Thứ tư, 29/09/2021

Cảnh báo: Giả mạo Bộ Y tế chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Thứ sáu, 30/07/2021, 08:56 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục An toàn thông tin vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn giả mạo website Bộ Y tế để lừa người dân truy cập và cung cấp thông tin bảo mật ngân hàng.

Ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Giám sát An toàn Không gian Mạng Quốc gia (NSCS) thuộc Cục An toàn Thông tin cho biết, lợi dụng sự quan tâm của người dân đối với tình hình dịch bệnh Covid-19 và các thông tin trợ cấp, tiêm chủng vaccine, một số đối tượng lừa đảo đã tạo ra các website giả mạo Bộ Y tế để thu hút người dân truy cập.

Cụ thể, thông qua phản ánh của người dân, NCSC ghi nhận 2 website với tên miền honapply.vn và miniboon.vn có dấu hiệu lừa đảo, vi phạm pháp luật. Giao diện của hai website đều ghi tên Bộ Y tế, tuy nhiên đều là giả mạo.

gia-mao-bo-y-te-chiem-doat-tai-khoan-ngan-hang
NCSC cảnh báo 2 tên miền giả mạo Bộ Y tế và lợi dụng thông tin Covid-19 để lừa đảo. (Ảnh: Zing)

Khi người dùng truy cập, các webiste trên sẽ yêu cầu nhập các thông tin cá nhân gồm họ tên, số CMND, số điện thoại cũng như các thông tin bảo mật của tài khoản Internet Banking gồm tên đăng nhập, mật khẩu. Nếu nhập vào, toàn bộ các thông tin này sẽ bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt.

Để dẫn dụ người dùng truy cập vào các tên miền trên và cung cấp thông tin, các đối tượng thường tung ra các thông tin gây chú ý về dịch bệnh. Nạn nhân có thể được thông báo kê khai tài khoản ngân hàng để nhận được tiền cứu trợ Covid-19.

“Nạn nhân có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu cá nhân hoặc chiếm đoạt tài khoản ngân hàng sau khi tiết lộ thông tin”, ông Trần Quang Hưng cảnh báo.

Sau khi xác định được các website giả mạo, NCSC đã tiến hành ngăn chặn và vô hiệu hóa 2 tên miền nói trên. Cơ quan này cũng sẽ đánh giá thiệt hại để phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn là chủ đề thời sự nóng, các chuyên gia cảnh báo những thủ đoạn lừa đảo tương tự có thể tiếp tục xuất hiện. NCSC khuyến cáo người dân không truy cập vào các website không rõ ràng, đặc biệt cần cảnh giác khi bị yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân hoặc thông tin ngân hàng (tài khoản, mật khẩu Internet Banking, mã OTP...).

TL

Theo VnMedia.vn Copy