Thứ tư, 27/10/2021

Bộ Công an phát cảnh báo về “hotgirl tỉa nến”, “chuyên gia đọc lệnh” lừa đảo

Thứ năm, 19/08/2021, 18:52 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Công an vừa lên tiếng cảnh báo về tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option – BO).

Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) – Bộ Công An, hiện xuất nhiều sàn giao dịch quyền chọn nhị phân trên không gian mạng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp, với mục đích, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người tham gia.

Giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Open – BO) là một hình thức đầu tư tài chính, là giao dịch mà người mua sẽ đưa ra dự đoán xu hướng tăng hoặc giảm của các loại tài sản như hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu, chỉ số... tại thời điểm dự đoán.

Nhà đầu tư nếu dự đoán đúng sẽ có lợi nhuận theo tỷ lệ mà sàn đưa ra, dự đoán sai sẽ mất toàn bộ số tiền cho giao dịch.

bo-cong-an-phat-canh-bao-ve-hotgirl-tia-nen-chuyen-gia-doc-lenh-lua-dao
Bộ Công an cảnh báo về các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân có dấu hiệu đa cấp trái phép, lừa đảo. (Ảnh: bocongan.gov.vn)

A05 cảnh báo, thời gian gần đây, nhiều tổ chức, cá nhân tại Việt Nam đã thiết lập hàng trăm sàn giao dịch quyền chọn nhị phân và giới thiệu là sản phẩm của công nghệ tài chính nước ngoài, sử dụng các công cụ truyền thông để quảng bá cho các sản phẩm khiến nhà đầu tư lầm tưởng các sàn này đã được cấp phép tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo quy định của Pháp lệnh ngoại hối năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) và Thông tư số 21/2004/TT-NHNN hướng dẫn về phạm vi hoạt động ngoại hối, điều kiện, trình tự, thủ tục chấp thuận hoạt động ngoại hối của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 28/2016/TT-NHNN ngày 5/10/2016) thì chỉ có tổ chức tín dụng được phép thực hiện kinh doanh ngoại hối.

"Do vậy, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân đang hoạt động tại Việt Nam không thuộc đối tượng được xem xét, cấp phép" - Cục A05 nhấn mạnh. 

Cảnh giác với “chuyên gia đọc lệnh, hotgirl tỉa nến, thợ đục sàn…”

Để nhận diện những sàn giao dịch BO có dấu hiệu lừa đảo, Cục A05 Bộ Công an cho biết có 3 dấu hiệu chính.

Thứ nhất, phần lớn các sàn này được các đối tượng giới thiệu là sàn của nước ngoài, được cấp phép tại nước ngoài nhưng thực chất đây là sàn do các tổ chức, cá nhân người Việt Nam thiết lập và điều hành. Các đối tượng này sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thu hút và phát triển số lượng nhà đầu tư tham gia; ví dụ như mô hình hoạt động của các sàn: Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, Remitex, Ares BO, Binanex, Fxtradingmarket, GardenBO, Hitoption...

Thứ hai, nhà đầu tư được cam kết lợi nhuận khủng, chia hoa hồng cao khi lôi kéo được những người khác tham gia cùng. Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, các đối tượng đứng sau sàn giao dịch sẽ can thiệp vào giá, điều chỉnh thắng thua nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, hoặc đánh sập hệ thống để chiếm đoạt toàn bộ tiền của nhà đầu tư.

Thứ ba, các đối tượng thường xuyên tạo hiệu ứng truyền thông trên mạng xã hội, đánh bóng hình ảnh là những nhà đầu tư thành công, có nhập cao thông qua đầu tư tại các sàn Wefinex và BO để chiếm niềm tin của của nhà đầu tư. Ngoài ra còn tự xưng bằng những thuật ngữ rất “kêu” nhằm khẳng định uy tín và thu hút sự chú ý, ví dụ như “Chuyên gia đọc lệnh”, “Hotgirl tỉa nến”, “Thợ đục sàn”…

“Các đối tượng tự nhận là chuyên gia, người dẫn đường, người tiên phong, người truyền cảm hứng… trong lĩnh vực tài chính 4.0. Bản chất đây là những môi giới thường xuyên lôi kéo, dụ dỗ các nhà đầu tư tham gia vào các sàn giao dịch BO”, theo Cục A05.

bo-cong-an-phat-canh-bao-ve-hotgirl-tia-nen-chuyen-gia-doc-lenh-lua-dao-1
Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện các đối tượng môi giới tự xưng là "Chuyên gia đọc lệnh", "Hotgirl tỉa nến", "Thợ đục sàn"...

Người tham gia vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân có nguy cơ bị mất tiền, tài sản. Ngoài ra, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân sử dụng các đồng tiền ảo BTC, ETH, USDT để giao dịch, do vậy người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.

Theo đó, Cục A05 Bộ Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác, không để bị các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các tổ chức, cá nhân lợi dụng hoạt động của sàn giao dịch quyền chọn nhị phân để tổ chức lôi kéo, dụ dỗ người tham gia đầu tư; hoặc cổ súy, môi giới, tiếp tay cho đối tượng thực hiện hành vi trên đều vi phạm pháp luật, cụ thể là tội “Vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp” hoặc tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: Bộ Công an