Thứ sáu, 03/02/2023

BĐS 24h ngày 8/12: TP.HCM xem xét dừng 17 dự án chậm tiến độ

Thứ năm, 08/12/2022, 12:26 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

TP.HCM xem xét dừng 17 dự án chậm tiến độ; Hà Nội thông qua danh mục công trình năm 2023… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 8/12/2022.

TP.HCM xem xét dừng 17 dự án chậm tiến độ

UBND TP.HCM mới đây đã có tờ trình điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 tại kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố.

bds-24h-ngay-8-12-tphcm-x

Theo đó, Chính quyền thành phố đề xuất đưa ra khỏi kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 với 17 dự án chậm tiến độ triển khai do ảnh hưởng của công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thậm chí có khả năng tiếp tục phải điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư do tăng chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa thể triển khai thực hiện ngay trong năm 2023.

Các dự án giao thông có vốn lớn được tạm ngưng bao gồm: mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp; cầu vượt trước bến xe miền Đông mới; Bồi thường giải phóng mặt bằng và làm đường Nguyễn Duy Trinh (đoạn từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Xây dựng).

Hầu hết dự án này mới được ghi vốn cho giai đoạn 2021 - 2025 nhưng chưa được bố trí tiền. Chủ đầu tư chủ động đề xuất tạm ngưng và sẽ tiếp tục xin bố trí vốn giai đoạn sau hoặc khi tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng...

Đa số các dự án được đề xuất tạm dừng nằm trên địa bàn TP.Thủ Đức (11/17 dự án), còn lại là huyện Hóc Môn, Tân Phú, Bình Thạnh.

TP. HCM chi 9.700 tỷ đầu tư rạch Xuyên Tâm, gần 6.000 tỷ làm cao tốc nối với Mộc Bài

UBND TP. HCM trình Hội đồng Nhân dân thành phố chủ trương đầu tư rạch Xuyên Tâm qua quận Bình Thạnh, Gò Vấp với tổng vốn đầu tư gần 9.700 tỷ đồng.

bds-24h-ngay-8-12-tphcm-xem-xet-dung-17-du-an-cham-tien-do-2

Dự kiến, đơn vị chức năng sẽ thực hiện dự án với chiều dài 8km trên rạch Xuyên Tâm, đoạn từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật.

Theo đó, tổng vốn thực hiện dự án là hơn 9.664 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách thành phố. Đối tượng thụ hưởng dự án là người dân sinh sống khu vực quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp. Trong đó, gần 6.650 tỷ đồng để bồi thường, giải phóng mặt bằng, lập dự án đầu tư, thiết kế bản vẽ, khởi công. Hơn 3.000 tỷ đồng sẽ được chi trong 5 năm để thi công và quyết toán dự án.

Bên cạnh đó, UBND thành phố trình Hội đồng Nhân dân duyệt chủ trương đầu tư dự án quan trọng khác đó là cao tốc TP. HCM - Mộc Bài.

TP. HCM dự định chi 5.936 tỷ đồng ngân sách giai đoạn 2021-2025 để làm cao tốc TP. HCM - Mộc Bài. Trong đó, hơn 5.900 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng; 35 tỷ đồng cho các chi phí chuẩn bị dự án và sẽ được nhà đầu tư trúng thầu hoàn trả lại ngân sách.

Cao tốc TP. HCM - Mộc Bài dài 50 km, quy mô 4 làn xe, vận tốc thiết kế 120 km/h. Điểm đầu giao giữa tỉnh lộ 15 với Vành đai 3 (huyện Củ Chi, TP. HCM); điểm cuối kết nối quốc lộ 22 ở huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh). Riêng đoạn qua TP. HCM dài gần 24 km.

Tuyến đường đi qua hai địa phương, nhưng TP. HCM được giao chủ trì thực hiện. Đây là công trình giúp hoàn thiện mạng lưới giao thông Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; đồng thời phá thế độc đạo, tạo tuyến đường mới kết nối TP. HCM qua Tây Ninh, giảm tải quốc lộ 22.

TAND TP.HCM tổ chức phiên tòa “kỷ lục” vụ Công ty địa ốc Alibaba

Những con số “kỷ lục” liên quan đến vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba bao gồm: 5.000 người tham gia tố tụng, số tiền chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng, số lượng bị hại hơn 4.000 người… 1 triệu bút lực, hồ sơ được đựng trong 140 rương được vận chuyển đến tòa bằng 2 xe tải.

bds-24h-ngay-8-12-tphcm-xem-xet-dung-17-du-an-cham-tien-do-3

Theo báo Công an nhân dân, quá trình nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị cho việc xét xử vụ án Công ty địa ốc Alibaba, TAND TP.HCM phải thành lập tổ giúp việc gồm 4 thẩm phán và 4 thư ký. Đại diện VKS có 3 kiểm sát viên và nhiều thành viên dự khuyết khác.

Số lượng luật sư tham gia phiên tòa để bào chữa cho bị cáo và bị hại và những người có quyền nghĩa vụ liên quan lên tới 40 người.

Do số lượng người tham gia phiên xét xử lớn nên TAND TP.HCM sẽ trưng dụng khoảng sân trước tòa để phục vụ tổ chức. Tại đây sẽ dựng ba nhà bạt với sức chứa khoảng 2.000 người để các bị hại và lực lượng hỗ trợ phiên tòa có chỗ làm việc. Hệ thống màn hình và camera cũng được lắp đặt để truyền các hình ảnh trực tiếp từ phiên tòa ra ngoài sân để các bị hại theo dõi.

Tại khu vực sân tòa cũng đặt bục khai báo và camera để các bị hại cung cấp thông tin từ đây chứ không phải vào phòng xử để tránh mất thời gian và đi lại lộn xộn. Đến này, mọi công đoạn phục vụ cho việc xét xử đã hoàn thành.

Theo nội dung cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba) đã thành lập 22 công ty đưa người thân trong gia đình lên làm giám đốc, đứng tên đại điện theo pháp luật. Công ty của bị cáo sau đó đã mua số lượng lớn đất nông nghiệp ở các tỉnh thành Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... rồi san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng trái phép, vẽ ra 58 dự án ma, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo để bán cho hơn 4.500 người, chiếm đoạt 2.260 tỷ đồng.

FLC bị Cục thuế Quảng Ninh cưỡng bức

Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã ra 3 quyết định cưỡng chế thuế đối với Công ty CP Tập đoàn FLC với số tiền bị cưỡng chế gần 1,6 tỷ đồng.

bds-24h-ngay-8-12-tphcm-xem-xet-dung-17-du-an-cham-tien-do-4

Lý do là FLC thuộc trường hợp bị cưỡng chế thi hành theo quyết định hành chính về quản lý thuế. Thời hạn tiến hành cưỡng chế bắt đầu từ ngày 30/11 đến ngày 29/12 năm nay.

FLC bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của tập đoàn mở tại 3 ngân hàng là Ngân hàng Phương Đông (OCB) chi nhánh Hà Nội, VietinBank chi nhánh Quảng Ninh và BIDV chi nhánh Quảng Ninh.

Hà Nội: Thông qua danh mục 1.456 công trình, dự án chuyển mục đích đất trồng lúa năm 2023

Sáng 8/12, trong chương trình kỳ họp thứ mười, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Danh mục các dự án thu hồi đất; dự án chuyển mục đích đất trồng lúa năm 2023 thành phố Hà Nội.

bds-24h-ngay-8-12-tphcm-xem-xet-dung-17-du-an-cham-tien-do-5

heo đó, thông qua danh mục 2.737 dự án thu hồi đất năm 2023 với diện tích 9.357,4ha; thông qua danh mục 1.456 công trình, dự án chuyển mục đích đất trồng lúa năm 2023, với diện tích là 2.464,24ha.

Kinh phí bố trí để bồi thường, giải phóng mặt bằng được sử dụng trên cơ sở danh mục dự án được HĐND thành phố thông qua, đối với dự án sử dụng vốn ngân sách thành phố đã có trong kế hoạch đầu tư công của thành phố được cân đối trong Nghị quyết về phân bổ dự toán ngân sách thành phố năm 2023 của HĐND thành phố.

Các dự án thuộc ngân sách cấp quận, huyện để các quận, huyện bố trí. Các dự án ngoài ngân sách do chủ đầu tư bố trí theo tiến độ đầu tư, đảm bảo bố trí đủ kinh phí phần giải phóng mặt bằng trong năm 2023.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h