Thứ ba, 03/08/2021

Hộ chiếu điện tử sẽ được cấp từ ngày 14/8

Thứ hai, 05/07/2021, 14:19 (GMT + 7)
Hộ chiếu điện tử có gắn chip đặt tại bìa sau, bìa màu xanh tím, các trang được in họa tiết trống đồng, thắng cảnh, di sản văn hóa nổi tiếng của Việt Nam.

Bìa hộ chiếu phổ thông mới sẽ có màu xanh tím

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa ký ban hành Thông tư 73, có hiệu lực từ ngày 14/8/2021, quy định mẫu hộ chiếu có gắn chip điện tử.

bo-cong-an-se-cap-ho-chieu-gan-chip-tu-ngay-14-8-3

Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm bao gồm 48 trang không kề bìa, có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm. Đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng sẽ có 12 trang.

Kích thước của hộ chiếu vẫn giữ nguyên theo tiêu chuẩn ISO 7810, bìa được làm từ vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao. Chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser trong suốt từ trang 1 tới bìa sau hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1.

Mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu. Các trang phía trong được in hình thắng cảnh đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu là tiếng Việt và tiếng Anh. Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đã đạt tiêu chuẩn ICAO.

Thông tư mới cũng quy định lại màu bìa của các loại hộ chiếu, theo đó hộ chiếu ngoại giao có màu nâu đỏ, hộ chiếu công vụ có màu xanh lá cây đậm, còn hộ chiếu phổ thông có màu xanh tím.

Hộ chiếu gắn chip điện tử

Hộ chiếu kiểu mới có gắn chip điện tử sẽ được in thêm biểu tượng chip điện tử ở trang bìa. Chip được gắn trong bìa sau của hộ chiếu.

bo-cong-an-se-cap-ho-chieu-gan-chip-tu-ngay-14-8

Hộ chiếu điện tử, hay còn gọi là hộ chiếu sinh trắc học, e-passport hay hộ chiếu số, hiện đã được nhiều trên 150 quốc gia áp dụng thay cho hộ chiếu truyền thống. Riêng trong khu vực ASEAN, đã có 8 quốc gia phát hành hộ chiếu điện tử là Singapore, Brunei, Philippines, Indonesia, Campuchia và Lào.

Hộ chiếu điện tử được phát triển từ hộ chiếu giấy thông thường, nhưng có gắn thêm chip điện tử chứa các thông tin cá nhân được số hóa như họ tên, ngày sinh, chữ ký, quốc tịch... và nhận dạng sinh trắc học.

Do đó, ưu điểm đầu tiên của hộ chiếu điện tử là giúp du khách làm thủ tục xuất nhập cảnh nhanh chóng hơn. Ở một số quốc gia, du khách có hộ chiếu điện tử đã có thể tự động làm thủ tục nhập cảnh. Máy móc sẽ quét hộ chiếu và đối chiếu thông tin cán nhân, nhận diện khuôn mặt và hoàn thành thủ tục xuất nhập cảnh hợp lệ.

Việc nhận dạng sinh trắc học bằng công nghệ hiện đại giúp giải quyết bài toán nhận diện khuôn mặt nhanh và chính xác hơn, nhất là khi người xuất nhập cảnh có thay đổi về ngoại hình. Ví dụ, nhiều trường hợp thay đổi kiểu tóc hoặc phẫu thuật thẩm mỹ khiến cán bộ hải quan gặp khó khi chỉ có thể đối chiếu bằng mắt thường với ảnh chụp trong hộ chiếu. Du khách cũng gặp nhiều phiền toái hơn do mất thời gian kiểm tra. Khi có hộ chiếu điện tử, việc nhận diện sẽ do máy móc tự động làm thông qua đối chiếu các đặc điểm trên khuôn mặt, dấu vấn tay, mống mắt...

Hộ chiếu điện tử cũng có tính bảo mật cao hơn so với hộ chiếu truyền thông. Con chip điện tử giúp bảo mật thông tin, bổ sung trang dữ liệu được in trong hộ chiếu và chỉ có thể được nhìn thông qua máy chuyên dụng.

Giấy thông hành làm bằng vật liệu chống nguy cơ làm giả

Đối với mẫu giấy thông hành thì mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên giấy thông hành. Ngôn ngữ sử dụng trong giấy thông hành: tiếng Việt và tiếng Campuchia đối với giấy thông hành biên giới Việt Nam - Campuchia; tiếng Việt và tiếng Lào đối với giấy thông hành biên giới Việt Nam - Lào; tiếng Việt và tiếng Trung Quốc đối với giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

bo-cong-an-se-cap-ho-chieu-gan-chip-tu-ngay-14-8-2

Số trang trong giấy thông hành không kể trang bìa: 16 trang đối với giấy thông hành biên giới Việt Nam - Campuchia và giấy thông hành biên giới Việt Nam - Lào, 28 trang đối với giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc; kích thước theo chuẩn ISO 7810 (ID-3); bìa giấy thông hành là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao.

Toàn bộ nội dung in trong giấy thông hành được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả…

Ngoài ra, Ban hành kèm theo Thông tư số 73/2021 là các biểu mẫu đề nghị cấp, khôi phục giá trị sử dụng, trình báo mất hộ chiếu phổ thông, như: Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước (mẫu TK01); Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài (mẫu TK02); Tờ khai đề nghị xác nhận nhân thân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài bị mất hộ chiếu (mẫu TK03); Tờ khai đề nghị khôi phục giá trị sử dụng hộ chiếu phổ thông (mẫu TK04); Đơn trình báo mất hộ chiếu phổ thông (mẫu TK05).

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 14/8. Hộ chiếu, giấy thông hành đã được cấp trước ngày 1/1/2022 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, giấy thông hành.

Người có nhu cầu cấp hộ chiếu phổ thông hoặc loại gắn chip có thể đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú để xin cấp. Khi làm thủ tục, người dân cần chuẩn bị ảnh chân dung, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và giấy tờ chứng minh thường trú, tạm trú. Lệ phí cấp mới hộ chiếu là 200.000 đồng. Còn cấp lại hộ chiếu do hư hỏng hoặc mất là 400.000 đồng.

Theo VnMedia.vn Copy