Thứ sáu, 20/05/2022

BĐS 24h ngày 6/4: Giá chung cư TP.HCM cao hơn Hà Nội gần 20 triệu đồng

Thứ tư, 06/04/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá chung cư TP.HCM cao hơn Hà Nội gần 20 triệu đồng mỗi m2; Thu hồi các dự án chậm triển khai tại Hà Nội… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 6/4/2022.

Giá chung cư TP.HCM cao hơn Hà Nội gần 20 triệu đồng mỗi m2

Theo báo cáo của Dat Xanh Services, mặt bằng giá thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận ở mức 45 triệu đồng/m2, tăng khoảng 5% so với quý trước. Mặt bằng giá thị trường căn hộ TP.HCM ghi nhận ở mức 64 triệu đồng/m2, tăng khoảng 9% so với quý trước. Như vậy, giá căn hộ trung bình tại TP.HCM đang cao hơn Hà Nội gần 20 triệu đồng/m2.

bds-24h-ngay-6-4-ha-noi-kien-nghi-thu-hoi-hon-1800-ha-dat-cua-29-du-an-cham-trien-khai-5
Ảnh minh họa

Theo khảo sát mức giá ở một dự án cao cấp tại khu Ngã Tư Sở, quận Thanh Xuân, cách trung tâm Hoàn Kiếm hơn 5 km cho thấy chung cư cao cấp có mức giá 35-45 triệu đồng/m2. Trong bán kính 5 km đến trung tâm, nhiều dự án ở TP.HCM đã tăng giá đến 75-90 triệu đồng/m2. Trong khi đó, ở cùng phân khúc tại quận 2, TP.HCM, một số chung cư trên đường Xa Lộ Hà Nội, cách trung tâm 10 km đang được giao dịch ở mức 40-50 triệu đồng/m2.

Tại nhiều khu vực cá biệt giá căn hộ tại Sài Gòn lập kỷ lục lên đến gần 1 tỷ đồng/m2. Mức giá 700-800 triệu đồng/m2 tại nhiều chung cư hạng sang tại TP.HCM cũng không khó tìm.

Ông Vũ Cương Quyết, CEO Đất Xanh miền Bắc đánh giá thêm giá chung cư tại Hà Nội hiện chỉ đang bằng 1/3 tại TPHCM. Tại TP.HCM, chung cư quận 7 đã có giá 70-100 triệu đồng/m2. Trong khi đó, vị trí tương tự tại Hà Nội là khu vực Trung Hòa Nhân Chính (cách Hoàn Kiếm khoảng 5km) hiện mức giá căn hộ chung cư đâu đó chỉ 35-55 triệu đồng/m2. Khu vực quận 2 (TPHCM), giá chung cư đã tăng đến vài trăm triệu/m2, trong khi đó khu vực Long Biên (Hà Nội) giá chung cư cao nhất ghi nhận chỉ 80 triệu đồng/m2.

"Tôi cho rằng, xu hướng tăng giá căn hộ tại Hà Nội tương tự như TPHCM là điều tất yếu khi nhu cầu mua vẫn lớn và nguồn cung căn hộ chung cư đang khan hiếm dần bởi quỹ đất trung tâm Hà Nội gần như không còn", ông Quyết nhấn mạnh.

Hà Nội: Kiến nghị thu hồi hơn 1.800 ha đất của 29 dự án chậm triển khai

UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo về các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn thành phố.

bds-24h-ngay-6-4-ha-noi-kien-nghi-thu-hoi-hon-1800-ha-dat-cua-29-du-an-cham-trien-khai-1

Đối với các dự án chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành phố và UBND cấp huyện rà soát, kiểm tra đối với 135 dự án.

Kết quả, có 11 dự án đang triển khai theo tiến độ đã được phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh; 12 dự án đề nghị loại bỏ khỏi danh sách do trùng lặp, nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu khi chưa có ý kiến của UBND thành phố; 38 dự án đã chấm dứt hoạt động dự án theo quy định; 74 dự án UBND thành phố đã có kế hoạch số 235 ngày 21/10/2021 giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục kiểm tra, rà soát, đề xuất xử lý.

Với các dự án đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành phố và UBND cấp huyện thanh tra, kiểm tra đối với 404 dự án.

Kết quả cho thấy: 96 dự án với diện tích 290,9 ha đất, sau thanh tra, chủ đầu tư đã chủ động khắc phục các vi phạm pháp luật đất đai, đề nghị đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai, sử dụng đất có vi phạm; 29 dự án với tổng diện tích 1.844,3 ha đất, kiến nghị trình UBND thành phố thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất.

60 dự án với tổng diện tích ̣95 ha đất chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, UBND thành phố quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng. Chủ đầu tư phải nộp thêm cho nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian gia hạn 24 tháng. UBND thành phố đã xác định số tiền tương ứng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với thời gian gia hạn 24 tháng với tổng số tiền 209,346 tỷ đồng;

Ngoài ra còn có 63 dự án với tổng diện tích 1.426,1 ha đất chậm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; 20 dự án chậm hoàn thành việc thực hiện nghĩa vụ tài chính; 136 dự án có các vi phạm khác đã kiến nghị và đề xuất các biện pháp xử lý cụ thể tại kết luận thanh tra đối với từng dự án.

Đối với các dự án còn nợ nghĩa vụ tài chính về đất, UBND thành phố có kế hoạch số 235 ngày 21/10/2021 giao Cục thuế thành phố tiếp tục đôn đốc, thu nghĩa vụ tài chính theo quy định. Số liệu tính đến ngày 30/3, UBND thành phố đã chỉ đạo Cục Thuế thành phố kiểm tra, rà soát đối với 170 dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính. Kết quả, 136 dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất, tổng số tiền là 22.247.039 triệu đồng; 34 dự án còn nợ 3.330.561 triệu đồng (trong đó nợ gốc là 1.590.378 triệu đồng, nợ tiền chậm nộp là 1.758.739 triệu đồng).

Thi tuyển ý tưởng quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị khu trung tâm hiện hữu TP.HCM và khu đô thị mới Thủ Thiêm

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM mới đây đã triển khai tổ chức thi tuyển “Ý tưởng quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị khu trung tâm hiện hữu (930 ha) và khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM”.

bds-24h-ngay-6-4-ha-noi-kien-nghi-thu-hoi-hon-1800-ha-dat-cua-29-du-an-cham-trien-khai-3
Bản đồ quy hoạch Khu trung tâm hiện hữu 930 ha TP.HCM. (Nguồn: VnEconomy)

Mỗi sản phẩm tham gia thi tuyển là sự đóng góp ý tưởng nhằm tạo ra không gian để bố trí các chức năng hạ tầng kỹ thuật ngầm và các không gian chức năng phù hợp khác dưới mặt đất, tăng tính kết nối và giải tỏa áp lực xây dựng trên mặt đất để phục vụ người dân tốt hơn; góp phần tạo tiền đề và luận cứ khoa học cho việc tổ chức quy hoạch không gian ngầm trong Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến 2040 và định hướng 2060.

Đối tượng tham gia là các đơn vị tư vấn trong nước (hoặc liên danh với tư vấn nước ngoài) có chứng chỉ hành nghề tư vấn lập quy hoạch đô thị phối hợp với các chuyên gia có uy tín và kinh nghiệm thực tiễn. Có đủ năng lực hoạt động, uy tín, có kinh nghiệm thực tế liên quan và hành nghề theo quy định pháp luật hiện hành quan tâm gửi hồ sơ năng lực và đăng ký tham gia cuộc thi tuyển “Ý tưởng quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị khu trung tâm hiện hữu (930 ha) và khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM”.

Trước đó, UBND TP.HCM đã ban hành Quy chế quản lý kiến trúc TP.HCM, trong đó nhấn mạnh đến các khu vực có yêu cầu quản lý kiến trúc đặc biệt như: Khu vực dọc sông Sài Gòn, Khu trung tâm hiện hữu 930 ha và Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo Quy chế này, TP.HCM sẽ mở không gian đô thị về phía sông Sài Gòn, dành mặt đất đường Tôn Đức Thắng đoạn dọc công viên Bến Bạch Đằng (Quận 1) cho không gian đi bộ và xe điện, chuyển con đường Tôn Đức Thắng xuống đi ngầm. Việc ngầm hóa giao thông đường Tôn Đức Thắng và khu vực xung quanh công viên Bến Bạch Đằng sẽ giúp mở rộng không gian đô thị về phía sông Sài Gòn và xa hơn là kết nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm (bên kia sông Sài Gòn). 

Bắc Ninh: Khu công nghiệp Yên Phong II không bố trí quỹ đất nhà ở xã hội

Mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng công bố kết luận thanh tra UBND tỉnh Bắc Ninh trong công tác quản lý Nhà nước ngành xây dựng các lĩnh vực quy hoạch, thực hiện quy hoạch, hoạt động đầu tư xây dựng, hoạt động kinh doanh bất động sản giai đoạn 2016-2020.

bds-24h-ngay-6-4-ha-noi-kien-nghi-thu-hoi-hon-1800-ha-dat-cua-29-du-an-cham-trien-khai-2

Theo kết luận thanh tra, tại đồ án Quy hoạch chung xây dựng khu công nghiệp Yên Phong II, tỷ lệ 1/5000, quy mô 655ha (huyện Yên Phong), gồm 3 phân khu A, B, C; trong đó phân khu Yên Phong II - A có diện tích hơn 151ha do Công ty cổ phần hạ tầng Wastern Pacific là nhà đầu tư, phân khu Yên Phong II - B có diện tích gần 283 ha do Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh là nhà đầu tư, phân khu Yên Phong II - C có diện tích khoảng 221 ha do Tổng Công ty Viglacera - CTCP là nhà đầu tư có nhiều vi phạm.

Trong đó, nội dung thuyết minh đồ án quy hoạch chung không phân tích, đánh giá hiện trạng ô đất nhà máy, kho tàng có trong bản đồ quy hoạch chung. Quy hoạch cũng không ghi cụ thể diện tích ô đất nhà máy, kho tàng hiện trạng trong ô đất CN10 và CN15 thuộc phân khu C của Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất.

Thời gian phê duyệt nhiệm vụ đồ án quy hoạch chung cũng chậm 17 ngày và thời gian phê duyệt đồ án quy hoạch chung chậm 13 ngày.

Về bố trí quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội tại khu công nghiệp theo quy định, Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Xây dựng và chủ đầu tư xác định, bổ sung quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội trong khu công nghiệp khi lập thẩm định và phê duyệt Đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Yên Phong.

Kết luận thanh tra chỉ rõ việc Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh không tổ chức cắm mốc giới quy hoạch ngoài thực địa theo đồ án được duyệt.

Ngoài ra, tại đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Hồ và phụ cận huyện Thuận Thành (tổng diện tích 11.783 ha), nhiều vi phạm cũng được cơ quan thanh tra chỉ ra. Trong đó, UBND huyện Thuận Thành không tổ chức hội nghị công bố công khai đồ án quy hoạch và không công bố, công khai quy định quản lý theo đồ án được duyệt trên các phương tiện thông tin đại chúng. Địa phương này cũng không tổ chức lập, phê duyệt hồ sơ cắm mốc giới theo quy hoạch đô thị đã được phê duyệt.

Hòa Bình đấu giá hơn 475 ha đất để xây loạt dự án

Mới đây, UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh năm 2022.

bds-24h-ngay-6-4-ha-noi-kien-nghi-thu-hoi-hon-1800-ha-dat-cua-29-du-an-cham-trien-khai-5
Ảnh minh họa

Cụ thể, tổng diện tích quy hoạch đấu giá quyền sử dụng đất khoảng 475,55 ha. Trong đó, TP. Hòa Bình có 11 dự án quy mô 28,3 ha sẽ tổ chức đấu giá lựa chọn nhà đầu tư, gồm: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tại tổ 14, phường Thịnh Lang; khu dân cư bán đấu giá đất ở tại tổ 6 phường Thịnh Lang; Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thái Bình; Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thống Nhất; Khu dân cư bán đấu giá đất ở tại phường Thịnh Lang…

Huyện Lạc Thuỷ đấu giá 10 dự án với diện tích 18,3 ha như: khu dân cư Thắng Lợi, thị trấn Ba Hàng Đồi; khu dân cư bến Cát, thị trấn Chi Nê; khu dân cư mới thôn Hồng Phong, thôn Quyết Tiến, xã Yên Bồng; khu dân cư mới khu 10...

Huyện Cao Phong đấu giá 8 dự án với diện tích 17,8 ha như: 4 lô đất khu 2; đất xóm Dệ; khu dân cư xóm Bám; khu núi Đũa, núi Bát; khu tái định cư xã Thung Nai…

Huyện Đà Bắc đấu giá 3 dự án với diện tích 12,5 ha gồm: Trụ sở Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện (cũ); khu dân cư thị trấn Đà Bắc (giai đoạn 2); Dự án đấu giá đất ở tại tiểu khu Công, thị trấn Đà Bắc. Thời hạn tổ chức đấu giá lần lượt là ngày 30/6; 15/11; 5/12.

Huyện Kim Bôi đấu giá 9 dự án với diện tích 40,5 ha như: khu nhà ở xóm Bãi Chạo, xã Tú Sơn; Khu nhà ở Mớ Đồi, thị trấn Bo; Khu nhà ở khu Sào, thị trấn Bo; Khu nhà ở xóm Chiềng, xã Vĩnh Đồng; Khu nhà ở xóm Đầm Rừng, xã Vĩnh Tiến; Khu nhà ở khu Lục Đồi, thị trấn Bo…

Huyện Lạc Sơn đấu giá 12 dự án với diện tích 60,8 ha như: Khu nhà ở xã Yên Nghiệp; Khu nhà ở tại Đồng Quền, xóm Chiềng Vang 2, xã Tân Lập; Khu nhà ở tại Đồng Vôi, thị trấn Vụ Bản; Khu nhà ở tại Đồng Chạo, xóm Vỏ, xã Xuất Hoá…

Đáng chú ý là tại huyện Lương Sơn, diện tích đất đấu giá là 109,4 ha với 16 dự án, trong đó 3 dự án sẽ tổ chức đấu giá lần lượt vào các ngày 25/4; 24/6; 30/9 gồm: quyền sử dụng đất tại khu Đồi Lau; khu nhà ở thôn Cầu Sơn (Đầm Rái) xã Nhuận Trạch; Khu nhà ở hai bên bờ sông Bùi (giai đoạn 1). 12 dự án còn lại sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng trong năm 2022.

Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh đấu giá 175,9 ha đất tại 14 dự án như: Khu nhà ở tại phường Trung Minh; Khu nhà ở tại Tổ 6, các phường Tân Thịnh, phường Trung Minh, phường Quỳnh Lâm, phường Thịnh Lang; Dự án Chung cư cao cấp tại tổ 1A, phường Tân Thịnh; Khu đô thị sinh thái Hoà Bình; khu dân cư Đa chức năng Quỳnh Lâm; Khu nhà ở, thương mại và dịch vụ Đảo Binh Xanh (đợt 1); Khu nhà ở, thương mại và dịch vụ tại xã Thung Nai và Bình Thanh; Khu đô thị ven sông Đà…

Còn lại là các dự án tại các huyện Mai Châu, Yên Thuỷ, Tân Lạc. Thời hạn tổ chức đấu giá các khu đất này là ngày 15/12/2022.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn