạn nhân và chọn tính năng "quên mật khẩu". Nhà cung cấp dịch vụ sẽ gửi mã xác thực OTP đến sim điện thoại của chúng và từ đó chúng chiếm đoạt tiền.

Trong một số trường hợp, kẻ xấu có thể sử dụng thông tin của nạn nhân để vay tiền thông qua các app trên mạng.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân không thực hiện các yêu cầu trên, không cung cấp mật khẩu và mã xác thực (OTP) của ví điện tử cho bất kỳ ai bên ngoài ứng dụng.

Ngoài ra, không bấm vào đường link lạ để nhập mật khẩu và mã xác thực (OTP). Luôn tra cứu, tìm hiểu thông tin để nắm chắc mục đích, ý nghĩa của các cú pháp tin nhắn trước khi thực hiện.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn