Thứ năm, 29/09/2022

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Thứ ba, 09/08/2022, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết sẽ tiến hành kiểm tra sản phẩm mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam trong thời gian tới, sau một số động thái của EU.

Bản tin thị trường của Thương vụ Việt Nam tại Campuchia (Bộ Công Thương) dẫn thông tin từ Khmer Times ngày 27/7 cho biết, sau khi Liên minh châu Âu (EU) phát hiện một số sản phẩm mì nhập khẩu từ Việt Nam có chứa Ethylene Oxide (EO), các cơ quan Campuchia cho biết sẽ tiến hành kiểm tra và ngăn chặn nhập khẩu các loại mì ăn liền Việt Nam nếu có chứa chất này.

Theo ông Phan Oun, thành viên của Chính phủ, phụ trách Tổng cục trưởng Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng, Cạnh tranh và Chống gian lận, động thái này diễn ra sau khi một số nước EU cảnh báo một số sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam.

Ông Phan Oun cho biết, nếu phát hiện loại mì này vào thị trường Campuchia, Tổng cục KPR sẽ vào cuộc để thu hồi. Đồng thời Tổng cục Hải quan sẽ chỉ đạo cơ quan hải quan các địa phương phân loại những loại mì này vào loại hàng hóa rủi ro và cần có giấy chứng nhận không chứa chất Ethylene Oxide đối với mì nhập khẩu trong thời gian tới.

campuchia-se-kiem-tra-mi-
Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền của Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Từ cuối năm ngoái đến nay, sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu của Việt Nam bị nhiều quốc gia tại châu Âu cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại do vi phạm quy định an toàn thực phẩm của EU.

Hồi tháng 8/2021, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide vượt ngưỡng cho phép, trong đó có mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, lô hạn sử dụng đến 24/9/2022) và miến Good vị sườn heo (loại 56 g, lô hạn sử dụng đến 10/11/2022) do Acecook Việt Nam sản xuất.

Mói đây vào cuối tháng 7/2022, một số nước EU như Đức, Ba Lan, Malta cũng gửi cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại sản phẩm mì ăn liền, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam.

Cụ thể, Đức gửi cảnh báo mì ăn liền hương vị gà, cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu vì có chứa chất cấm Ethylene Oxide (EO) vượt ngưỡng quy định của EU. Còn Malta gửi cảnh báo sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia do xác định nguyên liệu sản xuất loại bánh phở này từ gạo biến đổi gen. Nước này cũng đã thực hiện biện pháp giám sát và thu hồi sản phẩm.

Trong khi đó, Ba Lan cảnh báo sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty CP kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam - Vifon (quận Tân Phú, TP.HCM), nước này cũng đã trả lại lô hàng. Thông tin ban đầu, do hồ sơ nhập khẩu của doanh nghiệp này chưa đầy đủ nên bị trả lại.

Từ đầu tháng 1/2022, các sản phẩm mì ăn liền Việt Nam xuất sang châu Âu phải giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật EO với tỷ lệ kiểm tra trên mỗi lô mì là 20%.

Từ 13/6, theo quy định 2022/913, EU bỏ các loại bún, miến, phở dạng khô không có gia vị đi kèm ra khỏi danh mục sản phẩm chịu kiểm soát đặc biệt về EO. Tuy nhiên, mì ăn liền từ Việt Nam trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên, phụ gia vẫn chịu tần suất kiểm tra 20% và phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm khi xuất sang thị trường này.

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), Ethylene Oxide, hay còn gọi là oxiran và epoxit, là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và được sản xuất với quy mô lớn, ứng dụng ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Về ứng dụng và mục đích sử dụng, EO được sử dụng chủ yếu làm hoá chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.

Ngoài ra, EO còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế,... trước yêu cầu luôn cần kiểm tra thường xuyên vi khuẩn Salmonella).

Theo hướng dẫn của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), khí EO có thể dùng để khử trùng các nhóm thực phẩm với liều lượng nhất định.

Quy định về ngưỡng an toàn của Ethylene Oxide ở mỗi nước là rất khác nhau, như: Mỹ và Canada quy định trong các loại thảo mộc, rau củ khô, vừng là 7 mg/kg với EO; 940 mg/kg với 2-chloroethanol; Hàn Quốc quy định 30 mg/kg với EO, 30 mg/kg trong thực phẩm thông thường, 10 mg/kg với thực phẩm cho trẻ sơ sinh... Tại EU, tỷ lệ EO ở ngưỡng rất thấp, chỉ khoảng 0,02-0,2 mg/kg tổng hàm lượng EO và 2-Chloroethanol, tùy sản phẩm.

Do đó, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp cần tìm hiểu thị trường, nhất là các yêu cầu kỹ thuật để tránh vi phạm tiêu chuẩn các nước nhập khẩu.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h