Thứ hai, 28/11/2022

BĐS 24h ngày 8/11: Viên chức có thể được bố trí nhà ở công vụ

Thứ ba, 08/11/2022, 11:52 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Viên chức có thể được bố trí nhà ở công vụ; Sai phạm vụ biệt thự 4 mặt tiền ở Kon Tum… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 8/11/2022.

Cán bộ công chức, viên chức có thể được bố trí nhà ở công vụ

Cụ thể, theo Quyết định 03/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ 15/4/2022, cán bộ, công chức, viên chức được thuê nhà ở công vụ quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 5 như sau:

bds-24h-ngay-8-11-vien-ch

Cán bộ, công chức, viên chức (giáo viên, bác sĩ và nhân viên y tế) có vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý được điều động, luân chuyển đến công tác tại xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo được bố trí cho thuê gian nhà.

a) Diện tích sử dụng từ 36 m2/gian nhà đến 48 m2/gian nhà (không kể diện tích công trình phụ);

b) Trang bị nội thất bao gồm: 01 bộ bàn ghế, 01 tủ lạnh, 01 tủ quần áo, 01 máy giặt, 01 quạt, 01 giường, 01 đệm;

c) Định mức kinh phí tối đa trang bị nội thất cho gian nhà quy định tại khoản này là 80 triệu đồng.

5. Cán bộ, công chức, viên chức (giáo viên, bác sĩ và nhân viên y tế) có vị trí việc làm chuyên môn phù hợp đến công tác tại xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo được bố trí cho thuê gian nhà tập thể:

a) Diện tích sử dụng từ 24 m2/gian nhà đến 36 m2/gian nhà (không kể diện tích công trình phụ); diện tích bình quân tối thiểu 12 m2/người;

b) Trang bị nội thất bao gồm: 01 bộ bàn ghế, 01 tủ lạnh, 01 máy giặt dùng chung; mỗi người được trang bị riêng 01 tủ quần áo, 01 quạt, 01 giường, 01 đệm;

c) Định mức kinh phí tối đa trang bị nội thất cho gian nhà tập thể quy định tại khoản này là 60 triệu đồng.

Như vậy, cán bộ, công chức, viên chức (giáo viên, bác sĩ và nhân viên y tế) đến công tác ở vùng sâu vùng xa thuộc diện cho thuê nhà ở công vụ. Về điều kiện diện tích, nội thất của các trường hợp này quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 5 Quyết định 03/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Doanh nghiệp bất động sản “đói vốn” phải vay ngoài xã hội với lãi suất rất cao

Trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng thị trường bất động sản đang rất khó khăn và đứng trước khả năng có thể rơi vào suy thoái. Một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn, đặc biệt là rủi ro bị sụt giảm sâu thanh khoản, thậm chí có thể bị mất thanh khoản, thể hiện qua việc phải thực hiện các biện pháp “đau đớn” để “tồn tại trước đã”.

bds-24h-ngay-8-11-vien-chuc-co-the-duoc-bo-tri-nha-o-cong-vu-2

Một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản “đói vốn”, phải vay vốn ngoài xã hội với lãi suất rất cao, đầy rủi ro, hoặc phải bán bớt tài sản, dự án hoặc bán sản phẩm bất động sản, nhà ở với chiết khấu sâu, thậm chí đến 40% giá hợp đồng.. tạo cơ hội cho khách hàng mua với giá rẻ, nhưng có rủi ro do là sản phẩm hình thành trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc bán dự án với giá hời tạo cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài “thôn tín”, làm mất đi lợi thế của doanh nghiệp nội địa vốn đang “thống lĩnh” thị trường.

Theo đó, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ sớm tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản, nhà ở thương mại đã tạm nộp tiền sử dụng đất để đảm bảo tính thanh khoản cho thị trường. Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà được tiếp cận nguồn vốn tín dụng để tăng thanh khoản;

Sai phạm vụ biệt thự 4 mặt tiền của vợ cựu Bí thư Thành ủy Kon Tum

Ngày 7/11, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh đã ký thông báo công khai kết luận thanh tra về việc thực hiện pháp luật quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, đầu tư xây dựng… trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trong những nội dung mà kết luận đề cập, cơ quan thanh tra nói về hồ sơ thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh (vợ Bí thư Thành ủy thành phố Kon Tum thời điểm năm 2011).

bds-24h-ngay-8-11-vien-chuc-co-the-duoc-bo-tri-nha-o-cong-vu-3

Theo Thanh tra Chính phủ, hồ sơ của bà Nguyễn Thị Ánh tại thửa đất số 144 tờ bản đồ 26, diện tích 3.739,9 m2 liên quan đến việc thu hồi đất để phát triển quỹ đất của dự án làm đường quy hoạch phường Ngô Mây, TP Kon Tum.

Tuy nhiên, cơ quan thanh tra xác định UBND TP Kon Tum không thu hồi lô đất của bà Nguyễn Thị Ánh theo chủ trương đã được duyệt. Thực tế, bà Ánh được sử dụng đất và hưởng lợi từ việc đầu tư tuyến đường (số 2 và số 3) hình thành lên thửa đất có 2 mặt tiền.

Năm 2011, UBND thành phố ban hành Quyết định số 2661 phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình đường phường Ngô Mây. Trong đó, vị trí đường số 11, 12 sai vị trí so với đồ án quy hoạch xây dựng khu vực phía Tây suối Đắk Tod Rech. Song UBND TP Kon Tum vẫn ban hành các quyết định thu hồi diện tích 280,5 m2 của bà Nguyễn Thị Ánh để làm đường giao thông. Điều này thể hiện sự tùy tiện, tạo điều kiện để thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền như hiện nay với vị trí, lợi thế đặc biệt.

Mặt khác, Thanh tra Chính phủ kết luận khi tính tiền sử dụng đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở, cơ quan thuế đã tính thiếu tiền sử dụng đất nên cần phải yêu cầu bà Ánh nộp bổ sung 124 triệu đồng về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ.

Với những việc làm trên, Thanh tra Chính phủ xác định UBND thành phố Kon Tum có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, làm đường sai vị trí để thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh có 4 mặt tiền.

TP.HCM: Nhà liền thổ tăng giá 93%, lập đỉnh mới hơn 300 triệu đồng/m2

Báo cáo thị trường nhà liền thổ TP. HCM và các tỉnh lân cận trong quý III/2022 của Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) cho biết, sau nhiều quý ghi nhận tốc độ tăng trưởng nguồn cung cao nhờ xu hướng dịch chuyển ra các tỉnh vệ tinh, Đồng Nai và Bình Dương ghi nhận nguồn cung mới hạn chế trong quý này do các vướng mắc pháp lý.

bds-24h-ngay-8-11-vien-chuc-co-the-duoc-bo-tri-nha-o-cong-vu-4

Trong khi đó, JLL ghi nhận nguồn cung mới tại Long An gia tăng với 3 dự án mở bán mới giúp tổng nguồn cung đạt 7.725 căn tính đến quý III. Nhìn chung, thị trường nhà liền thổ miền Nam ghi nhận 759 căn mở bán trong quý, giảm 69,1% theo quý.

Cũng theo JLL, nguồn cung mới tại TP. HCM phục hồi ở mức vừa phải với 921 căn mở bán mới, chủ yếu đến từ dự án The Global City của Masterise và The Classia của Khang Điền.

Với nguồn cung mới hạn chế, JLL cho hay, số lượng căn được giao dịch ghi nhận tại các tỉnh lân cận và TP. HCM khiêm tốn, khoảng 1.502 căn trong quý III, giảm 42,2% so với quý trước đó. Trước những biến động kinh tế không thuận lợi như gia tăng lãi suất, nhu cầu tại các tỉnh lân cận TP. HCM chủ yếu tập trung vào các dự án phân khúc giá tầm bình dân được mở bán mới tại Long An hoặc hàng tồn tại Đồng Nai.

Về giá bán nhà liền thổ, JLL thông tin với sự ra mắt của dự án The Global City với giá bán 17.205 USD/m2 đất (tương đương 428 triệu đồng/m2) đã đẩy giá bán sơ cấp tại TP. HCM tăng lên 93,8% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt đỉnh giá mới là 12.190 USD/m2 đất (tương đương 303 triệu đồng/m2).

Đáng chú ý, tại các tỉnh lân cận TP. HCM, giá bán sơ cấp của các dự án tại Long An đạt mức tăng trưởng cao nhất trong quý III, tăng khoảng 3-4% so với quý trước, chủ yếu nhờ vào sự phát triển hạ tầng nhanh chóng của khu vực và mức giá cạnh tranh. Ngược lại, các dự án giá cao tại Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu có xu hướng giảm giá từ 3-7% nhằm kích cầu.

Đồng Nai quy hoạch thêm gần 11.000 ha đất ở

Theo kế hoạch, đến năm 2030 huyện Long Thành tăng gần 2.400 ha đất ở; huyện Nhơn Trạch tăng 2.050 ha đất ở, huyện Cẩm Mỹ tăng thêm gần 1.500 ha đất ở, TP Long Khánh tăng gần 900 ha và huyện Thống Nhất tăng hơn 700 ha đất ở.

bds-24h-ngay-8-11-vien-chuc-co-the-duoc-bo-tri-nha-o-cong-vu-5

Theo lý giải của các địa phương, việc quy hoạch nhiều đất ở để đón đầu các dự án lớn về hạ tầng giao thông, khu công nghiệp đã và sẽ triển khai trong thời gian tới.

Điển hình như huyện Long Thành, Nhơn Trạch quy hoạch nhiều đất ở cho các dự án khu dân cư để chờ dự án cầu Cát Lái, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường vành đai 3… Bởi các dự án trên hoàn thành sẽ thu hút nhiều người dân TP.HCM giãn dân về Đồng Nai, đồng thời các khu công nghiệp mở mới, mở rộng thu hút nhiều lao động trong và ngoài tỉnh đến làm việc và sinh sống.

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, cho biết trong quy hoạch xây dựng vùng huyện Long Thành đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2050, khu vực xung quanh sân bay Long Thành sẽ hình thành 3 đô thị lớn gồm: Long Thành, Bình Sơn và Phước Thái. Hướng đến xây dựng thành vùng đô thị trung tâm, là cực phía Đông của TP HCM, cửa ngõ giao thương của 3 vùng kinh tế, đầu mối giao thương quốc tế với các thế mạnh phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, đô thị, dịch vụ thương mại.

Theo ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, kế hoạch của huyện sẽ tập trung phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch, thương mại dịch vụ để trở thành đô thị loại II vào năm 2025. Do đó, trong giai đoạn 2021-2030, huyện sẽ chuyển đổi hàng ngàn ha đất nông nghiệp để thực hiện kế hoạch trên, trong đó có 2.050 ha được chuyển sang đất ở để đáp ứng nhu cầu thực tế ở địa phương.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h