Chủ nhật, 29/01/2023

BĐS 24h ngày 8/8: Hàng nghìn hộ dân sống khổ sở trong dự án treo qua hai thế kỷ

Thứ hai, 08/08/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nỗi khổ của hộ dân tại dự án Làng Đại học Đà Nẵng; Phát hành trái phiếu bất động sản tháng 7… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 8/8/2022.

Hàng nghìn hộ dân sống khổ sở trong dự án treo qua hai thế kỷ

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt triển khai từ năm 1997 với tổng diện tích gần 300ha. Trong đó, khoảng 110ha thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ hành Sơn, thành phố Đà Nẵng và gần 190ha thuộc 4 khối phố Câu Hà, Tứ Hà, Ngọc Vinh và Tứ Ngân của phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Tính đến nay đã hơn 20 năm từ ngày Chính phủ công bố quy hoạch, dự án chỉ mới triển khai được một phần thuộc địa giới TP. Đà Nẵng.

bds-24h-ngay-8-8-hang-ngh
Bên trong khu vực quy hoạch dự án Làng Đại học Đà Nẵng thuộc địa phận thị xã Điện Bàn. (Ảnh: Lê Phước Bình/CafeLand)

Riêng tại tỉnh Quảng Nam đến nay mới chỉ triển khai khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng đường bao làng đại học. Tuy nhiên, chỉ đền bù và tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng để xây dựng khu tái định cư. Trong khi đó các hộ ảnh hưởng đường bao vẫn chưa bồi thường thiệt hại và chưa có kế hoạch di dời.

Theo rà soát của UBND thị xã Điện Bàn, có khoảng 1.845 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Trong đó có 1.375 hộ ảnh hưởng đất ở, 30 hộ ảnh hưởng đất tôn giáo và 440 hộ ảnh hưởng đất nông nghiệp. Từ năm 1997 đến nay, những người dân ở khu vực này không được thực hiện một số quyền được luật pháp cho phép như lập hộ mới, tách thửa, tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế, chuyển mục đích sử dụng đất…

Dẫn kết quả tổng rà soát phối hợp giữa cơ quan phường Điện Ngọc và cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam, UBND thị xã Điện Bàn cho biết từ 2009 đến nay có hơn 500 trường hợp xây dựng trái phép, với tổng diện tích đất tại khu vực xây dựng trái phép gần 5ha.

Việc mua bán chuyển nhượng đất đai tự phát giữa các hộ dân vẫn diễn ra trong khi chính quyền địa phương không thể kiểm soát được cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tranh chấp, khiếu kiện. Nếu không có giải pháp giải quyết kịp thời sẽ tạo điểm nóng, gây mất an ninh, trật tự xã hội tại khu vực.

UBND thị xã Điện Bàn cũng cho biết thêm, do quy hoạch dự án treo nhiều năm nên hạ tầng đô thị, hạ tầng kinh tế-xã hội tại khu vực cũng không được đầu tư, nâng cấp.

Duy nhất một doanh nghiệp phát hành trái phiếu bất động sản trong tháng 7

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), tính đến ngày 29/7/2022, có 28 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được công bố trong tháng 7 với tổng giá trị 18.661 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An thuộc nhóm bất động sản phát hành trái phiếu riêng lẻ với giá trị 210 tỷ đồng, lãi suất 11%/năm.

bds-24h-ngay-8-8-hang-nghin-ho-dan-song-kho-so-trong-du-an-treo-qua-hai-the-ky-2

Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Dữ liệu VBMA tổng hợp được ghi nhận theo ngày phát hành trái phiếu, tổng khối lượng phát hành trái phiếu từ đầu năm ghi nhận theo ngày hoàn thành phát hành là 280.737 tỷ đồng.

Thông tin về tình hình nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2022, Bộ Xây dựng cho biết, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản trong quý này tiếp tục suy giảm khi tổng số đợt phát hành trong quý chỉ đạt 16 đợt, tương ứng giá trị gần 8,6 nghìn tỷ, giảm tới 79% so với quý trước.

Theo báo cáo, trong tháng 4 không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu, trong tháng 5 doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu với tổng giá trị khoảng 7 nghìn tỷ.

TP.HCM: Thị trường căn hộ có trên 80% là sản phẩm cao cấp

Ngày 6/8, Sở Xây dựng TP HCM đã có báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, Sở đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai của 17 dự án với tổng số 9.456 căn nhà với tổng diện tích sàn là 860.205m2.

bds-24h-ngay-8-8-hang-nghin-ho-dan-song-kho-so-trong-du-an-treo-qua-hai-the-ky-3

Trong đó, căn hộ chung cư 8.937 căn; nhà ở thấp tầng 519 căn; diện tích sàn: 191.561m2, với tổng giá trị cần huy động vốn là 77.591 tỷ đồng. Phân khúc cao cấp là 7.577 căn, chiếm 80,13%; phân khúc trung cấp có 1.879 căn, chiếm 19,87%, còn phân khúc bình dân không có căn nào. So với 6 tháng đầu năm 2021, số dự án huy động vốn tăng 8,3%, phân khúc căn hộ cao cấp tăng 111,29% nhưng phân khúc căn hộ trung cấp lại giảm 34,41%.

Sở Xây dựng cho biết, đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu và chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững.

Khu tái định cư sân bay Long Thành tăng 2.000 lô đất sau 2 lần điều chỉnh

Theo quy hoạch đầu tiên được phê duyệt vào năm 2018, có 2 khu tái định cư sân bay Long Thành gồm khu Lộc An - Bình Sơn (5.002 lô), khu Bình Sơn (khoảng 1.000 lô). Năm 2020, UBND tỉnh Đồng Nai xin Chính phủ dừng xây dựng khu tái định cư Bình Sơn sau quá trình nghiên cứu, đánh giá.

bds-24h-ngay-8-8-hang-nghin-ho-dan-song-kho-so-trong-du-an-treo-qua-hai-the-ky-4

Cuối năm 2021, địa phương tiếp tục khảo sát, đánh giá, thẩm định, bồi thường và xét tái định cư. Lúc này huyện Long Thành phát hiện phát sinh thêm nhiều trường hợp nên tỉnh Đồng Nai đã điều chỉnh 1 lần nâng lên 6.648 lô. Đến tháng 7/2022, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai tiếp tục thống nhất với huyện Long Thành và các sở ngành điều chỉnh tăng lên tổng cộng 7.029 lô.

Theo ông Ngô Thế Ân, Trưởng ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, đến nay khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn không chỉ đảm bảo tái định cư cho người dân vùng dự án sân bay, mà còn có khả năng đáp ứng tái định cư cho những hộ bị giải tỏa để làm các tuyến đường kết nối với sân bay Long Thành.

Quảng Nam “khai tử” 2 dự án hơn 5.400 tỷ đồng

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có 2 quyết định về việc chấm dứt hiệu lực và thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án Công viên nông nghiệp công nghệ cao Điện Hòa (xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn) và dự án Khu nông nghiệp công nghệ cao Đông Quảng Nam (xã Bình Dương, huyện Thăng Bình) của CTCP Tập đoàn T&T.

Theo đó, lý do thu hồi là do chủ đầu tư là Tập đoàn T&T thông báo chấm dứt hoạt động của dự án.

bds-24h-ngay-8-8-hang-nghin-ho-dan-song-kho-so-trong-du-an-treo-qua-hai-the-ky-5

Trước đó, dự án Công viên nông nghiệp công nghệ cao Điện Hòa và dự án Khu nông nghiệp công nghệ cao Đông Quảng Nam được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 12/2018. Đến ngày 12/7, Tập đoàn T&T đã lập hồ sơ chấm dứt hoạt động hai dự án, đồng thời có văn bản đề nghị hoàn trả tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện các dự án.

Dự án Công viên nông nghiệp công nghệ cao Điện Hòa tại xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn có quy mô hơn 147 ha, gồm khu dịch vụ phụ trợ, trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D), khu vườn ươm, khu thương mại dịch vụ , khu trang trại, cánh đồng lúa và đất trồng cây xanh, mặt nước. Tổng vốn đầu tư dự án hơn 2.100 tỷ đồng, thực hiện với hai giai đoạn từ năm 2019 đến quý IV/2024.

Dự án Khu nông nghiệp công nghệ cao Đông Quảng Nam tại huyện Thăng Bình có tổng diện tích được phê duyệt hơn 278 ha. Tại đây có các hạng mục như Khu tổ hợp thu gom, sơ chế và khu hỗ trợ sản xuất, Khu công cộng, thương mại dịch vụ, Trung tâm nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và đào tạo, trung tâm kiểm định chất lượng sản phẩm, Khu trang trại, Khu vực canh tác cánh đồng lớn, khu cây xanh cảnh quan,… Tổng vốn đầu tư dự án này hơn 3.300 tỷ đồng, tiến độ thực hiện trong ba giai đoạn, từ quý I/2019 đến quý IV/2024.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h