Thứ hai, 29/11/2021

BĐS 24h ngày 8/11: Gần 550 triệu đồng/m2 đất vàng trung tâm TP.HCM

Thứ hai, 08/11/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá đất vàng trung tâm TP.HCM; Quảng Trị đầu tư xây sân bay… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 8/11/2021.

TP.HCM: Gần 550 triệu đồng/m2 đất vàng khu trung tâm

Báo cáo cập nhật giá đất TP.HCM của Propzy cho biết, hiện đơn giá đất trung bình các quận thuộc khu vực trung tâm (gồm quận 1, 3, 5, 10) ghi nhận trên 300 triệu đồng/m2. Tính riêng từng địa bàn, quận 1 dẫn đầu, có đơn giá đất 546 triệu đồng/m2, quận 3 là 399 triệu đồng/m2, quận 5 là 304 triệu đồng/m2 và quận 10 là 319 triệu đồng/m2. Đơn giá bình quân này chỉ xét đến các thửa đất ở vị trí mặt tiền tại từng quận.

bds-24h-ngay-8-11-gan-550-trieu-dong-m2-dat-vang-trung-tam-tphcm-1
Khu trung tâm quận 1 dọc theo bờ sông Sài Gòn. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Theo một khảo sát của VnExpress, giá đất mặt tiền các tuyến đường đắt đỏ nhất tại quận 1 như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi thậm chí đã vượt ngưỡng 1 tỷ đồng/m2.

Ở nhóm các quận nội thành kế cận trung tâm có đơn giá đất dao động trong khoảng 180-250 triệu đồng/m2. Xét riêng từng khu, quận 4 có đơn giá đất trung bình là 232 triệu đồng/m2, quận 6 đạt 186 triệu đồng/m2, quận 11 là 243 triệu đồng/m2. Các quận chữ gồm Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận có đơn giá đất trung bình lần lượt đạt 182-199-234 triệu đồng/m2.

Dịch chuyển sang nhóm các quận có lịch sử phát triển mạnh trong khoảng 15-20 năm trở lại đây, giá đất mềm hơn, nằm trong khoảng 60-150 triệu đồng/m2. Các quận số gồm: 2, 7, 8, 9, 12 ghi nhận giá đất bình quân đạt 76-144 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất bình quân tại các quận chữ như: Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức, Gò Vấp ghi nhận mức 90-130 triệu đồng/m2.

Riêng các huyện ngoại thành có đơn giá trung bình thuộc nhóm thấp nhất tại TP.HCM đạt 56 triệu đồng/m2 tại huyện Nhà Bè, 43 triệu đồng/m2 tại huyện Bình Chánh và 47 triệu đồng/m2 tại huyện Hóc Môn.

Gần 2 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản

Báo cáo thị trường quý III, Bộ Xây dựng cho biết tổng vốn của nhà đầu tư nước ngoài rót vào bất động sản tăng dần từ cuối tháng 3 đến tháng 9, từ 0,6 tỷ USD lên 1,78 tỷ USD.

Theo đó, vốn đăng ký lũy kế vào lĩnh vực bất động sản cũng có xu thế tăng dần theo quý. Bộ Xây dựng nhận xét, Việt Nam vẫn được đánh giá có vị thế tốt để thu hút FDI vào ngành này.

bds-24h-ngay-8-11-gan-550-trieu-dong-m2-dat-vang-trung-tam-tphcm-5-2
Gần 2 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản. (Ảnh minh họa)

Báo cáo trước đó của Savills cũng nhận định, bất chấp tác động nặng nề của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, các nhà đầu tư ngoại vẫn thực hiện nhiều thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) ở nhóm dự án nhà ở, nhóm bất động sản công nghiệp.

Với nhóm nhà ở, ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam giải thích, một trong những yếu tố thu hút nhà đầu tư nước ngoài là tầng lớp trung lưu và thượng lưu tại Việt Nam ngày càng tăng. Đây là cơ sở thúc đẩy nhu cầu về nhà ở trên khắp cả nước.

Vài năm gần đây, cung nhà ở đã sụt giảm mạnh càng khiến động thái mua bán sáp nhập các dự án bất động sản nhà ở của khối ngoại diễn ra mạnh mẽ.

Còn ở mảng bất động sản công nghiệp, ông John Campbell, Quản lý bộ phận này của Savills cho biết, các nhà đầu tư ngoại đánh giá cao các nền tảng ở Việt Nam như lao động, sự phát triển nhanh, mạnh về hạ tầng tại các thành phố lớn, liên tỉnh cùng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ về pháp lý. Những điều này đã tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn khiến dòng vốn ngoại chảy vào.

Quảng Trị đầu tư 5.800 tỷ đồng xây sân bay theo hình thức PPP

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức đối tác công tư (PPP). Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 5.800 tỷ đồng. Trong đó, vốn nhà nước khoảng 310 tỷ đồng. 

bds-24h-ngay-8-11-gan-550-trieu-dong-m2-dat-vang-trung-tam-tphcm-3
Quảng Trị đầu tư 5.800 tỷ đồng xây sân bay theo hình thức PPP. (Ảnh minh họa)

Theo đó, dự án thuộc nhóm A với nhà đầu tư lập đề xuất báo cáo nghiên cứu tiền khả thi là Tập đoàn T&T. Địa điểm thực hiện tại các xã Gio Quang, Gio Hải và Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị với tổng diện tích 265 ha.

Mục tiêu đầu tư của dự án nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải đường hàng không ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời đảm bảo tính cơ động cao trong việc phòng thủ, cũng như trong công tác cứu hộ, cứu nạn; đảm bảo quốc phòng - an ninh của khu vực Trung bộ nói chung và của tỉnh Quảng Trị nói riêng, phù hợp quy hoạch và định hướng phát triển ngành giao thông vận tải.

Dự án chia thành 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 1 sẽ tiến hành xây dựng các công trình cơ bản của Cảng hàng không Quảng Trị đạt tiêu chuẩn cấp 4C và sân bay quân sự cấp II theo quy hoạch và đạt công suất theo dự báo khai thác khoảng 2,2 triệu hành khách/năm vào năm 2046 và khoảng 5.600 tấn hàng hóa vào năm 2042.

Giai đoạn 2, đầu tư hạ tầng khu phục vụ mặt đất tại Cảng hàng không năm 2029; Mở rộng nhà ga hành khách năm 2047 đảm bảo khai thác đến 5 triệu hành khách; Mở rộng nhà ga hàng hóa đợt 1 năm 2043 với công suất khai thác khoảng 13.700 tấn/năm, đợt 2 năm 2059 với công suất khai thác khoảng 25.500 tấn/năm. Đồng thời, xây dựng các văn phòng cơ quan nhà nước và các công trình dịch vụ hàng không và phi hàng không phù hợp với quy hoạch. Đối với khu đất quân sự (51,2 ha) sẽ đầu tư khi quân đội có nhu cầu.

Sân bay Quảng Trị là một trong 28 sân bay cả nước nằm trong quy hoạch giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2018. Mức độ quan trọng đứng 24 trong 28 sân bay được quy hoạch. Bộ Giao thông vận tải phê duyệt quy hoạch đầu năm 2021.

TP.HCM: Sở Xây dựng khuyến cáo việc mua căn hộ tại chung cư Thảo Điền

Sở Xây dựng TP.HCM khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ pháp lý dự án và điều kiện mua, bán căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án trước khi ký hợp đồng mua bán nhằm hạn chế thiệt hại, phát sinh tranh chấp trong quá trình mua bán căn hộ. Người dân cũng cần thông tin đến Sở Xây dựng các trường hợp chủ đầu tư, các tổ chức khác thực hiện việc huy động vốn (dưới bất kỳ hình thức nào) khi dự án chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định để Sở Xây dựng có biện pháp xử lý.

Trước đó, ngày 28/10, Sở Xây dựng đã có công văn số 10210/SXD-PTN&TTBĐS về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 204 căn hộ thuộc dự án chung cư cao tầng Thảo Điền, đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức.

bds-24h-ngay-8-11-gan-550-trieu-dong-m2-dat-vang-trung-tam-tphcm-4
Văn bản của Sở Xây dựng TP. HCM về việc nhà ở hình thành trong tương lai đối với 204 căn hộ thuộc dự án chung cư cao tầng Thảo Điền.

Văn bản do Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Huỳnh Thanh Khiết cho biết do công ty đã thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua hình thành trong tương lai nên trước khi bán/cho thuê nhà mua nhà ở trong dự án, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp, trừ trường hợp chủ đầu tư, bên mua và bên nhận thế chấp có thỏa thuận khác theo quy định của thông tư 07 năm 2019 của Bộ Tư pháp về nguyên tắc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản SIC phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết trong hợp đồng bán/cho thuê…

Đồng thời, SIC phải thực hiện huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không vượt quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua nhà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền nhà sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Khánh Hòa: 713 tỷ đồng đầu tư 4 dự án môi trường ven sống Cái Nha Trang

Bốn hạng mục nằm trong Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải (CCSEP) - Tiểu dự án TP. Nha Trang được thực hiện dựa trên sự thống nhất tài trợ của Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Việt Nam từ năm 2017.

Trong đó, Tiểu dự án TP. Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt thực hiện với tổng giá trị đầu tư lên đến 72 triệu USD, trong đó bao gồm 60,6 triệu USD vốn vay từ Ngân hàng Thế giới và 11,4 triệu USD nguồn vốn đối ứng. Dự án đã và đang triển khai tại 17 xã phường trên địa bàn thành phố Nha Trang, mang lại nhiều lợi ích thiết thực đến với người dân sinh sống tại những địa phương này. Ban QLDA Phát triển tỉnh Khánh Hòa với vai trò là chủ đầu tư, tổ chức thực hiện dự án.

bds-24h-ngay-8-11-gan-550-trieu-dong-m2-dat-vang-trung-tam-tphcm-5
Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và đại diện Ngân hàng Thế giới bấm nút khởi công 4 hạng mục quan trọng của dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải (CCSEP) - Tiểu dự án TP Nha Trang. (Ảnh: CafeF)

Đợt khởi công này, có 4 hạng mục được đầu tư xây dựng. Đầu tiên là hạng mục nhà máy xử lý nước thải phía Bắc Nha Trang rộng 3ha, công suất xử lý nước thải của nhà máy 15.000 m3/ngày. Giá trị hợp đồng là 302,9 tỷ đồng, thi công 18 tháng kể từ ngày khởi công.

Hạng mục xây dựng đường và kè dọc sông Cái với diện tích xây dựng khoảng 12 ha, tổng vốn 271 tỉ đồng, gồm: đường bắt đầu từ đường 2/4 nối vào đường Vành đai 2 và Đập ngăn mặn với chiều dài 2,3km, kè dọc sông Cái dài 1,9km; cảnh quan dọc bờ kè. Thời gian thực hiện hợp đồng 15 tháng kể từ ngày khởi công.

Hạng mục xây dựng trạm bơm nước mưa công suất 10 m3/s giá trị hợp đồng: 100,2 tỷ đồng; thời gian thực hiện 16 tháng kể từ ngày khởi công.

Cuối cùng là hạng mục Xây dựng đường Chử Đồng Tử và kè bờ Bắc sông Cái dài gần 300m, giá trị hợp đồng gần 36 tỉ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng là 16 tháng kể từ ngày khởi công.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: trung tâm