Thứ sáu, 02/12/2022

Cài ứng dụng “lạ” làm cộng tác viên online, người phụ nữ mất trắng 3 tỷ đồng

Thứ tư, 12/10/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi cài ứng dụng “Lark” và nạp hàng trăm triệu đồng vào tài khoản làm việc online, chị L. nhận được thông báo cài sai ID và buộc phải nạp thêm tiền.

Ngày 12/10, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, đang điều tra xác minh đơn trình báo của chị L. (38 tuổi, ở quận Thanh Xuân) tố bị kẻ gian chiếm đoạt 3,24 tỷ đồng khi lên mạng tìm việc làm online.

Theo trình báo của chị L., do muốn có việc làm thêm online nên chị đã lên mạng tìm kiếm công việc vào ngày 23/9. Sau đó, chị L. nhận được lời mời làm cộng tác viên, nếu làm tốt sẽ được hưởng tiền hoa hồng.

cai-ung-dung-la-lam-cong-
Quảng cáo lừa tuyển cộng tác viên trên Facebook

Theo hướng dẫn, chị L. cài đặt ứng dụng "Lark", tạo tài khoản theo hướng dẫn và bắt đầu làm nhiệm vụ.

Sau khi nạp số tiền 366.000 đồng và 375.000 đồng vào tài khoản, chị nhận được thông báo thu về 1 triệu đồng. Thấy kiếm tiền đơn giản, chị tiếp tục thực hiện 4 nhiệm vụ và nạp tổng số tiền 80 triệu đồng nhưng các đối tượng yêu cầu cần nạp số tiền lớn hơn mới được rút tiền. Chị L. tiếp tục nạp thêm hơn 200 triệu đồng thì các đối tượng báo chị cài sai ID tài khoản.

Để chứng minh mình không sai, chị L. nộp thêm hơn 300 triệu nữa mới được giải ngân. Sau nhiều lần giao dịch như vậy, chị đã chuyển 3,24 tỷ đồng vào tài khoản của các đối tượng lừa đảo. Đến lúc này, chị L. mới biết mình bị lừa và đến Công an phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy trình báo.

Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo dưới chiêu bài tuyển cộng tác viên online làm nhiệm vụ chốt đơn hàng, với “mồi nhử” hấp dẫn là mỗi đơn hàng thành công sẽ được hưởng chênh lệch 10-20%. Rất nhiều nạn nhân đã sập “bẫy” lừa đảo này.

Mới đây, một trường hợp ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội cũng bị lừa đảo 1 tỷ đồng với thủ đoạn tương tự.

Cụ thể, theo đơn trình báo, ngày 7/9/2022, chị Q. (SN 1998; trú tại huyện Đan Phượng, Hà Nội) có lên mạng xã hội tìm việc làm online. Sau đó chị nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán các đơn hàng sẽ được hưởng tiền hoa hồng. Chị Q. đã chuyển 1 tỷ đồng vào tài khoản do các đối tượng lừa đảo cung cấp để làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, chị không nhận hoa hồng cũng như tiền số tiền gốc đã đầu tư. Lúc này, chị Q. mời biết mình bị lừa nên đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Qua các vụ việc trên, Công an TP. Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác và tuyên truyền với người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của kẻ gian. Khi làm cộng tác viên cho các đơn vị cung ứng hàng hóa và dịch vụ, mọi người cần kiểm tra rõ thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ai đó lừa đảo, người dân cần báo ngay cho công an địa phương để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý kẻ vi phạm theo quy định của pháp luật.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h