Thứ năm, 29/09/2022

BĐS 24h ngày 8/9: Nhà đầu tư đất “ôm tiền” chờ giá xuống

Thứ năm, 08/09/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhà đầu tư “ôm tiền” chờ giá BĐS giảm; Bộ Xây dựng thông tin về quy định “đặt cọc” mua BĐS… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 8/9/2022.

Nhà đầu tư đất “ôm tiền” chờ giá xuống

“Thanh khoản giảm thì giá sẽ giảm”, nhận định của chị Thanh Tâm, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm, sau quá trình quan sát thị trường. Thời điểm hiện tại thị trường đã chững lại, nhiều nhà đầu tư đã có động thái hạ giá sản phẩm để thu hồi vốn. Tuy nhiên, chị Tâm cho rằng không nên thấy giá vừa giảm đã vội vàng đầu tư vì mức giá hiện tại vẫn chưa thực sự tốt.

“Đa phần sản phẩm đăng bán đều được mua ở thời điểm sốt đất nên giá rất cao, nhiều nơi còn giá “ảo”, tiềm năng chưa tương xứng. Giờ có giảm cũng chỉ 10-15%, tính ra vẫn cao, đầu tư vào lúc này sẽ không thu lời được nhiều”, nhà đầu tư này nhận định.

bds-24h-ngay-8-9-nha-dau-
Nhà đầu tư đất “ôm tiền” chờ giá xuống. (Ảnh minh họa)

Ghi nhận ý kiến của chuyên gia, việc trông chờ vào một đợt giảm giá mạnh trên thị trường bất động sản trong thời gian tới hoàn toàn có cơ sở.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết ở thời điểm hiện tại, hoạt động chuyển nhượng ách tắc, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phát triển chậm lại, trầm lắng, doanh nghiệp có dấu hiệu hụt hơi, giảm thanh khoản, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, nguồn vốn trái phiếu.

TS. Lê Xuân Nghĩa, dẫn lời nhóm chuyên gia nghiên cứu thị trường cho biết rằng trước khi thị trường phục hồi sẽ có một đợt giảm giá mạnh tới 30%.

Đồng tình ý kiến trên, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển dự báo sẽ giá bất động sản hoàn toàn có thể giảm 30%, nhưng làn sóng giảm giá sẽ không diễn ra trên diện rộng mà chỉ xảy ra chủ yếu ở thị trường thứ cấp. Những vị trí có khả năng giảm mạnh là khu vực xa trung tâm, khu vực từng tăng giá “ảo” đến 200-300% ở thời điểm 2020-2021.

Các nhà đầu tư có ý định thâu tóm các bất động sản giá rẻ trong thời gian tới cũng cần cân nhắc tiềm năng của sản phẩm và thời gian thu hồi vốn. Bởi các mặt hàng giảm đều chưa có tiềm năng hiện hữu còn các sản phẩm với lợi thế đông dân và hạ tầng phát triển khó có khả năng sụt giá.

Xem xét cắt hợp đồng các gói thầu chậm tiến độ dự án sân bay Long Thành

Tại buổi làm việc với các sở, ngành, UBND huyện Long Thành và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tân Đức chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh rà soát lại tiến độ các gói thầu trong dự án xây dựng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Bởi hiện nay, dự án có nhiều gói thầu bị chậm tiến độ, khối lượng công trình đạt rất thấp.

bds-24h-ngay-8-9-nha-dau-tu-dat-om-tien-cho-gia-xuong-2

“Một số gói thầu khối lượng thi công thấp cho phép Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh thanh lý hợp đồng và thay đơn vị thi công. Những nhà thầu bị thay sau này sẽ bị cấm tham gia các công trình, đặc biệt là những công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Long Thành phải rà soát lại công tác giải phóng mặt bằng, chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành cùng các phòng, ban liên quan khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao toàn bộ mặt bằng khu vực triển khai giai đoạn 1 dự án trước ngày 15/9 tới.

Về công tác giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi đất của 18/18 tổ chức trong vùng dự án. Đối với phần diện tích đất giao thông, sông, suối, thủy lợi hơn 80ha dự kiến sẽ được thu hồi trong tháng 9/2022.

Đối với phần diện tích đất do các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đến nay, UBND huyện Long Thành đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 6.735 trường hợp (trên tổng số hơn 7.174 trường hợp), với diện tích đất hơn 2.700 ha. UBND huyện Long Thành đã chi trả tiền cho hơn 6.122 trường hợp với tổng số tiền hơn 12.600 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng thông tin về quy định “đặt cọc” mua bất động sản

Từ trước đến nay, người mua bất động sản (BĐS) trước khi ký hợp đồng mua bán thường “đặt cọc” tiền nhưng không có giá trị pháp lý. Nhiều ý kiến cho rằng, nên có hợp đồng “đặt cọc” riêng theo Nghị định 02 (2022) về hợp đồng kinh doanh bất động sản để đảm bảo quyền lợi của người mua.

Bộ Xây dựng cho biết, trong Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 chưa có quy định hoặc giao Chính phủ quy định chi tiết về "đặt cọc". Do vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, chưa có cơ sở xem xét đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung các nội dung này vào quy định của Nghị định số 02 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh BĐS.

bds-24h-ngay-8-9-nha-dau-tu-dat-om-tien-cho-gia-xuong-3

Hiện, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) và xem xét các ý kiến về quy định "đặt cọc".

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), những dạng hợp đồng đó diễn ra nhiều và cũng xuất hiện hàng loạt tranh chấp. Có nhiều môi giới hay các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc đặt cọc để chiếm dụng vốn. Ví dụ, căn nhà có giá trị 1 tỷ đồng nhưng có trường hợp yêu cầu đặt cọc đến 900 triệu đồng. Đặc biệt, các nền đất, căn hộ chưa đủ pháp lý nhưng đã được “vẽ” ra để đem huy động vốn nên phải được thực hiện dưới các dạng “hợp đồng hứa” như trên. Trong khi hiện nay, luật Kinh doanh BĐS 2014 chưa quy định điều chỉnh các hành vi giao dịch BĐS, huy động vốn xảy ra trước thời điểm ký hợp đồng kinh doanh BĐS, như “đặt cọc”, “hứa mua, hứa bán”, “hợp tác đầu tư”, “liên doanh liên kết”, “hợp đồng góp vốn”… Đây chính là kẽ hở dẫn đến xuất hiện tình trạng bên bán, bên huy động vốn lợi dụng để nhận tiền “đặt cọc”, thậm chí đã xảy ra hoạt động kinh doanh phạm pháp tại Công ty Alibaba.

Vì vậy, để công bằng quyền lợi mua bán giữa các bên, Hiệp hội bất động sản TP.HCM đề nghị bổ sung quy định về “đặt cọc” vào điều 57 luật Kinh doanh BĐS 2014. Cụ thể là quy định trước khi ký kết hợp đồng với khách hàng, chủ đầu tư dự án BĐS có thể nhận đặt cọc của khách hàng để bảo đảm giao kết hợp đồng kinh doanh BĐS. Đồng thời, nêu rõ giá trị đặt cọc do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá 30% giá trị BĐS. Song song đó, cần bổ sung cụm từ “Trường hợp pháp luật khác có quy định về đặt cọc thì phải đồng thời thực hiện quy định của pháp luật đó” tại Bộ luật Dân sự 2015 để đảm bảo sự đồng bộ.

Nghệ An: Chính thức khởi công dự án nâng cấp Quốc lộ 7 trị giá 1.300 tỷ đồng

Dự án cải tạo nâng cấp QL7 đoạn Km 0 - Km 36 và xử lý sụt trượt do bão lũ đoạn Khe Thơi - Nậm Cắn, tỉnh Nghệ An đã được Bộ GTVT phê duyệt Chủ trương đầu ngày 20/7/2021. Dự án nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 được Bộ GTVT phê duyệt.

Dự án đi qua các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương (không bao gồm các đoạn đã được đầu tư trước đây).

bds-24h-ngay-8-9-nha-dau-tu-dat-om-tien-cho-gia-xuong-4

Tổng chiều dài thi công là 27,5km, nâng cấp theo quy mô đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80 km/h. Riêng các đoạn qua đô thị là đường phố chính đô thị thứ yếu, tốc độ được thiết kế 60km/h. Phần xử lý sụt trượt khắc phục hậu quả bão lũ đoạn Khe Thơi - Nậm Cắn: Theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi.

Tổng kinh phí được bố trí để thực hiện dự án là 1.300 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn Ngân sách nhà nước theo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, chi phí xây dựng 861 tỷ đồng, chi phí GPMB 250 tỷ đồng.

Về kế hoạch phân bổ nguồn vốn: Năm 2021 đã giao kế hoạch vốn là 1,5 tỷ đồng; năm 2022 khoảng 310 tỷ đồng; năm 2023 khoảng 440 tỷ đồng; năm 2024 khoảng 280 tỷ đồng; năm 2025 khoảng 73,5 tỷ đồng.

Dự án được chia làm 3 gói thầu. Đến nay, Ban quản lý dự án 4 (thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã tiến hành lựa chọn xong Nhà thầu thi công xây dựng Gói thầu XD02; đã ký hợp đồng ngày 25/8/2022 với Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trường Sơn + Tổng Công ty đầu tư xây dựng Cầu đường - CTCP + Công ty Cổ phần 484.

Đối với 2 gói thầu còn lại, dự kiến sẽ ký hợp đồng trong tháng 09/2022. Phần GPMB do UBND tỉnh Nghệ An thực hiện, thời gian bàn giao mặt bằng tháng 10/2022.

Đồng Nai: Thửa đất 1.000m2 có 15 người đứng tên

Theo thông tin từ báo Đồng Nai, HĐND tỉnh này vừa tổ chức đoàn giám sát công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), các trường hợp đồng sử dụng, tách thửa trên địa bàn huyện Nhơn Trạch.

bds-24h-ngay-8-9-nha-dau-tu-dat-om-tien-cho-gia-xuong-5

Theo đó, trong hai năm 2021 – 2022, huyện Nhơn Trạch đã cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho gần 200 thửa đất với diện tích 120ha. Huyện này cũng đã giải quyết gần 2.800 hồ sơ tách thửa và chấp thuận cho nhiều người cùng đồng sử dụng trong hơn 830ha.

Cá biệt có nhiều lô đất nông nghiệp có diện tích khoảng 1.000m2 nhưng có từ 10 – 15 người cùng đồng sở hữu. Đoàn giám sát đã kiểm tra một số khu đất công nghiệp đã được người dân tách thửa, hiện đã làm đường, san lấp mặt bằng và xây dựng nhà trái phép.

Tình trạng nhiều người mua chung và cùng đứng tên đồng sở hữu bất động sản diễn ra khá phổ biến trên thực tế. Thậm chí, đã từng có trường hợp hàng trăm người cùng đứng tên trên một sổ đỏ gây xôn xao dư luận.

Cụ thể, vào tháng 5/2021, thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, qua thống kê trên địa bàn tỉnh này có 3.771 sổ đỏ đất nông nghiệp đồng sở hữu.

Trong đó, TP Vũng Tàu nhiều nhất với 1.445 sổ, tiếp đến là thị xã Phú Mỹ 1.020 sổ, Long Điền hơn 500 sổ, Đất Đỏ gần 500 sổ… Đặc biệt, tại TP. Vũng Tàu có 125 sổ với số người đồng sở hữu từ 11 đến 50 người và có 8 sổ đứng tên từ 50 người trở lên. Cá biệt, có sổ đứng tên của 103 người.

Đây là hình thức đầu tư dành cho những nhà đầu tư ít vốn, thậm chỉ chỉ vài chục triệu cũng có thể tham gia đầu tư bất động sản. Một số nhà đầu tư muốn mua lô đất có diện tích lớn để có giá rẻ hơn hoặc mua chung nhiều mảnh đất ở những vị trí khác nhau cũng lựa chọn phương án hùn vốn. Tuy nhiên, phương án này cũng tiềm không ít rủi ro, nhất là khi có sự bất đồng quan điểm giữa các chủ sở hữu.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: nhà đầu tư