Thứ năm, 21/10/2021

BĐS 24h ngày 8/10: Giá bán sơ cấp căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng mạnh

Thứ sáu, 08/10/2021, 11:06 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá bán sơ cấp căn hộ TP.HCM; Giá thuê mặt bằng Hà Nội… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 8/10/2021.

TP.HCM: Thanh khoản giảm, giá bán sơ cấp căn hộ vẫn tăng mạnh

Theo JLL, giá bán sơ cấp căn hộ TP.HCM trung bình đạt 2.683 USD/m2, tăng 4,4% theo quý và tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và các dự án mới gia nhập thị trường phần lớn đều ở phân khúc trung cấp trở lên. Ngoài ra, các chủ đầu tư cũng tung ra nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ người mua nhà tiếp cận sản phẩm dễ dàng hơn, trong bối cảnh giãn cách xã hội vì dịch bệnh Covid-19.

bds-24h-ngay-8-10-gia-ban
Giá bán sơ cấp căn hộ vẫn tăng mạnh ở TP.HCM dù giao dịch gặp nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa)

Trong quý III, nguồn cung căn hộ ghi nhận mức thấp kỷ lục, chỉ đạt 1.610 căn sụt giảm mạnh ở mức giảm 73,4% theo quý và giảm 67,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lượng mở bán thấp kỷ lục kể từ năm 2014 do một loạt sự kiện mở bán mới bị trì hoãn theo quy định giãn cách xã hội trong suốt quý III/2021. Ngoài ra, giao dịch gần như ngưng trệ trong quý này khi giảm tới 94% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ hấp thụ cũng chỉ đạt 14% với 400 căn giao dịch thành công, mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tổng lượng bán căn hộ trong quý III đạt 2.968 căn, giảm 40,3% so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung mới hạn chế. Phân khúc trung cấp vẫn được ưa chuộng nhất và chiếm 77% tổng lượng căn bán. Hạn chế nguồn cung mới trong khi nhu cầu vẫn duy trì mạnh mẽ giúp đẩy mạnh giao dịch hàng tồn ở các dự án hiện hữu khiến tỷ lệ bán của toàn bộ thị trường tăng từ 93% trong quý II/2021 lên mức đạt 94,1% trong quý III.

Riêng ở phân khúc cao, giá bán sơ cấp đạt 5.099 USD/m2, tăng 3,9% theo quý và 11,4% theo năm chủ yếu do các dự án chào bán mới với mức giá cao hơn mức trung bình. Giá bán có xu hướng tăng đều khắp các quận huyện nội thành, thậm chí xu hướng tăng giá còn lan rộng ra các quận huyện vùng ven với nhiều dự án mới chào bán với mức giá cao kỷ lục so với mặt bằng chung của khu vực.

Theo dự báo của JLL, thị trường bị nén lại trong quý III/2021 do đại dịch được kỳ vọng sẽ hồi phục khi nhiều dự án có kế hoạch mở bán với tổng cộng gần 10.000 căn dự kiến tung ra trong quý IV/2021, tương đương với tổng lượng mở bán của 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, đây chỉ là con số ước tính dựa trên khả năng TP.HCM duy trì được trạng thái “bình thường mới” đến cuối năm, và con số trên có thể thay đổi đáng kể nếu có sự kiện bất thường nào xảy ra.

Hà Nội: Giá thuê xuống dốc, loạt mặt bằng có nguy cơ “ế ẩm”

Theo CBRE, thị trường bán lẻ tiếp tục bị ảnh hưởng và chịu tác động đáng kể trong quý III, do các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt. Các trung tâm thương mại, bán lẻ phải tạm đóng cửa trong 2 tháng vừa qua để đảm bảo quy tắc phòng, chống dịch.

bds-24h-ngay-8-10-gia-ban-so-cap-can-ho-tphcm-tiep-tuc-tang-manh-2
Giá thuê trung bình tầng trệt và tầng một, không bao gồm thuế GTGT và phí dịch vụ (Nguồn: CBRE Việt Nam).

Cụ thể, giá chào thuê mặt bằng ở tầng trệt và tầng một (không bao gồm thuế GTGT và phí dịch vụ) tại các trung tâm thương mại ngoài trung tâm tiếp tục giảm do một số dự án có tỷ lệ trống cao giảm giá để giữ chân khách thuê, cũng như hỗ trợ các khách thuê do tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Giá chào thuê trung bình tại tầng trệt và tầng một khu vực ngoài trung tâm đạt 24 USD/m2/tháng (hơn 550 nghìn đồng), giảm 4% theo quý và giảm 4% theo năm.

Về tỷ lệ trống, mặc dù thành phố vẫn ghi nhận một số cửa hàng mới trong quý, tỷ lệ trống các khu vực này vẫn ở mức cao tại 15%, tăng 0,4 điểm phần trăm theo quý và tăng 3,8 điểm phần trăm theo năm. Một số trung tâm thương mại tại khu vực Long Biên và xa trung tâm hơn như Nam Từ Liêm, Hà Đông tiếp tục ghi nhận tỷ lệ trống cao 35-45%.

Tại khu vực trung tâm, giá chào thuê trung bình ở tầng trệt và tầng một cũng trong xu hướng giảm theo quý, đạt 103 USD/m2/tháng (2,36 triệu đồng), giảm 1% theo quý và tăng 4% theo năm. Khu vực trung tâm ghi nhận tỷ lệ trống khả quan hơn, trung bình ở mức 10,5%, giảm 0,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số chủ đầu tư lớn đều đã triển khai những chính sách hỗ trợ khách thuê hiện tại như miễn phí hoàn toàn tiền thuê trong thời gian trung tâm thương mại đóng cửa, hay đối với các khách thuê bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh. Còn đối với khách thuê mới, giá thuê cũng sẽ được thỏa thuận để phù hợp với tình hình thực tế. Một số chủ đầu tư cũng thực hiện tái cơ cấu chức năng của tòa nhà để tối ưu hơn như giảm thiểu diện tích bán lẻ trống sang cho thuê văn phòng.

Bất động sản công nghiệp trầm lắng trong quý III/2021

Báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam của JLL cho biết, trong các tháng 7, 8 và 9, đợt dịch lần thứ tư đã tác động nặng nề đến việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp do nhiều tỉnh thành phong tỏa kéo dài. Các khu công nghiệp đang hoạt động cũng phải giảm sản lượng hoặc dừng sản xuất để phục vụ công tác chống dịch. Thị trường bị đóng băng khi không ghi nhận giao dịch nào đáng chú ý ở cả lĩnh vực thuê đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn.

bds-24h-ngay-8-10-gia-ban-so-cap-can-ho-tphcm-tiep-tuc-tang-manh-3
Bất động sản công nghiệp trầm lắng trong quý III/2021. (Ảnh minh họa)

Giá đất công nghiệp hãm đà tăng, duy trì ở mức 114 USD/m2 theo kỳ hạn thuê, còn giá nhà xưởng xây sẵn cho thuê đi ngang, neo ở mức 4,5 USD một m2 trong suốt những tháng diễn ra phong tỏa phòng chống dịch bệnh.

Số lượng dự án FDI đăng ký mới vào các khu công nghiệp ghi nhận xu hướng giảm, thị trường cũng ghi nhận một số doanh nghiệp sản xuất đã phải chuyển dịch đơn hàng khỏi Việt Nam để ứng phó với tình hình. Tuy nhiên, việc dịch chuyển đơn hàng hiện chỉ mang tính tạm thời và chưa có doanh nghiệp FDI nào rời Việt Nam.

Thị trường dự báo chuyển biến tích cực hơn khi dịch bệnh được kiểm soát, TP.HCM cùng các thủ phủ công nghiệp lân cận mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Kiên Giang: 3 khu dân cư, đô thị trị giá gần 1.300 tỷ đồng tìm nhà đầu tư

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang vừa công bố danh mục dự án sử dụng đất để đầu tư đối với 3 khu đô thị có tổng trị giá gần 1.300 tỷ đồng.

bds-24h-ngay-8-10-gia-ban-so-cap-can-ho-tphcm-tiep-tuc-tang-manh-3-4

Cụ thể, dự án Khu dân cư Nam An Hoà, phường An Hoà, TP Rạch Giá với diện tích đất sử dụng 7,8ha. Tổng chi phí thực hiện dự án là 658 tỷ đồng. Quy mô đầu tư dự án gồm: 307 căn nhà ở từ 1 - 6 tầng trên diện tích 3,73ha; chung cư từ 5 - 7 tầng trên diện tích 1ha; còn lại là đất công trình kỹ thuật, công cộng, cây xanh… Hiện trạng khu đất đã giải phóng mặt bằng.

Thời hạn để nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án là ngày 8/11/2021.

Tiếp đó là Khu đô thị mới phía Đông TTHC huyện Giồng Riềng, với diện tích đất sử dụng là 12,04ha. Tổng chi phí thực hiện dự án là 400 tỷ đồng.Dự án sẽ xây dựng 111 căn nhà ở, chiều cao 1-4 tầng thuộc mặt đường số 4 và đường số 14. Các lô đất còn lại trong dự án chủ đầu tư thực hiện chuyển quyền sử dụng đất để người dân tự xây dựng nhà ở theo đồ án quy hoạch được duyệt sau khi có ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Hiện trạng khu đất chưa giải phóng mặt bằng.

Cuối cùng là dự án Khu đô thị mới phía Tây TTHC huyện Giồng Riềng với diện tích đất sử dụng là 9,95ha. Tổng chi phí thực hiện dự án là 235 tỷ đồng. Dự án sẽ xây dựng 72 căn nhà ở chiều cao 1-4 tầng, thuộc mặt tiền đường số 12A. Hiện trạng đất đã giải phóng mặt bằng.

Tiến độ đầu tư cả 3 dự án từ năm 2021 - 2025. Thời hạn để nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện các dự án là ngày 8/11/2021.

Theo VnMedia.vn Copy