Thứ hai, 24/01/2022

BĐS 24h ngày 7/1: Bất động sản hướng view sông đội giá 30%

Thứ sáu, 07/01/2022, 11:13 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bất động sản tăng giá nhờ view sông; Những băn khoăn xung quanh dự án cao tốc Bắc – Nam... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24H ngày 7/1/2022.

Bất động sản đội giá 30% vì hướng view sông

Khảo sát của VnExpress cho thấy, hiện tượng bất động sản đội giá 20-30% vì có view sông đang diễn ra khá phổ biến tại các dự án nằm trên bán đảo, cù lao, nhiều mặt giáp sông tại TP HCM và các tỉnh phụ cận.

bds-24h-ngay-7-1-bat-dong-san-doi-gia-30-vi-huong-view-song
Thị trường bất động sản ven sông TP HCM nhìn từ khu Thảo Điền quận 2 sang bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh), đoạn bao quanh bởi sông Sài Gòn. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Ghi nhận tại một dự án ở quận Thủ Đức cũ, có công viên dọc bờ sông dài 3,4 km, giá chào bán các căn biệt thự ven sông bao gồm cả đất lẫn nhà lên đến 330-350 triệu đồng một m2 đối với view đẹp nhất. Trong khi đó, biệt thự xây sẵn nội khu của dự án này dao động ở mức 260-280 triệu đồng một m2 nhà lẫn đất. Mức chênh lệch giá nhà view nội khu với nhà ven sông của dự án này lên đến 70 triệu đồng một m2.

Tại quận 2 cũ, một dự án có vị trí giáp bờ sông Sài Gòn cũng ghi nhận mức giá nhà đất khoảng 300 triệu đồng một m2 trở lên, trong khi các căn view nội khu bình thường có giá dao động 240-250 triệu đồng một m2. Như vậy, mức giá bán bất động sản có mặt tiền hướng sông đội lên hơn 50-60 triệu đồng một m2.

Không chỉ có nhà phố, biệt thự view sông giá bán đắt đỏ hơn view nội khu, ngay cả các căn hộ cũng ghi nhận tình trạng chênh lệch giá này. Tại phường Thảo Điền, một dự án căn hộ vừa chào bán giữa năm 2021 có bảng giá căn hộ view nội khu 80-85 triệu đồng một m2 nhưng với những căn view sông, giá bán đắt hơn 10-15% và thường hết hàng sớm hơn các loại view khác.

Với chung cư cao cấp tại bán đảo Thủ Thiêm, giá các căn hộ view sông chênh lệch 15% so với những căn view nội khu dự án và được chủ đầu tư tiếp thị giá đắt hơn vì các căn này có view vĩnh cửu (không thay đổi). Ngay cả các dự án chung cư bình dân ở gần cảng Cát Lái, căn hộ có view hướng ra sông chênh giá 5-7% so với các sản phẩm còn lại của dự án.

Theo chuyên gia, nguyên nhân giá  ven sông đắt đỏ hơn là do có khí hậu mát mẻ, view thông thoáng (không bị che khuất tầm nhìn), nằm trong nhóm vị trí thuận lợi về phong thủy nên được nhiều khách hàng lùng mua, chấp nhận mức giá cao hơn.

Tác động của chương trình phục hồi và phát triển kinh tế tới thị trường bất động sản

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Dự báo một số chính sách sẽ tác động tích cực đến bất động sản.

Theo báo cáo về Đề án chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chương trình phục hồi kinh tế sẽ gồm chính sách tài khóa và tiền tệ, trị giá khoảng 350.000 tỷ đồng. Trong đó, tổng quy mô chính sách tài khóa khoảng 291.000 tỷ đồng (riêng hỗ trợ doanh nghiệp và đầu tư hạ tầng hơn 220.000 tỷ đồng). Về chính sách tiền tệ, báo cáo nêu rõ đặt mục tiêu giảm lãi suất cho vay tối thiểu 0,5 - 1% trong hai năm.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam nhận định, gói hỗ trợ trên là một giải pháp giúp tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế với nhiều ngành có cơ hội được hưởng lợi, trong đó có bất động sản. Gói hỗ trợ sẽ gồm nhiều giải pháp như miễn, giảm thuế phí, hỗ trợ giảm lãi suất và phục vụ an sinh xã hội…

bds-24h-ngay-7-1-bat-dong-san-doi-gia-30-vi-huong-view-song-1
Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sẽ có những tác động tích cực tới thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa)

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho biết, dù sẽ khó có gói hỗ trợ riêng trực tiếp cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp bất động sản sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ những công trình đầu tư công như hạ tầng giao thông, xã hội, các doanh nghiệp mở rộng sản xuất - kinh doanh cần thêm mặt bằng, người lao động hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ… từ đó thúc đẩy sức mua.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực nhận định một số chính sách sẽ tác động đến thị trường bất động sản. Thứ nhất, dự kiến sẽ có một chương trình hoặc gói cho vay mua nhà ở, tầm 60.000 - 65.000 tỷ đồng. Nó giống như gói 30.000 tỷ đã từng tung ra hồi 2013 trong vòng ba năm.

Thứ hai là tiếp tục có gói cho vay ưu đãi đối với nhà ở xã hội. Hiện nay, có nhiều chủ đầu tư sẵn sàng tham gia vào kênh nhà ở xã hội vì thấy nhu cầu còn lớn và nhiều tiềm năng. Tất nhiên, các cơ quan quản lý phải giải quyết khá nhiều vấn đề liên quan đến chuyện này trong thời gian vừa qua liên quan đến pháp lý, việc dành 20% quỹ đất và các dịch vụ đi kèm…

Ngoài ra, trong Chiến lược phát triển nhà ở trong 10 năm (2021 – 2030) cũng dành nhiều nội dung liên quan đến nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân, nhà ở dành cho đối tượng chính sách.

"Tất cả những yếu tố này sẽ tác động tích cực đến bất động sản, đặc biệt là phân khúc nhà ở và đất nền", ông Lực nhận định.

Bất động sản TP.HCM và lân cận năm 2022 diễn biến ra sao?

DKRA vừa công bố “Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận năm 2022”. Theo đó nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền năm nay có thể phục hồi và tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu trong khi TP.HCM tiếp tục duy trì sự khan hiếm. Đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.

bds-24h-ngay-7-1-bat-dong-san-doi-gia-30-vi-huong-view-song-2
Buổi công bố Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận năm 2022 của DKRA. (Ảnh: CafeLand)

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới có thể lên đến khoảng 30.000 căn, đặc biệt tăng mạnh ở TP.HCM và Bình Dương, riêng Long An và Tây Ninh nguồn cung mới có thể tiếp tục khan hiếm. Sức cầu tăng so với năm 2021, tuy nhiên vẫn còn khá thấp so với giai đoạn trước khi dịch bùng phát ở năm 2019. Tại TP.HCM, nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở TP. Thủ Đức. Căn hộ hạng A và hạng B dẫn dắt thị trưởng trong khi nguồn cung căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm. Căn hộ hạng sang tăng mạnh và có thể xác lập mặt bằng giá mới.

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự năm 2022 duy trì mức ổn định, tương đương năm 2021. Đồng Nai có thể tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới. Riêng tại TP.HCM, khu Đông vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung của loại hình bất động sản gắn liền với đất. Những dự án nằm trong khu đô thị lớn, có hạ tầng giao thông kết nối tốt, được quy hoạch bài bản bởi chủ đầu tư uy tín và có giá trị khoảng 15 tỷ đồng/căn sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel và biệt thự nghỉ dưỡng có thể tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở những thị trường quen thuộc như Bình Thuận, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thanh Hóa. Sức cầu chung toàn thị trường vẫn là những thách thức, chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để thay đổi đột biến. Bên cạnh đó, mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) tiếp tục nhận được nhiều quan tâm. Đặc biệt, khách hàng tin tưởng vào thương hiệu quản lý vận hành quốc tế hơn những chương trình cam kết lợi nhuận.

Chuyên gia nhận định, năm 2022 là năm tích cực với thị trường bất động sản bởi 2 nguyên nhân: Thứ nhất là pháp lý, do có sửa nhiều luật như Luật Đất đai; Thứ 2 là quy hoạch giao thông, hạ tầng.

Tuy nhiên, cũng có những rủi ro nhất định đối với thị trường bất động sản. Đầu tiên là rủi ro về tài chính khi nhiều doanh nghiệp bất động sản lựa chọn huy động vốn thông qua kênh phát hành trái phiếu nhưng ở Việt Nam lại chưa có tiêu chuẩn đánh giá về độ tín nhiệm của trái phiếu. Ngoài ra, bất động sản hiện đang trong tầm ngắm của các cơ quan quản lý, những giao dịch mang tính rủi ro sẽ bị xử lý khi pháp luật bất động sản đang quá độ và hoàn thiện.

Suất đầu tư 12 dự án cao tốc Bắc – Nam tăng do địa hình phức tạp

Trình Quốc hội tại phiên họp ngày 4/1, Chính phủ đề xuất đầu tư thêm 729 km đường bộ cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2021-2025 với tổng mức khoảng 146.990 tỷ đồng. Bình quân suất đầu tư hơn 175 tỷ đồng/km, chưa gồm chi phí giải phóng mặt bằng.

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước tính toán tổng mức đầu tư 12 dự án cao tốc là 130.604 tỷ đồng, giảm 16.330 tỷ đồng tổng vốn đầu tư so với dự kiến của Chính phủ, với suất đầu tư bình quân 152,9 tỷ đồng/km.

bds-24h-ngay-7-1-bat-dong-san-doi-gia-30-vi-huong-view-song-4
Cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây hiện nay sẽ kết nối với cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Ngày 6/1, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải giải thích, tổng mức đầu tư 12 dự án cao tốc theo báo cáo tiền khả thi được tính toán dựa trên dữ liệu chi phí của các dự án tương tự về cấp công trình, quy mô, dự án đã thực hiện như cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông đang triển khai.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải có đánh giá để điều chỉnh mặt bằng giá thị trường theo địa điểm xây dựng, bổ sung chi phí khác của dự án, đặc biệt là yếu tố biến động giá của một số vật liệu chủ yếu như vật liệu đắp, thép, xăng dầu.

Cụ thể, các dự án cao tốc Bắc - Nam đang triển khai là đoạn Mai Sơn (Ninh Bình) - Bãi Vọt (Hà Tĩnh) có suất đầu tư bình quân 190 tỷ đồng/km; các đoạn tại Bình Thuận - Đồng Nai 107-125 tỷ đồng/km; đoạn Mỹ Thuận - Cần Thơ 210 tỷ đồng/km.

Bộ Giao thông Vận tải lý giải, tại đồng bằng sông Cửu Long, số cầu trên đoạn Cần Thơ - Hậu Giang (thuộc cao tốc Cần Thơ - Cà Mau) chiếm 9,2% chiều dài tuyến. Chiều dài cầu cạn tăng khiến tổng mức đầu tư cao tốc Cần Thơ - Cà Mau là 254 tỷ đồng/km. Hiện cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đã triển khai có chiều dài cầu chỉ chiếm 4,4% toàn tuyến nên suất đầu tư bình quân là 210 tỷ đồng/km.

Ngoài ra, theo quy định, tổng đầu tư trong bước nghiên cứu tiền khả thi chỉ để ước tính chi phí xây dựng, kế hoạch vốn. Tổng mức được phê duyệt sau nghiên cứu khả thi mới làm cơ sở để bố trí vốn. Việc so sánh giữa bước nghiên cứu tiền khả thi so với bước nghiên cứu khả thi chỉ mang tính chất tương đối.

Bước tiếp theo, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tổ chức khảo sát chi tiết về địa hình, địa chất, thủy văn, điều kiện cung cấp vật liệu xây dựng, trên cơ sở khối lượng theo thiết kế, đơn giá, định mức để làm cơ sở xây dựng tổng mức đầu tư bảo đảm chặt chẽ theo quy định, làm cơ sở để bố trí vốn đầu tư.

Lâm Đồng cần gần 49.400 tỷ để phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2025

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2025 và hàng năm.

bds-24h-ngay-7-1-bat-dong-san-doi-gia-30-vi-huong-view-song-5
Lâm Đồng cần gần 49.400 tỷ để phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2025

Theo đó, về định hướng, đối với khu vực đô thị, tỉnh Lâm Đồng sẽ ưu tiên phát triển nhà ở theo dự án với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại đáp ứng các tiêu chuẩn đô thị. 

Đối với khu vực nông thôn, tỉnh sẽ phát triển nhà ở khu vực nông thôn gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ; kết hợp hài hòa giữa phát triển nhà ở với phát triển các khu ở dân cư nông thôn văn hóa, văn minh...

Tỉnh đặt mục tiêu diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh đạt khoảng 27,1m2 sàn/người; diện tích nhà ở tối thiểu 9m2 sàn/người.

Tỉnh cũng đặt mục tiêu tổng diện tích sàn nhà ở đến năm 2025 là hơn 37,4 triệu m2, tăng gần 5,2 triệu m2.

Trong đó, nhà ở thương mại có gần 1,1 triệu m2 sàn, tương đương 13.523 căn. Ba địa phương có số lượng nhà ở thương mại xây dựng nhiều nhất gồm: TP. Đà Lạt (3.192 căn); huyện Đức Trọng (2.028 căn); TP. Bảo Lộc (2.218 căn); huyện Di Linh 1.352 căn, huyện Bảo Lâm và Lâm Hà cùng 1.082 căn, huyện Lạc Dương 541 căn, các huyện còn lại cùng có khoảng 406 căn nhà ở thương mại.

Nhà ở do nhân dân tự xây dựng trên 3,9 triệu m2; còn lại là nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư.

Theo kế hoạch được phê duyệt, Lâm Đồng dự kiến cần tổng nguồn vốn gần 49.400 tỷ đồng. Trong đó, nhà ở thương mại hơn 13.500 tỷ đồng; nhà ở xã hội 1.231 tỷ đồng; nhà ở hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng hơn 34.200 tỷ đồng…

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: bất động sản
antoanyte.vn