Thứ hai, 28/11/2022

BĐS 24h ngày 6/10: TP.HCM học mô hình làm nhà ở giá rẻ của Singapore

Thứ năm, 06/10/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

TP.HCM học mô hình làm nhà ở giá rẻ của Singapore; Ngân hàng Đất ở Cà Mau “rỗng” đất… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 6/10/2022.

TP.HCM học mô hình làm nhà ở giá rẻ của Singapore

Sau chuyến thăm và làm việc tại Singapore mới đây của Đoàn đại biểu TP.HCM do ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP, làm trưởng đoàn, TP đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành TP nghiên cứu về nhiều vấn đề, trong đó có mô hình làm nhà ở xã hội (NƠXH) của Singapore.

bds-24h-ngay-6-10-tphcm-h

Cụ thể, hồi đầu tháng 8 Đoàn đã làm việc với Công ty tư vấn Surbana Jurong và thăm thực địa dự án NƠXH của Cơ quan Phát triển nhà ở Singapore (HDB). Surbana Jurong là công ty thuộc chính phủ Singapore và là đơn vị trực tiếp triển khai quy hoạch, xây dựng các khu NƠXH HDB của Singapore.

HDB được thành lập và có nhiệm vụ cung cấp nhà ở giá cả phải chăng cho người dân cả nước. Các căn hộ HDB được chính phủ Singapore cung cấp theo thời hạn 99 năm. Người mua căn hộ HDB có thể tận dụng nguồn vay từ ngân hàng, HDB, trả bằng tiền mặt hoặc bằng nguồn vốn rút từ Quỹ Tiết kiệm Trung ương (CPF - một hệ thống an sinh xã hội cho phép người dân tiết kiệm để nghỉ hưu).

Trong vòng chưa đầy ba năm sau khi thành lập, HDB đã xây dựng 31.317 căn hộ. Đến năm 1965, tổng cộng 54.000 căn hộ NƠXH đã được xây xong, vượt mục tiêu 50.000 căn hộ trong chương trình xây dựng năm năm đầu tiên. Cho đến nay, HDB đã triển khai thành công hơn 1 triệu căn hộ, trải khắp 24 thị trấn và ba khu trung tâm với hơn 80% dân số sinh sống trong các căn hộ này. Khoảng 90% trong số đó là chủ sở hữu căn hộ, còn lại là người thuê.

Việc phát triển NƠXH theo mô hình HDB của Singapore gắn liền với cơ sở hạ tầng đô thị hiện hữu như đường sá, giao thông, trường học, dịch vụ y tế... và các tiện ích như thể thao, giải trí, công viên, khu ăn uống, cùng nhiều dịch vụ bán lẻ khác để đảm bảo người dân có chất lượng cuộc sống tốt.

Ở TP.HCM cũng đã có dự án bắt đầu phát triển theo mô hình HDB. Cụ thể là dự án NƠXH Dragon E-Home thuộc khu nhà ở Dragon Village tại phường Phú Hữu, TP Thủ Đức.

Bộ Xây dựng lý giải việc môi giới không phải chia sẻ dữ liệu giao dịch BĐS theo quy định mới

Bộ Xây dựng nhận được công văn của Công ty TNHH Savills (Việt Nam) về việc đề nghị hướng dẫn cung cấp thông tin, dữ liệu giao dịch bất động sản theo Nghị định số 44/2022/NĐ-CP.

bds-24h-ngay-6-10-tphcm-hoc-mo-hinh-lam-nha-o-gia-re-cua-singapore-2

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, Căn cứ quy định tại Điều 18 khoản 2 Điều 30 của Nghị định số 44/2022/NĐ-CP ngày 29/6/2022 của Chính phủ thì có 10 chủ thể gồm: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế, UBND cấp huyện, chủ đầu tư dự án bất động sản và Sàn giao dịch bất động sản phải thực hiện chia sẻ, cung cấp thông tin, dữ liệu theo các biểu mẫu quy định tại Phụ lục kèm theo của Nghị định số 44 theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ http://www.batdongsan.xaydung.gov.vn.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không thuộc trường hợp phải thực hiện cung cấp thông tin, dữ liệu về các giao dịch bất động sản theo quy định của Nghị định số 44.

“Các tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phối hợp, cung cấp các thông tin, dữ liệu về giao dịch bất động sản khi có yêu cầu của cơ quan quản lý về nhà ở và thị trường bất động sản địa phương”, Bộ Xây dựng cho biết.

Cà Mau: Ngân hàng đất nhưng… rỗng đất

Năm 2016, tỉnh Cà Mau phê duyệt dự án 'Ngân hàng Đất' với mục tiêu tiếp nhận nguồn đất bùn từ việc nạo vét các công trình thủy lợi, hạn chế thải ra môi trường. Đồng thời, tận dụng làm vật liệu san lấp mặt bằng thay thế nguồn cát.

bds-24h-ngay-6-10-tphcm-hoc-mo-hinh-lam-nha-o-gia-re-cua-singapore-3

Dự án hoàn thành năm 2018, nằm cạnh cống thủy lợi Bào Trấu thuộc địa bàn xã Trần Thới, huyện Cái Nước, với diện tích rộng 11 héc ta, với kinh phí đầu tư trên 26 tỷ đồng do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Đây là dự án Ngân hàng Đất đầu tiên trong cả nước. Tuy nhiên, chính vì mới mẻ nên khi hoàn thành từ năm 2018 đến nay, dự án này vẫn chưa thể hoạt động vì thiếu cơ chế. Thế nên, dù đã hoàn thành hơn 4 năm qua, nhưng Ngân hàng đất vẫn trống rỗng. Nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau khi đề án mua sắm thiết bị không được UBND tỉnh chấp thuận vì kinh phí lớn. Đơn vị đã đề xuất phương án hợp tác công - tư nhưng lại không đủ điều kiện theo quy định.

Đồng Nai sẽ điều chỉnh tăng giá đất 30% với nhiều tuyến đường

UBND tỉnh Đồng Nai đã có dự thảo điều chỉnh, bổ sung giá đất tại các địa phương trong tỉnh giai đoạn 2020-2024.

bds-24h-ngay-6-10-tphcm-hoc-mo-hinh-lam-nha-o-gia-re-cua-singapore-4

Theo dự thảo, Đồng Nai sẽ điều chỉnh tăng giá đất của 21 đoạn đường tại khu vực đô thị TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh, huyện Định Quán và huyện Cẩm Mỹ;

Bổ sung trong bảng giá đất đối với 59 tuyến đường khu vực nông thôn thuộc huyện Cẩm Mỹ, Định Quán, Long Thành, Nhơn Trạch, Thống Nhất, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc. Theo đó, mức đề xuất tăng cao nhất là hơn 30% đối với các đoạn đường, tuyến đường.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai sẽ bổ sung giá đất tại các tuyến đường mới vào bảng giá đất; điều chỉnh giá đất tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Đối với đất nông nghiệp, phi nông nghiệp, tỉnh sẽ điều chỉnh, bổ sung bảng giá đối với khu vực thị trấn Long Giao (huyện Cẩm Mỹ); điều chỉnh giá đất nông nghiệp tại thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu) và 3 xã của huyện Long Thành là Bình Sơn, Phước Bình, Tân Hiệp.

Ở các khu vực trên, mức điều chỉnh tăng 25% - 38% với đất trồng cây hằng năm và lâu năm; đất nuôi trồng thủy sản, đất rừng sản xuất tăng 10% - 30% tùy theo vị trí.

Bình Định không xử lý hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa ký Công văn số 5674/UBND-KT về việc triển khai một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

bds-24h-ngay-6-10-tphcm-hoc-mo-hinh-lam-nha-o-gia-re-cua-singapore-5

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, thanh tra; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về xây dựng theo thẩm quyền.

Đồng thời có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách, “phân lô, bán nền” tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng; tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, “thổi giá” gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản.

Đặc biệt, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu không xử lý hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (không cùng thửa đất ở) sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn…

UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu các sở, ban, ngành thuộc tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng đô thị, nông thôn, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Cùng với đó là thực hiện công khai minh bạch thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại địa phương, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

UBND tỉnh cũng yêu cầu theo dõi chặt chẽ, kịp thời, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường mua bán, chuyển nhượng đất đai không để xảy ra tình trạng sốt giá và “bong bóng” trên địa bàn.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h