Thứ sáu, 02/12/2022

BĐS 24h ngày 8/6: Gần 37.000 tỷ đồng nợ xấu bất động sản

Thứ tư, 08/06/2022, 10:52 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nợ xấu bất động sản; Thanh khoản đất nền TP.HCM sụt giảm... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 8/6/2022.

Gần 37.000 tỷ đồng nợ xấu bất động sản

Báo cáo trước Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính đến cuối tháng 4/2022, tổng dư nợ đối với lĩnh vực bất động sản của các tổ chức tín dụng đạt 2.288.278 tỷ đồng, tăng 10,19% so với cuối năm 2021, chiếm tỷ trọng 20,44% trong tổng dư nợ đối với nền kinh tế. Đáng chú ý, tỷ lệ nợ xấu của lĩnh vực này là 1,62%, khoảng 37.000 tỷ đồng.

bds-24h-ngay-8-6-gan-3700

Người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết thêm, đang có nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến kiểm soát tín dụng đối với lĩnh vực này. Bởi lẽ, thị trường bất động sản biến động mạnh; tình trạng thổi giá gây sốt ảo bất động sản, tình trạng đấu giá đất với giá cao bất thường... ảnh hưởng đến việc cấp tín dụng, định giá tài sản đảm bảo của tổ chức tín dụng.

Hiện tại, khoảng 94% dư nợ tín dụng bất động sản là cho vay trung và dài hạn (từ 10 - 25 năm), trong khi nguồn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn. Như vậy, chênh lệch kỳ hạn và lãi suất giữa nguồn vốn và cho vay đối với lĩnh vực này là rủi ro lớn đối với các ngân hàng.

Nhận định lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản là một trong các lĩnh vực rủi ro, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện nhiều giải pháp quản lý nợ xấu, bao gồm: hoàn thiện hành lang pháp lý thông qua việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng; giám sát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng dư nợ và chất lượng tín dụng đối với lĩnh vực chứng khoán và bất động sản để kịp thời phát hiện dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro và có biện pháp xử lý phù hợp, góp phần đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống các tổ chức tín dụng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chú trọng, tập trung kiểm tra các hồ sơ cấp tín dụng lĩnh vực bất động sản của các tổ chức tín dụng.

Thanh khoản đất nền TP.HCM sụt giảm

DKRA Vietnam vừa công bố bản tin thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận tháng 5/2022, ghi nhận sự sụt giảm về thanh khoản ở phân khúc đất nền trên thị trường thứ cấp.

bds-24h-ngay-8-6-gan-37000-ty-dong-no-xau-bat-dong-san-2

Trong tháng, thị trường TP.HCM và các tỉnh giáp ranh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh ghi nhận 8 dự án mở bán, trong đó có 5 dự án mới và 3 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo với nguồn cung 889 nền.

Bình Dương và Long An là 2 tỉnh dẫn đầu nguồn cung mới khi chiếm khoảng 92% tổng nguồn cung trong tháng. Tập trung chủ yếu ở các khu vực trung tâm của các tỉnh và các khu vực có thông tin quy hoạch bài bản.

Trong khi đó, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu và Tây Ninh không có nguồn mới, giao dịch phân khúc đất nền ở 3 tỉnh này đến từ những dự án cá nhân phân lô với quy mô nhỏ từ 1-2ha.

Tỷ lệ tiêu thụ tập trung chủ yếu ở thị trường Long An với chiếm 70% tỷ lệ tiêu thụ toàn thị trường, các khu vực còn lại giao dịch ở mức thấp từ 20% - 50% tổng nguồn cung.

Giá bán đất nền thứ cấp tăng phổ biến 7% - 11% so với cùng kỳ năm trước song thanh khoản đang ở mức thấp do ảnh hưởng từ việc siết chặt tín dụng, kể cả những dự án đã có sổ từng nền. Đơn vị tư vấn khảo sát này dự báo, nguồn cung và sức cầu trong tháng tiếp theo sẽ tiếp tục giảm nhiệt trên toàn thị trường.

TP.HCM sẽ đầu tư 386 dự án từ nguồn thu của cơ quan nhà nước

UBND TP. HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về dự kiến kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập dành để đầu tư. Theo đó, TP dự kiến đầu tư thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025 là 386 dự án với tổng nhu cầu kế hoạch đầu tư trung hạn là 11.121 tỷ đồng.

bds-24h-ngay-8-6-gan-3700

Tuy nhiên, tổng số vốn nguồn thu hợp pháp dành để đầu tư thực tế đến năm 2021 của các đơn vị là 6.167 tỷ đồng. Do đó, UBND TP. HCM sẽ rà soát bố trí kế hoạch vốn hằng năm từ nguồn thu hợp pháp dành để đầu tư đảm bảo phù hợp khả năng cân đối theo số vốn thực tế.

Theo UBND TP. HCM, việc triển khai thực hiện phân bổ vốn trong kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 theo các nguyên tắc là: bố trí vốn để hoàn ứng trước; bố trí vốn hoàn trả các khoản vốn vay đến hạn thanh toán; bố trí vốn cho các dự án hoàn thành, dự án đang thực hiện chuyển tiếp từ giai đoạn 2016 - 2020 sang giai đoạn 2021 - 2025; bố trí vốn cho các dự án khởi công mới giai đoạn 2021 - 2025; bố trí vốn cho các dự án đề xuất chủ trương đầu tư mới trong giai đoạn 2021 - 2025.

UBND TP. HCM cho rằng việc đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 bằng nguồn vốn trên sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong giai đoạn 2021 - 2025; nâng cấp, cải thiện được cơ sở vật chất và tạo môi trường làm việc, sinh hoạt cho viên chức, người lao động.

Đặc biệt, một số dự án lĩnh vực y tế hoàn thành sẽ cải thiện được cảnh quan, khuôn viên bệnh viện thông thoáng cho người dân đến thăm, khám bệnh… nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Đồng thời, đầu tư đổi mới trang thiết bị, máy móc có công nghệ hiện đại, đáp ứng được xu hướng phát triển liên tục về công nghệ… tạo ra nguồn thu để tái đầu tư, san sẻ gánh nặng đầu tư từ ngân sách thành phố.

Nở rộ đại đô thị từ 100 ha xa trung tâm

Quỹ đất tại các khu trung tâm thành phố ngày càng khan hiếm khiến nhiều chủ đầu tư mở ra chiến lược kinh doanh đầu tư các đại đô thị xa trung tâm.

bds-24h-ngay-8-6-gan-37000-ty-dong-no-xau-bat-dong-san-4

Hiện nay, tại TP.HCM, các dự án đại đô thị có diện tích trên 100 ha đều ở Thành phố Thủ Đức, Nhà Bè và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai…

Mặc dù xa trung tâm, nhưng với hạ tầng đồng bộ, các dự án đại đô thị tại TPHCM thường có mức giá thấp nhất khoảng 35 - 40 triệu đồng/m2, các dự án cao cấp còn có mức giá lên tới 70 - 80 triệu đồng/m2. Các dự án đại đô thị nổi bật tại TPHCM và các tỉnh lân cận có thể kể đến: Vạn Phúc City, Khu đô thị An Phú - An Khánh, Laimian City, Đông Tăng Long, Vinhomes Grand Park, Zeitgeist Nhà Bè, Aqua City…

Tình hình tương tự tại Hà Nội, khi các dự án đại đô thị đang được định vị tại các huyện Gia Lâm, Đông Anh… hoặc tỉnh Hưng Yên, Hòa Bình, Vĩnh Phúc…

Đơn cử, các dự án đại đô thị nổi bật, cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn căn hộ với mức giá xung quanh 30 - 40 triệu đồng/m2 có thể kể đến như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Ocean Park 2, Vinhomes Riverside Long Biên, Ecopark (Hưng Yên, tiếp giáp Hà Nội)…

Cùng với đó, việc mở rộng thành phố Hà Nội và TP.HCM cùng với việc triển khai các dự án giao thông trọng điểm như đường cao tốc, cầu, cầu vượt, mở rộng các con đường hiện hữu... đang tạo cơ hội cho nhà đầu tư phát triển các dự án đại đô thị.

Công an TP.HCM bắt Giám đốc Công ty Nam Việt Homes bỏ trốn

Công an TP. HCM đã bắt theo lệnh truy nã đối với Phạm Ngọc Anh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư phát triển Nam Việt Homes, trụ sở tại quận 1 về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

bds-24h-ngay-8-6-gan-37000-ty-dong-no-xau-bat-dong-san-5

Trước đó, năm 2020, Công an TP. HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Ngọc Anh. Tuy nhiên, Anh đã bỏ trốn nên công an đã phát lệnh truy nã.

Hồ sơ điều tra cho thấy, Công ty Nam Việt Homes do Phạm Ngọc Anh làm Giám đốc đã quảng cáo, đưa thông tin không đúng về pháp lý của 2 thửa đất tại TP. Thủ Đức và Tân Phú. Nhiều khách hàng đã ký hợp đồng đặt cọc tiền mua đất nhưng sau đó phát hiện dự án "ma" nên tố cáo đến cơ quan công an.

Cụ thể, tại thửa đất số 75, tờ bản đồ 41, toạ lạc số 770 đường Kha Vạn Cân, phường Linh Đông, quận Thủ Đức (nay là TP. Thủ Đức), Công ty Nam Việt Homes đã vẽ ra dự án mang tên Civitas Linh Đông.

Riêng thửa đất 530 đến 538, tờ bản đồ số 7 tọa lạc tại Kênh Tân Hóa - Nguyễn Trọng Quyển, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, Công ty Nam Việt Homes vẽ ra dự án Heart Land Tân Hóa.

Công an TP.HCM kêu gọi các nạn nhân của Công ty Nam Việt Homes cung cấp thông tin phục vụ điều tra.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: nợ xấu