Thứ năm, 05/08/2021

Bitcoin lao dốc kinh hoàng, xuống dưới 30.000 USD

Thứ tư, 23/06/2021, 09:15 (GMT + 7)
Giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử đã mất gần 300 tỷ USD trong 4 ngày, trong đó Bitcoin mất mốc 30.000 USD, sau một loạt biện pháp “bóp nghẹt” của Chính phủ Trung Quốc.

Lúc 21h ngày 22/6 (giờ Việt Nam), Bitcoin ở quanh mức 28.500 USD/Bitcoin, “bốc hơi” hơn 12% giá trị vốn hóa trong vòng 24h. Đồng tiền điện tử số 1 thế giới bắt đầu đi xuống từ ngày 18/6 và liên tục lao dốc trong 4 ngày liên tiếp. Từ mức trên 40.000 USD, Bitcoin hiện đã xuống dưới 30.000 USD – vốn được coi là ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Như vậy, giá trị của Bitcoin đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay.

bitcoin-lao-doc-kinh-hoang-xuong-duoi-30000-usd-vi-trung-quoc-1
Bitcoin mất mốc 30.000 USD, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1. (Nguồn: CoinmarketCap)

Bitcoin lao dốc kéo theo đà suy giảm của nhiều đồng tiền số khác. Cả thị trường tiền điện tử gần như “đỏ sàn” trong 4 ngày qua và đã “bay hơi” gần 300 tỷ USD. Đồng tiền giá trị thứ 2 là Ethereum cũng mất gần 14% giá trị. Theo trang Coinmarketcap, tổng giá trị vốn hóa của thị trường này hiện chỉ đạt khoảng 1.190 tỷ USD, mất gần 11% giá trị trong vòng 24h qua và thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 2.500 USD hồi tháng trước.

bitcoin-lao-doc-kinh-hoang-xuong-duoi-30000-usd-vi-trung-quoc-2
Thị trường tiền số "đỏ sàn", trong đó đồng tiền điện tử giá trị số 1 thế giới Bitcoin mất mốc 30.000 USD. (Nguồn: CoinmarketCap)

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến thị trường tiền điện tử đi xuống được cho là xuất phát từ các động thái ngăn chặn tiền điện tử ở Trung Quốc. Chính phủ nước này đang tiến hành các chiến dịch dẹp bỏ các mỏ đào tiền điện tử, đặc biệt tại Tứ Xuyên, Thanh Hải, Tân Cương, Nội Mông... Theo báo cáo, công suất khai thác Bitcoin tại Trung Quốc đã giảm hơn 90%.

Hôm 21/6, Trung Quốc tiếp tục “giáng đòn” vào thị trường tiền điện tử sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) nhấn mạnh yêu cầu với Alipay và một số tổ chức tài chính lớn về việc không cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử.

Tuyên bố của PBOC khẳng định: "Giao dịch đầu cơ bằng tiền kỹ thuật số làm xáo trộn trật tự kinh tế và tài chính, tạo ra rủi ro từ các hoạt động tội phạm như chuyển đổi tài sản bất hợp pháp và rửa tiền, đồng thời gây rủi ro cho tài sản của mọi người".

Trên thực tế, đây không phải quy định mới của Chính phủ Trung Quốc, nhưng nó cho thấy quyết tâm của PBOC trong việc siết chặt tiền điện tử và gây áp lực lên các tổ chức tài chính về vấn đề này.

Trung Quốc đã cấm các sàn giao dịch tiền điện tử từ năm 2017, khiến các sàn này phải chuyển ra nước ngoài hoạt động. Tuy nhiên, việc này được cho là không đủ để ngăn chặn các nhà đầu tư Trung Quốc mua bán và giao dịch tiền số, dù họ phải thực hiện các quy trình phức tạp hơn. Cụ thể, nhà đầu tư Trung Quốc sẽ phải chuyển tiền nhân dân tệ lên một nền tảng để mua tiền điện tử, thông qua dịch vụ thanh toán như Alipay hoặc tài khoản ngân hàng. Nhấn mạnh hôm 21/6 của PBOC có thể nhằm thúc giục các doanh nghiệp khắc phục lỗ hổng này.

Trước đó, vào tháng 5, PBOC từng tuyên bố rằng Trung Quốc cấm sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán, khiến Bitcoin “rơi thẳng đứng” xuống dưới 32.000 USD, mất gần 30% giá trị.

Trung Quốc đang lộ rõ tham vọng tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (CBDC) và đã tiến hành thử nghiệm ở một số thành phố lớn như Bắc Kinh, Thâm Quyến. Nhiều chuyên gia cho rằng việc Chính phủ nước này tìm mọi cách để giảm sự cạnh tranh với CBDC là bình thường.

Theo dữ liệu từ Đại học Cambridge, Trung Quốc chiếm khoảng 65% lượng tiền kỹ thuật số được khai thác trên toàn cầu năm 2020.

TL

Theo VnMedia.vn Copy