Thứ hai, 25/10/2021

BĐS 24h ngày 9/10: Giá cho thuê văn phòng TP.HCM giảm vì Covid-19

Thứ bảy, 09/10/2021, 11:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá cho thuê văn phòng TP.HCM; Dự án mới ở Quảng Ngãi, Thanh Hóa... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 9/10/2021.

TP.HCM: Giá cho thuê văn phòng quý III giảm

Báo cáo mới nhất về văn phòng cho thuê tại TP HCM của CBRE Việt Nam cho biết, thành phố vừa trải qua đợt phong tỏa dài khiến mọi người phải làm việc tại nhà đang thay đổi bức tranh thị trường. Trong giai đoạn cao điểm chống dịch, đa số các chủ tòa nhà đều có chính sách hỗ trợ khách thuê như giảm 20-50% giá thuê và phí dịch vụ cho khách hàng hoặc áp dụng chính sách tái ký hợp đồng thuê với mức tăng thấp hơn giai đoạn trước dịch.

bds-24h-ngay-9-10-gia-cho-thue-van-phong-tphcm-giam-vi-covid-19-1
Thị trường văn phòng cho thuê khu trung tâm TP.HCM. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Ba tháng qua, số lượng giao dịch thuê văn phòng trên hệ thống của đơn vị này ước tính giảm khoảng 30% so với trung bình hai quý trước và chủ yếu là giao dịch chuyển văn phòng. Số lượng yêu cầu tìm mặt bằng thuê gần như "đóng băng" trong hai tháng đầu của chỉ thị 15.

Tương tự, báo cáo quý III thị trường văn phòng TP HCM của Savills Việt Nam cũng xác nhận, nhiều chủ tòa nhà đã giảm giá thuê văn phòng, chấp nhận thương lượng thêm nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho khách thuê do dịch bệnh bùng phát nặng nề. Có trường hợp chủ đầu tư miễn tiền thuê một tháng cho các khách thuê mới trong giai đoạn thi công văn phòng.

Một số tòa nhà văn phòng hạng B và C ở khu vực trung tâm và quận Bình Thạnh đã giảm khoảng 5% giá thuê so với quý trước cho khách hàng mới. Một vài tòa tháp hạng A và B cũng giảm 15% giá thuê hoặc giảm 50% phí dịch vụ trong quý III cho các khách thuê hiện hữu.

Các công ty có quy mô nhỏ và vừa đang tận dụng thị trường với mức giá thuê giảm để tìm mặt bằng mới có thể sử dụng được ngay trong quý tới. Còn đối với các khách thuê là tập đoàn lớn, tập đoàn đa quốc gia có xu hướng tái cấu trúc lại hệ thống văn phòng.

CBRE đánh giá, từ đầu tháng 10, khi TP HCM đưa ra thông báo sẽ tháo bỏ giãn cách, một số công ty đã bắt đầu khởi động cho nhân viên quay trở lại văn phòng nhưng sự trở lại này chưa đại diện cho toàn thị trường. Đến cuối quý III, giá thuê văn phòng hạng A và hạng B lần lượt ghi nhận 41,7 USD/m2 và 25,1 USD/m2 một tháng, chưa bao gồm mức hỗ trợ giảm giá mùa phong tỏa.

Hà Nội: Căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2 đang được săn đón

Theo nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ cuối quý II, giá căn hộ trung cấp đã xác lập mức bình quân 24,8 triệu đồng/m2, trong khi đó ghi nhận cùng kỳ năm 2020 từ 23 – 23,9 triệu đồng/m2, cuối năm 2019 là 22,5 triệu đồng/m2. Hầu hết các dự án có căn hộ trung cấp đều ở khu vực vùng ven đô, như Hoài Đức, Thạch Thất, Đông Anh..., những khu vực như Cầu Giấy, Hà Đông, Gia Lâm, đều đang được rao bán từ 30 – 40 triệu đồng/m2.

bds-24h-ngay-9-10-gia-cho-thue-van-phong-tphcm-giam-vi-covid-19-2
Eurowindow River Park – dự án chung cư giá bình dân phía Đông Hà Nội.

Bên cạnh đó, số dự án được cấp giấy phép đủ điều kiện bán hàng ngày một hạn chế, thậm chí không có hàng mới. Nguồn cung khan hiếm, cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh, chi phí xây dựng tăng, nhiều chủ đầu tư buộc phải điều chỉnh tăng giá bán nhằm đảm bảo lợi nhuận.

“Nếu kéo dài khoảng 2 năm nữa, Hà Nội sẽ thiếu trầm trọng nguồn hàng, giá bán phân khúc căn hộ bình dân sẽ bị đẩy sang ngưỡng mới. Theo quy ước thị trường, sản phẩm căn hộ giá thấp giá bán dưới 25 triệu đồng/m2 - người thu nhập thấp - trung bình ngày càng khó có khả năng sở hữu nhà” – ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam dự báo.

Hiện, các dự án chung cư giá dưới 25 triệu đồng/m2 không quá xa trung tâm, được xây dựng bài bản, đầy đủ tiện ích chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Các dự án như: Eurowindow River Park, Eco City Việt Hưng, Thăng Long Capital, Tecco Diamond và Han Homes Blue Star…

Bộ Xây dựng thành lập tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân

Theo Quyết định số 1118/QĐ-BXD ngày 05.10.2021, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng có nhiệm vụ chỉ đạo triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan, tích cực nắm bắt, trao đổi, tiếp cận thông tin và kịp thời có các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, người dân trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

bds-24h-ngay-9-10-gia-cho-thue-van-phong-tphcm-giam-vi-covid-19-3
Ông Nguyễn Thanh Nghị - Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt.

Đồng thời, Tổ công tác cũng chỉ đạo, hướng dẫn, đồng hành cùng doanh nghiệp trong tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm thực hiện phương trâm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch Covid-19”, tăng tính chủ động, tự chủ và nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp.

Rà soát, cắt bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, không tạo ra “giấy phép con” làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, sinh hoạt của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu thực hiện đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Quảng Ngãi sắp có trung tâm đô thị hơn 770ha

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 Trung tâm đô thị phía Bắc Phường Nguyễn Nghiêm, thị xã Đức Phổ.

bds-24h-ngay-9-10-gia-cho-thue-van-phong-tphcm-giam-vi-covid-19-4
Quảng Ngãi sắp có trung tâm đô thị hơn 770ha. (Ảnh minh họa)

Theo đó, phạm vi ranh giới lập quy hoạch có tổng quy mô diện tích khoảng 772,4ha thuộc một phần địa giới hành chính của phường Phổ Ninh (khoảng 519,4ha), phường Phổ Minh (khoảng 205,6ha) và phường Nguyễn Nghiêm (khoảng 47,4ha), thị xã Đức Phổ.

Khu vực quy hoạch có giới cận phía Đông giáp sông Trà Câu và khu đô thị phía Đông; Tây giáp đường sắt Bắc Nam; Nam đường Trần Hưng Đạo và phía Bắc giáp sông Trà Câu.

Đây là khu đô thị thương mại - dịch vụ phía Bắc thị xã với các chức năng chính: Khu thương mại dịch vụ, công cộng, khu ở cải tạo chỉnh trang và xây dựng mới, công viên cây xanh, với hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, góp phần tạo mỹ quan cho khu vực phía Bắc. Là khu vực tập trung các cơ sở giáo dục đào tạo nghề gắn với thực hành, thực nghiệm có chất lượng nhằm cung cấp lực lượng lao động có tay nghề phục vụ việc phát triển công nghiệp và dịch vụ du lịch.

Thanh Hóa tìm chủ cho khu đô thị mới Hải Vân trị giá hơn 900 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa vừa công bố danh mục dự án sử dụng đất để đầu tư đối với Khu đô thị mới Hải Vân, thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh.

bds-24h-ngay-9-10-gia-cho-thue-van-phong-tphcm-giam-vi-covid-19-5
Thanh Hóa tìm chủ cho khu đô thị mới Hải Vân trị giá hơn 900 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Dự án có diện tích đất khoảng 14,6ha (không bao gồm 2,3ha diện tích đất ở hiện trạng và 0,36ha diện tích đường giao thông N5, N8 trong 17,26ha tổng diện tích theo quy hoạch chi tiết được duyệt).

Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án hơn 913 tỷ đồng. Về quy mô đầu tư, dự án sẽ đầu tư phần thô, hoàn thiện mặt trước các công trình nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự và đầu tư hoàn thiện công trình thương mại dịch vụ, trường mầm non.

Sơ bộ cơ cấu sản phẩm nhà ở gồm 438 căn, trong đó nhà liền kề 372 căn; nhà biệt thự 66 căn. Không có quỹ đất phát triển nhà ở xã hội. Quy mô dân số khoảng 2.000 người. Tiến độ thực hiện dự án 5 năm.

Được biết, Khu đô thị mới Hải Vân được tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 7/2021.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: thuê văn phòng