Thứ hai, 17/01/2022

BĐS 24h ngày 7/12: Cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

Thứ ba, 07/12/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Quy định đóng thuế mới đối với nhà cho thuê, xây cầu nối Bắc Giang và Hải Dương… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 7/12/2021.

Cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 100/2021 sửa đổi, bổ sung Thông tư 40/2021 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.

bds-24h-ngay-7-12-cho-thu
Cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo đó, quy định mới sửa đổi cách xác định doanh thu cho thuê tài sản để tính thuế. Cụ thể: “Cá nhân chỉ có hoạt động cho thuê tài sản và thời gian cho thuê không trọn năm, nếu phát sinh doanh thu cho thuê từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì thuộc diện không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì mức doanh thu để xác định cá nhân phải nộp thuế hay không phải nộp thuế là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch”.

Như vậy, người cho thuê tài sản, thuê nhà trong năm có doanh thu dưới 100 triệu đồng không phải đóng thuế. Trước đó, Thông tư 40 đưa ra là người cho thuê nhà phải đóng thuế cho dù doanh thu thực nhận dưới 100 triệu đồng/năm.

Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu S5 tại Thanh Trì

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định 5072/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị S5, tỉ lệ 1/5.000 tại một phần ô quy hoạch ký hiệu C2 và C2-1 thuộc địa giới hành chính xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì.

bds-24h-ngay-7-12-cho-thue-nha-duoi-100-trieu-dong-nam-khong-phai-dong-thue-2
Bản đồ điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu S5 tại xã Ngọc Hồi (Thanh Trì - Hà Nội). (Nguồn: QH)

Tổng diện tích khu đất nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch khoảng 3,75ha. Về ranh giới, phía Tây giáp khu dân cư; phía Bắc giáp đường Quang Trung, phía Nam giáp đất trống, phía Đông giáp khu dân cư và đất trống.

Cụ thể, điều chỉnh cục bộ quy hoạch sử dụng đất như sau: Phần đất Di tích lịch sử văn hóa có quy mô 0,09ha, được điều chỉnh tăng lên thành 0,18ha, do điều chỉnh một phần đất Trường tiểu học và đất Trường trung học cơ sở để làm lối vào cho Khu nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi hiện có.

Phần đất nhóm ở có quy mô khoảng 1,1ha (gồm khoảng 0,9ha đất ở đô thị và 0,2ha đất dành cho địa phương) được điều chỉnh toàn bộ sang đất trường trung học cơ sở. Đất trường học có quy mô 2,56ha (gồm 1,27ha đất trường tiểu học và 1,29ha đất trường trung học cơ sở), được điều chỉnh tăng thêm khoảng 1,01ha lên thành 3,57ha (gồm 1,68ha đất trường tiểu học và 1,89ha đất trường trung học cơ sở). Đồng thời, điều chỉnh sắp xếp, bố cục lại hình dạng thửa đất trường tiểu học và trường trung học cơ sở để bảo đảm thuận tiện trong sử dụng và tổ chức các chức năng của công trình.

Cần Thơ: Hơn 700 tỷ đồng nâng cấp hơn 6km tỉnh lộ 918

Dự án nâng cấp tỉnh lộ 918 (giai đoạn 2) vừa được UBND thành phố Cần Thơ phê duyệt đầu tư có chiều dài 6,27km, tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng.

bds-24h-ngay-7-12-cho-thue-nha-duoi-100-trieu-dong-nam-khong-phai-dong-thue-3
Điểm đầu của dự án tại nút giao đường Võ Văn Kiệt và đường Huỳnh Phan Hộ. (Ảnh: H.Như)

Dự án có điểm đầu kết nối với đường Võ Văn Kiệt tại nút giao với đường Huỳnh Phan Hộ; điểm cuối kết nối vào điểm cuối dự án đường Tỉnh 918 giai đoạn 1, cách cầu Lộ Bức khoảng 160m.

Tổng chiều dài dự án 6,27km, gồm 2 đoạn: Đoạn 1 (điểm đầu tại vị trí nút giao đường Huỳnh Phan Hộ - Võ Văn Kiệt; điểm cuối giao với Quốc lộ 91B tại lý trình km8+177, dài 2,14 km); Đoạn 2 (điểm đầu tại vị trí cuối đoạn 1, điểm cuối kết nối vào đường Tỉnh 918 giai đoạn 1, dài 4,13 km). Trên tuyến xây dựng mới 6 cầu bằng bêtông cốt thép vĩnh cửu.

Tổng mức đầu tư của công trình trên 700 tỉ đồng từ nguồn ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn khác. Thời gian thực hiện từ năm 2021 – 2024.

Trước đó, Sở GTVT Cần Thơ đã đề nghị đầu tư nâng cấp tuyến tỉnh lộ 918 gồm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 của dự án có chiều dài 3,13km, quy mô đường cấp III đồng bằng và xây dựng mới hai cầu Cả Lang và cầu Giữa đạt tải trọng HL93.

Việc cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 918 nhằm phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hoá, giao thông khu vực thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

Hơn 1.500 tỷ đồng xây cầu nối Bắc Giang với Hải Dương

Dự án xây dựng cầu Đồng Việt và đường dẫn lên cầu, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang có tổng chiều dài 8,59 km, trong đó phần đường dẫn lên cầu hai bên dài khoảng 7,86 km, công trình cầu Đồng Việt dài khoảng 731,2m.

bds-24h-ngay-7-12-cho-thue-nha-duoi-100-trieu-dong-nam-khong-phai-dong-thue-4
Vị trí dự án xây dựng cầu Đồng Việt và đường dẫn lên cầu nối Bắc Giang và Hải Dương. (Nguồn: Vietnam Finance)

Điểm đầu (Km0+00) của dự án giao với đường ĐH.5B tại Km0+754,51 thuộc địa phận xã Cảnh Thụy, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Điểm cuối (Km8+590) kết nối với đường quy hoạch thuộc địa phận xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1.492 tỷ đồng từ nguồn vốn huy động từ ngân sách tỉnh Bắc Giang và trái phiếu chính quyền địa phương.

Cầu Đồng Việt là dự án hạ tầng giao thông quan trọng kết nối giữa hai tỉnh Bắc Giang với Hải Dương, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của cả hai tỉnh. Theo kế hoạch, dự án sẽ được xây dựng và hoàn thành trong vòng 3 năm từ 2022 – 2025.

Đồng Nai lo nạn phân lô bán nền tái phát

UBND tỉnh Đồng Nai vừa thông báo kết luận của Phó chủ tịch tỉnh Võ Văn Phi về liên quan đến xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn.

bds-24h-ngay-7-12-cho-thue-nha-duoi-100-trieu-dong-nam-khong-phai-dong-thue-5
Một “dự án” phân lô bán nền (tại tờ bản đồ 16, thửa 153) thuộc ấp Hưng Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom.

Lãnh đạo Đồng Nai đánh giá, trong năm 2021, tình trạng phân lô, bán nền, và các vi phạm trong quản lý sử dụng đất tại địa phương có giảm nhưng là do giãn cách xã hội vì Covid-19. Vì vậy, khi kết thúc dịch bệnh, tình trạng này sẽ phát sinh trở lại.

Do đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, quản lý việc phân lô, bán nền và cũng như tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất giai đoạn đến năm 2020. UBND các huyện, TP. Long Khánh và TP. Biên Hoà tiếp tục chỉ đạo cấp xã thực hiện và định kỳ hàng quý gửi báo cáo về tỉnh.

Theo địa phương này, khu vực phân lô, bán nền thường phát sinh tại những nơi có đông công nhân, người lao động có thu nhập thấp. Để khắc phục vấn đề này, tỉnh yêu cầu các huyện, TP. Long Khánh và TP. Biên Hoà nghiên cứu, đề xuất địa điểm xây nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ vào quy hoạch làm cơ sở triển khai.

Các sở như Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Công Thương... được yêu cầu đưa ra các giải pháp khuyến khích thực hiện nhà ở xã hội; không đấu nối nguồn điện vào khu vực phân lô bán nền; phổ biến pháp luật về đất đai nhất là các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, mua bán đất bằng giấy tay, thông tin các trường hợp quảng cáo bán đất nền tại các khu vực phân lô, bán nền trái phép trên cổng thông tin điện tử tỉnh. Thời gian hoàn thành trong tháng 1/2022.

Công an tỉnh được chỉ đạo rà soát, xác minh, kiến nghị xử lý trường hợp có dấu hiệu phân lô bán nền, lấn chiếm đất công, chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái phép; xem xét truy tố các đối tượng phân lô bán nền có tổ chức để răn đe.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: đóng thuế
antoanyte.vn