Thứ hai, 24/01/2022

BĐS 24h ngày 8/12: Hà Nội dự kiến chi 1.300 tỷ đồng cho tuyến đường Tây Thăng Long

Thứ tư, 08/12/2021, 10:59 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đầu tư tuyến đường Tây Thăng Long tại Hà Nội; Đất nền bật tăng cả nguồn cung và sức cầu... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 8/12/2021.

Hà Nội đề xuất chi gần 1.300 tỷ đồng xây dựng tuyến đường Tây Thăng Long

Trong tờ trình gửi HĐND TP. Hà Nội về phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021 – 2025, UBND TP đề nghị HĐND TP xem xét phê duyệt đối với 36 dự án (trong đó có 20 dự án nhóm B, 16 dự án nhóm C) được UBND TP chỉ đạo, giao các đơn vị thực hiện lập, thẩm định, trình phê duyệt chủ trương đầu tư, dự kiến đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2025.

Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 10.309 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách thành phố chi 8.102 tỷ đồng, ngân sách cấp huyện là hơn 2.206 tỷ đồng.

Theo UBND TP. Hà Nội, các dự án trình HĐND TP phê duyệt chủ trương đầu tư là các dự án quan trọng thuộc đối tượng ưu tiên của các lĩnh vực, phù hợp với mục tiêu, định hướng đầu tư và các nhiệm vụ phát triển kinh tế và xã hội của Thủ đô trong giai đoạn 2021 - 2025.

bds-24h-ngay-8-12-ha-noi-du-kien-chi-1300-ty-dong-cho-tuyen-duong-tay-thang-long-1
Hà Nội đề xuất chi gần 1.300 tỷ đồng xây dựng tuyến đường Tây Thăng Long đoạn từ Vành đai 3,5 đến kênh Đan Hoài.

Đáng chú ý là dự án xây dựng tuyến đường Tây Thăng Long (đoạn từ vành đai 3,5 đến kênh Đan Hoài) huyện Đan Phượng với tổng mức đầu tư hơn 1.298 tỷ đồng do UBND huyện Đan Phượng làm chủ đầu tư.

Trục Tây Thăng Long có điểm đầu tại đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ), điểm cuối tại thị xã Sơn Tây (đoạn trong đô thị rộng 60 m, đoạn ngoài đô thị rộng 40 m).

Đường Tây Thăng Long có chiều dài toàn tuyến 33 km và đi qua các quận huyện thị xã là Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Đan Phượng, Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây. Từ vành đai 4 đến hồ Tây, đường Tây Thăng Long dài khoảng 13 km và hiện đang thi công một số đoạn từ vành đai 3,5 đến vành đai 3 (đường Phạm Văn Đồng).

Tuyến đường có vai trò là trục hướng tâm, kết nối thị xã Sơn Tây với trung tâm thành phố. Đoạn qua địa phận thị xã Sơn Tây dài 0,96 km đã được đầu tư cơ bản hoàn thành.

Đoạn tuyến từ Hồ Tây đến đường vành đai 3 đã được đầu tư xây dựng. Đoạn từ đường vành đai 3 đến đường vành đai 3,5 đã được UBND TP giao UBND quận Bắc Từ Liêm đầu tư.

Đất nền bật tăng cả nguồn cung lẫn sức cầu trong tháng 11

Báo cáo của DKRA Vietnam về thị trường BĐS tháng 11/2021 chỉ ra, thị trường đất nền TP.HCM và 5 tỉnh giáp ranh tháng 11/2021 có 10 dự án mở bán (trong đó có 2 dự án mở bán mới và 8 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo). Nguồn cung ra thị trường đạt 671 sản phẩm, tăng 3.4% so với tháng 10/2021 (649 sản phẩm), tăng 77.5% so với cùng kỳ năm 2020 (378 sản phẩm). Tỷ lệ tiêu thụ chung của thị trường đạt khoảng 54% trên nguồn cung mới, đạt mức tăng 55.8% so với tháng 10/2021 (233 sản phẩm) và 33% so với cùng kỳ năm 2020 (273 sản phẩm).  Riêng, TP.HCM không ghi nhận dự án mở bán mới trong tháng 11/2021.

Trong tháng 11/2021, nguồn cung đất nền mới tập trung chủ yếu tại thị trường tỉnh Long An, Bình Dương và BR-VT. Sức cầu chung toàn thị trường có sự gia tăng đáng kể so với tháng trước và cùng kỳ năm trước.  Lượng tiêu thụ mới trong tháng tập trung chủ yếu tại tỉnh Long An, Bình Dương và BR-VT. Tại 2 khu vực Đồng Nai và Tây Ninh lượng tiêu thụ khá khiêm tốn. Mặt bằng giá thứ cấp không có nhiều biến động, thanh khoản thị trường ở mức trung bình.

bds-24h-ngay-8-12-ha-noi-du-kien-chi-1300-ty-dong-cho-tuyen-duong-tay-thang-long-2
Đất nền bật tăng cả nguồn cung lẫn sức cầu trong tháng 11. (Ảnh minh họa: CafeF)

Trước đó, báo cáo của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, ngay sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, nhu cầu tìm mua BĐS trên cả nước có xu hướng phục hồi mạnh, nhiều tỉnh phía Nam có mức phục hồi từ 50 - 90%. Trong đó, nhu cầu tìm mua nhà đất toàn quốc trong tháng 10 tăng hơn 55% so với tháng 9, tăng 8% so với cùng thời điểm năm 2020. Riêng cuối tháng 10, mức độ quan tâm nhà đất tăng hơn 67%. Trong đó, mức độ quan tâm BĐS tại Tp.HCM tăng 89% so với tháng trước và tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. 

Các tỉnh giáp ranh TP.HCM như: Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai đều đang ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhu cầu tìm mua nhà đất với mức tăng từ trên 50%. Dẫn đầu là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với mức tăng gần 74%. Tại Bình Dương, lượng quan tâm tìm mua nhà đất tại tỉnh này tăng gần 69%. Nhu cầu mua phần lớn là nhà phố và căn hộ tầm trung. Tỉnh Đồng Nai cũng ghi nhận sức mua BĐS tăng hơn 65%, tập trung vào đất nền, nhà phố, biệt thự tại các khu đô thị và dự án lớn ở Biên Hòa, Long Thành. Tại Long An, nhu cầu tìm mua nhà đất cũng tăng 64%.

Lượng tin rao bán nhà đất trong tháng 10 cũng tăng đến 135%, trong đó tin rao bán đất nền tăng 113%, chung cư tăng 139%, nhà riêng, nhà phố tăng 184%. Riêng TP.HCM có lượng tin rao bán nhà đất tăng đến 358% so với tháng 9. Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu có mức tăng lượng tin rao bán lần lượt là 148 và 186%.

Hà Nội: Căn hộ ven sông trở thành lựa chọn ưu tiên của người dân

Chinh phục nhu cầu đầu tư lẫn ở thực, căn hộ ven sông luôn được săn đón bởi khả năng điều hòa môi trường sống và phong thủy tốt, đặc biệt trong bối cảnh nội đô ngày một chật chội, ô nhiễm.

“Một trong những yếu tố góp phần tăng giá bán nhà ở là tầm nhìn hướng sông. Nhiều dự án lấy yêu tố view sông như một điểm nhấn và thế mạnh để cạnh tranh, căn hộ view sông bao giờ cũng có giá cao” – bà Dương Thùy Dung – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường Công ty CBRE Việt Nam nhấn mạnh.

bds-24h-ngay-8-12-ha-noi-du-kien-chi-1300-ty-dong-cho-tuyen-duong-tay-thang-long-3
KĐT Eurowindow River Park phía Đông Hà Nội.

Tại Hà Nội, thông tin Đồ án quy hoạch đô thị Sông Hồng và quy hoạch đô thị sông Đuống sắp được phê duyệt, hệ thống cơ sở hạ tầng và nhiều cây cầu “nghìn tỷ” đang được đầu tư mang đến dư địa tăng giá cho BĐS khu vực này. Vì vậy, các dự án bất động sản ven sông Hồng, sông Đuống luôn nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư cũng như những người có nhu cầu tìm chốn an cư trong lành.

Theo báo cáo quý II của Savills, bất động sản vùng ven đang ghi nhận nguồn cầu mạnh. Khảo sát tại Hà Nội, căn hộ vùng ven được mở rộng tìm kiếm nhiều hơn thay vì lựa chọn tại các quận trung tâm. Savills cho biết tại khu vực ven đô phía Đông TP Hà Nội đã xuất hiện những dự án có giá từ 40 - 50 triệu đồng/m2. Thực tế còn có những căn hộ giá lên đến 60 triệu đồng/m2 nhưng thị trường vẫn chấp nhận và nhanh chóng hết hàng.

Trong khi đó, ngay nội đô Hà Nội nhiều dự án có cùng mức giá nhưng bán chật vật nhiều năm không hết. Đặc biệt, có những thời điểm để mua một căn hộ ven đô, khách hàng còn phải xếp hàng, bốc thăm ngay giữa bối cảnh thị trường căn hộ nội đô không hề thiếu nguồn cung.

Các chuyên gia dự báo, những dự án chung cư sắp ra mắt sẽ có mặt bằng giá cao hơn hiện tại do giá đất, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng mạnh, thủ tục cấp phép xây dựng khắt khe. Vì vậy, thời điểm hiện tại thích hợp để những người có nhu cầu nhà ở hoặc đầu tư “xuống tiền” mua căn hộ ven sông đã hoàn thiện. Người mua căn hộ vẫn còn nhiều cơ hội tiếp cận những dự án chất lượng, vị trí tốt.

Sẽ chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án biệt thư nghìn tỷ ở Nha Trang

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, qua ý kiến các sở, ngành thì Dự án khu biệt thự Quốc Anh đã hết tiến độ thực hiện dự án; dự án chưa đồng bộ về quy hoạch và bị phản ánh bởi đơn thư của các hộ dân, gây bức xúc và của cử tri do dự án kéo dài, không triển khai.

bds-24h-ngay-8-12-ha-noi-du-kien-chi-1300-ty-dong-cho-tuyen-duong-tay-thang-long-4
Khu vực tỉnh Khánh Hòa giao đất cho công ty Quốc Anh NT hiện còn ngổn ngang. (Ảnh: Thu Cúc)

Căn cứ vào quy định của pháp luật về đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa nhận định đã đủ điện kiện chấm dứt hoạt động dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Sau khi có ý kiến chấp thuận của UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành quy trình chấm dứt hoạt động dự án theo quy định pháp luật về đầu tư.

Dự án Khu biệt thự Quốc Anh được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho công ty TNHH Quốc Anh NT từ năm 2014, với vốn đầu tư khoảng 1.800 tỷ đồng, thời hạn hoạt động 50 năm. Một năm sau, tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết (1/500) đối với dự án này, với mục tiêu xây dựng khu biệt thự sinh thái rừng tự nhiên nhằm phục vụ lưu trú du lịch và nhu cầu nghỉ dưỡng trên diện tích 677.268m2 trong đó, mặt đất 523.246m2 và mặt nước liền kề 154.022m2.

Dù mục tiêu mang tính thương mại, nhưng dự án lại do nhà nước thu hồi đất với giá rẻ, mà không phải là doanh nghiệp thỏa thuận giá đền bù với người sử dụng đất. Điều này dẫn đến nhiều người dân khiếu nại kéo dài trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, dù đã 7 năm trôi qua, công ty Quốc Anh NT chưa hoàn thành các thủ tục như đền bù, giải phóng mặt bằng, đánh giá tác động môi trường...

Kon Tum hủy bỏ 212 dự án trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm

Mới đây, UBND tỉnh Kon Tum ban hành Quyết định số 1143/QĐ-UBND về việc hủy bỏ diện tích đất thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện mà sau 3 năm chưa thực hiện trên địa bàn các huyện, thành phố.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum hủy bỏ diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 3 năm chưa thực hiện, với tổng diện tích là 2.318,66 ha/212 dự án.

bds-24h-ngay-8-12-ha-noi-du-kien-chi-1300-ty-dong-cho-tuyen-duong-tay-thang-long-5 (1)
Kon Tum hủy bỏ 212 dự án trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm. (Ảnh minh họa)

UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh công bố công khai Quyết định này trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đồng thời, yêu cầu UBND các huyện, thành phố thực hiện công bố Quyết định này theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 48 Luật Đất đai năm 2013 và được sửa đổi tại Điều 6 Luật số 35/2018/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch.

Trong số 212 dự án có diện tích sử dụng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện bị hủy bỏ lần này, huyện Kon Rẫy có 3 dự án với 100,8 ha; huyện Đăk Tô có 22 dự án với 629,2 ha; huyện Ngọc Hồi có 7 dự án với 152,07 ha; TP. Kon Tum có 17 dự án với 41,48 ha,…

Một số dự án có quy mô lớn có thể kể đến như: Khu du lịch thác Đăk Sing 20 ha; Khu du lịch suối nước nóng 40 ha; Dự án sản xuất nông nghiệp chất lượng cao của công ty TNHH MTV Việt Thái Kon Tum 50 ha; Dự án sản xuất nông nghiệp chất lượng cao của công ty CP nhà kính Đà Lạt 50 ha,…

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: tây thăng long
antoanyte.vn