Thứ bảy, 24/07/2021

BĐS 24h ngày 9/7: Ngân hàng rao bán bất động sản đại hạ giá để thu hồi nợ xấu

Thứ sáu, 09/07/2021, 10:12 (GMT + 7)
Nợ xấu khiến nhiều ngân hàng chấp nhận bán các BĐS thế chấp với mức giá thấp; giá thuê văn phòng, bán lẻ sụt giảm... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS hôm nay, ngày 9/7/2021.

Ngân hàng rao bán bất động sản đại hạ giá để thu hồi nợ

Gần đây, nhiều ngân hàng lớn liên tục có các thông báo bán đấu giá tài sản, khoản nợ để xử lý nợ xấu. Trong đó, có nhiều bất động sản mà các chủ nợ thế cấp ở ngân hàng được rao bán với mức giá khởi điểm thấp hơn nhiều so với mức giá rao bán ban đầu.

BIDV mới đây rao bán 2 khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Bách Giang và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Cao Nguyên với giá khởi điểm 312,2 tỷ. Cả 2 khoản nợ này đều có tài sản đảm bảo là Dự án Khu dân cư khu phố 4, phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM mà 2 công ty đang đầu tư.

bds-24h-ngay-9-7-ngan-hang-rao-ban-bat-dong-san-dai-ha-gia-de-thu-hoi-no-xau-1

Trước đó, BIDV cũng rao bán các khoản nợ của Công ty CP Kiến trúc và Xây dựng Archplus 473 tỷ đồng, có tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất diện tích 1.431,3 m2 tại số 545 Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội); khoản nợ của Công ty TNHH Ngọc Linh (2.400 tỷ đồng) có tài sản  đảm bảo là các công trình dự án, tòa nhà, công trình xây dựng, các bất động sản khác, phương tiện, thiết bị của Nhà máy Điện phân chì kẽm Bắc Kạn diện tích 543.885m2...

Một ngân hàng khác là Vietcombank mới đây cũng rao bán khoản nợ của Công ty TNHH Việt Trường Sơn lần thứ 8 với giá khởi điểm 22,8 tỷ (giảm 70% so với giá rao bán ban đầu), có tài sản đảm bảo là 5 bất động sản tại TP. Đà Lạt và một bất động sản tại Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

ViettinBank cũng phát đi gần 20 thông báo bán đấu giá tài sản và khoản nợ để xử lý nợ với giá trị hàng trăm tỷ đồng. Một số khoản nợ và tài sản trong đó cũng đã được ngân hàng nhiều lần rao bán nhưng bất thành.

TP.HCM: Giá thuê văn phòng, mặt bằng bán lẻ sụt giảm trong quý II

Báo cáo thị trường mặt bằng bán lẻ TP.HCM của JLL cho biết, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư rơi vào quý II tác động mạnh đến giá thuê mặt bằng tại các trung tâm mua sắm.

Theo đó, giá thuê trung bình toàn thị trường mặt bằng bán lẻ (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và phí quản lý) giảm 8,3% so với quý trước. Các mặt bằng bán lẻ nằm ở khu vực trung tâm ghi nhận 70,4 USD mỗi m2 một tháng, tương đương với 1,62 triệu đồng trong khi khu vực ngoài trung tâm giá thuê 31,7 USD mỗi m2 một tháng, tương đương với 730.000 đồng. Dù đã hoàn thành xây dựng, một số trung tâm thương mại tiếp tục trì hoãn kế hoạch khai trương do ảnh hưởng của Covid-19.

bds-24h-ngay-9-7-ngan-hang-rao-ban-bat-dong-san-dai-ha-gia-de-thu-hoi-no-xau-2
Thị trường trung tâm thương mại cho thuê tại quận 1, TP HCM. (Ảnh: Như Quỳnh)

Trong khi đó, báo cáo thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM của Savills cũng cho biết, 3 tháng qua, giá thuê bình quân toàn thị trường văn phòng điều chỉnh về vùng 31 USD mỗi m2 một tháng, giảm 4%.

Một số dự án nằm ở khu vực ngoài trung tâm thậm chí còn miễn 2 tháng tiền thuê văn phòng để hút khách mùa dịch. Ngay cả các cao ốc hạng A, nhóm văn phòng nhắm đến đối tượng khách thuê V.I.P với khả năng tài chính tốt, cũng ghi nhận giá thuê giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Công suất cho thuê toàn thị trường cũng trên đà giảm.

TP.HCM kiến nghị giảm thời gian hợp thửa và cấp sổ hồng còn 15 ngày

Thực tế hiện nay, người dân có nhu cầu hợp thửa thì thường gắn liền với việc được chứng nhận nhà ở/công trình không phải nhà ở (cấp sổ hồng). Thời gian chờ cấp sổ hồng mất 15 ngày, nhưng người dân phải đến Văn phòng đăng ký đất đai TP cập nhật tài sản trên đất (nhà ở/công trình không phải nhà ở) và phải chờ thêm 15 ngày nữa. Nghĩa là tổng thời gian hợp thửa và cấp sổ hồng là 30 ngày.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị rút ngắn thời gian cấp sổ hồng cho người nhận chuyển quyền sử dụng đất và hợp thửa từ 30 ngày xuống còn 15 ngày, cho phép Văn phòng đăng ký đất đai TP giải quyết hồ sơ hợp thửa đất kết hợp với đăng ký thay đổi tài sản gắn liền với đất. Nghĩa là Văn phòng đăng ký đất đai TP sẽ thực hiện đồng thời cả hai thủ tục là hợp thửa đất và cấp sổ hồng cho người dân được cấp phép xây dựng nhà ở trên nhiều thửa đất mà có nhu cầu đăng ký thay đổi tài sản. 

bds-24h-ngay-9-7-ngan-hang-rao-ban-bat-dong-san-dai-ha-gia-de-thu-hoi-no-xau
Thủ tục hợp thửa đất và cấp sổ hồng tại TP.HCM có thể được rút ngắn còn 15 ngày. (Ảnh minh họa)

Với những người dân đã hoàn thành việc xây dựng nhà ở và muốn tách thửa đất để hợp thửa với thửa đất liền kề, nếu có nhu cầu thay đổi tài sản thì Văn phòng đăng ký đất đai TP sẽ làm luôn cả thủ tục tách thửa đất để hợp thửa với thửa đất liền kề và cấp sổ hồng.

Với những người dân được cấp phép xây dựng công trình không phải nhà ở trên nhiều thửa đất và có nhu cầu thay đổi tài sản thì Văn phòng đăng ký đất đai TP sẽ thực hiện cả ba thủ tục là hợp thửa đất, đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất (trong trường hợp không phải xin phép) và cấp sổ hồng.

Hà Nội giục chủ chung cư “dát vàng” nộp tiền sau hơn 1 năm ra “trát phạt”

UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu Công ty TNHH Hoà Bình (Công ty Hoà Bình) nộp phạt số tiền 125 triệu đồng tại Kho bạc nhà nước TP và nộp liên 3 của biên lai thu tiền phạt cho UBND quận.

Đồng thời bàn giao ngay toàn bộ kinh phí bảo trì khu chung cư Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy) cho Ban quản trị nhà chung cư theo quy định.

bds-24h-ngay-9-7-ngan-hang-rao-ban-bat-dong-san-dai-ha-gia-de-thu-hoi-no-xau-3
Đã 7 năm nay, người dân tại chung cư này vẫn chưa được cấp sổ hồng. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước đó, ngày 27/3/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1270 xử phạt vi phạm hành chính về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với Công ty Hoà Binh - chủ đầu tư dự án chung cư Hòa Bình Green City do chậm bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị. Theo đó, Công ty Hoà Binh bị phạt vi phạm hành chính với số tiền 125 triệu đồng.

“Nếu quá 10 ngày chủ đầu tư không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị thực hiện cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Đồng thời, UBND TP cũng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc chủ đầu tư bàn giao ngay kinh phí bảo trì cho BQT theo quy định”, quyết định của UBND TP nêu rõ.

Theo UBND quận Hai Bà Trưng, Chung cư Hòa Bình Green City đang tiềm ẩn gây mất an ninh chính trị, khiếu kiện đông người trên địa bàn quận do tồn tại các sai phạm trên của chủ đầu tư. Đã 7 năm nay, người dân tại chung cư này vẫn chưa được cấp sổ hồng khiến các chủ sở hữu không thể mua bán, nhiều người đã mất không thể làm thủ tục kế thừa…

Chung cư Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư đã bắt đầu bàn giao cho cư dân về ở từ năm 2014. Dự án được thiết kế với 2 tòa tháp cao 27 tầng, xây dựng trên diện tích đất 1,7ha, được quảng cáo là chung cư cao cấp “dát vàng” với chất lượng 6 sao, chất lượng xây dựng cao, dịch vụ hoàn hảo. Nhiều cư dân đã bỏ tiền tỷ ra để được sử hữu căn nhà “trong mơ” tại đây. 

Phê duyệt dự án trái thẩm quyền tại KĐT Sài Gòn Bình An

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận về sai phạm tại dự án sân golf, nhà ở Sài Gòn Bình An. Đây là dự án được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch là khu liên hợp sân golf thể thao và nhà ở vào năm 2001, do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) làm chủ đầu tư thực hiện việc giải phóng mặt bằng.

bds-24h-ngay-9-7-ngan-hang-rao-ban-bat-dong-san-dai-ha-gia-de-thu-hoi-no-xau-4
TTCP chỉ ra nhiều nhiều sai phạm tại dự án KĐT Sài Gòn Bình An. Tháng 3/2021, dự án được khởi công sau hơn 20 năm triển khai (Ảnh: AnPhong Construction)

Kết luân thanh tra nêu rõ, dự án do Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư thì phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc trách nhiệm của Bộ Tài nguyên Môi trường.

Tuy nhiên, ngày 28/4/2016, Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP.HCM có quyết định số 1038 phê duyệt đánh giá tác động môi trường của dự án. “Việc này là không đúng thẩm quyền, vi phạm quy định của Nghị định 18/2015 của Chính phủ” – TTCP nêu rõ.

Sở TNMT TP.HCM và UBND TP.HCM chưa thực hiện các thủ tục đầu và chưa tính, thu tiền sử dụng đất theo quy định. Lý do là việc đền bù, giải phóng mặt bằng kéo dài từ năm 2004 đến năm 2015 và trong thời gian đó, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận điều chỉnh quy hoạch sân golf thành dự án khu đô thị.

Đến thời điểm thanh tra, dự án đã và đang thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng, kỹ thuật và nhà ở. Do đó, TTCP đề nghị UBND TP.HCM xem xét xử lý đối với các tồn tại, vi phạm. Đồng thời, chỉ đạo, thực hiện xác định để thu tiền sử dụng đất và xử lý các vấn đề còn tồn tại của dự án theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: Ngân hàng