Thứ hai, 05/12/2022

Bộ GD&ĐT phản bác số liệu về lao động thất nghiệp có trình độ cao đẳng, đại học

Thứ tư, 12/10/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ GD&ĐT cho rằng một vài số liệu không được diễn giải chính xác, gây hiểu lầm cho xã hội, ảnh hưởng tới công tác giáo dục đại học và cao đẳng.

Theo đó, ngày 8/10 vừa qua, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (Bộ GD&ĐT) tổ chức hội thảo với chủ đề “Hướng nghiệp suốt đời - Gắn kết gia đình, nhà trường, người học, người lao động và doanh nghiệp trong kỷ nguyên 4.0”. Tại hội thảo, PGS. TS Trần Thành Nam Chủ nhiệm Khoa Các khoa giáo dục, ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), nêu rằng: “Lao động thất nghiệp có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiếm tỷ lệ 30,8%”.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT khẳng định thông tin do PGS.TS Trần Thành Nam cung cấp có từ năm 2020 và không chính xác.

bo-gddt-phan-bac-so-lieu-
Thông tin về hội thảo

Bộ này giải thích, theo số liệu báo cáo điều tra lao động việc làm năm 2020 của Tổng cục Thống kê, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng lao động cả nước có khoảng 54,84 triệu người, trong đó hơn 1,2 triệu người thất nghiệp (tương ứng 2,18%).

Trong số 1,2 triệu người thất nghiệp, số người có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiếm 30,8%, tức là khoảng 369.600 người.

Xét trong tổng số lao động của Việt Nam năm 2020 là 8,17 triệu người, số người có trình độ đại học trở lên chiếm 11,1% và số người có trình độ cao đẳng chiếm 3,8%.

Do đó, tỷ lệ người lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên thất nghiệp phải là 4,85%, không phải là 30,8% như thông tin mà PGS.TS Trần Thành Nam đưa ra trong hội thảo.

Bộ GD&ĐT nói thêm tại hội thảo ngày 8/10 vừa qua, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực đã cung cấp và báo cáo một số thông tin, số liệu không phản ánh đúng bản chất, không đảm bảo độ tin cậy và không có tính đại diện cho hệ thống giáo dục đại học, cao đẳng về tình hình sinh viên làm đúng ngành nghề đào tạo.

Cụ thể, những thông tin này có nguồn khảo sát, phương pháp xử lý dữ liệu, mẫu nghiên cứu từ một khảo sát trên diện hẹp của một khảo sát độc lập.

Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề nghị ông Trần Thành Nam đính chính thông tin. Bộ cũng chấn chỉnh, nhắc nhở Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với những vấn đề nêu trên.

Trước đó, trên trang cá nhân của mình, PGS.TS Trần Thành Nam cũng đã lên tiếng xin lỗi và đính chính về sai sót này.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h