Thứ sáu, 03/02/2023

Bị phạt 35 triệu đồng vì mua bán thuốc điều trị COVID-19

Thứ tư, 21/09/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa xử phạt hành chính hành vi tự ý mua bán thuốc Molnupiravir và buộc tiêu hủy nhiều lô mỹ phẩm chứa methanol vượt quá giới hạn cho phép.

Cụ thể, Sở Y tế TP.HCM ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Đình Khôi (quận Tân Phú, TP.HCM) 35 triệu đồng do mua bán thuốc Molnupiravir không có giấy đăng ký lưu hành (đối với hàng hóa có giá trị từ 70-100 triệu đồng).

Theo cơ quan chức năng, việc mua bán thuốc Molnupiravir Stella 400mg của ông Khôi có tính tự phát, thời vụ, không đăng ký kinh doanh và đã ngưng kinh doanh khi vụ việc được phát hiện, do đó không áp dụng hình thức phạt bổ sung.

bi-phat-35-trieu-dong-vi-mua-ban-thuoc-dieu-tri-covid-19
Thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Nhà thuốc Trung Nguyên (Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP.HCM) bị Thann tra Sở Y tế TP.HCM đình chỉ hoạt động 2 tháng và phải chịu mức phạt 18,5 triệu đồng, do không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ, báo cáo đột xuất hoặc báo cáo theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về dược theo quy định của pháp luật; mở rộng cơ sở bán lẻ thuốc mà cơ sở bán lẻ thuốc không báo cáo về sự thay đổi kèm theo tài liệu kỹ thuật tương ứng với sự thay đổi theo quy định của pháp luật; để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc đối với trường hợp có kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế theo quy định của pháp luật; không tuân thủ các quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Hai dược sĩ tại nhà thuốc Trung Nguyên cũng bị xử phạt 4 triệu đồng/người do tự ý tháo gỡ, phá bỏ niêm phong tang vật, phương tiện vi phạm đang bị niêm phong, tạm giữ.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng xử phạt Công ty TNHH Sản xuất mỹ phẩm Nafaco (quận 12) 72 triệu đồng do sản xuất mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng, cụ thể là lô xịt kháng khuẩn sả chanh có hàm lượng Methanol vượt quá giới hạn cho phép đối với mỹ phẩm. Ngoài ra, đơn vị này cũng vi phạm nội dung nhãn dán và tài liệu kèm theo sản phẩm hàng hóa… Toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn sẽ bị thu hồi và tiêu hủy.

Cùng hành vi kinh doanh mỹ phẩm có hàm lượng methanol vượt quá giới hạn cho phép, Công ty TNHH Sản xuất Catchy Natural Cosmetic (quận Bình Thạnh, TP.HCM) bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 70 triệu đồng. Các lô sản phẩm vi phạm cũng bị buộc tiêu hủy theo quy định.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h