Thứ năm, 21/10/2021

BĐS 24h ngày 6/10: Thị trường bất động sản Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chuyển biến tích cực sau giãn cách

Thứ tư, 06/10/2021, 10:57 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dự báo thị trường căn hộ Hà Nội; Bất động sản khu vực phía Nam trong quý 3/2021… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 6/10/2021.

Savills: Thị trường căn hộ sẽ phục hồi tốt sau dịch bệnh

Báo cáo thị trường căn hộ quý III, Savills cho biết, thị trường căn hộ Hà Nội không tránh khỏi tác động tiêu cực do Covid-19. Theo đó, nguồn cung sơ cấp giảm 8% theo quý và 27% theo năm xuống 19.600 căn. Số lượng căn hộ bán được trong quý giảm một nửa còn 2.400 căn. Tỷ lệ hấp thụ là 12%, giảm 10 điểm % theo quý và 7 điểm % theo năm. Tuy số lượng giao dịch giảm, giá nhà vẫn tăng do nguồn cung thấp, chất lượng phát triển cải thiện, cơ sơ hạ tầng nâng cấp và giá thép tăng gần đây.

bds-24h-ngay-6-10-thi-truong-can-ho-ha-noi-se-phuc-hoi-tot-sau-dich-benh-1
Thị trường căn hộ sẽ phục hồi tốt sau dịch bệnh. (Ảnh minh họa)

Dù vậy, Savills đánh giá, phân khúc căn hộ sẽ sớm phục hồi sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Nguyên nhân là nguồn cầu được đảm bảo nhờ vào sự gia tăng mạnh của tầng lớp trung lưu. Báo cáo của World Data Lab nhìn nhận đến năm 2030 tầng lớp trung lưu của Việt Nam đạt 56 triệu người, tăng 23,2 triệu so với năm 2021. Riêng với Hà Nội, đến năm 2025, dân số dự kiến đạt 9 triệu người với thị dân chiếm 61% tổng dân số, tăng từ mức 49% năm 2019.

Bên cạnh đó còn phải kể đến nguồn cung dồi dào trong thời gian tới tại các khu vực xa trung tâm. Trong quý IV, 11 dự án mới và những giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ cung cấp khoảng 7.900 căn. 87% nguồn cung tương lai là căn hộ hạng B tại các quận, huyện Từ Liêm, Gia Lâm và Hoàng Mai với tổng số 81% thị phần. Theo Savills, sự phát triển của các đô thị ngoài trung tâm sẽ tiếp diễn.

Savills cho biết, tại Hà Nội, các căn hộ có giá trên 1.500 USD/m2 chiếm 66% nguồn cung mới, tăng 32% theo năm. Trong 9 tháng vừa qua, nhu cầu cho các sản phẩm có giá 1.500-2.000 USD/m2 tăng và chiếm một nửa số căn bán được. Hầu hết dự án nằm ở các quận, huyện Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên và Gia Lâm.

Các dự án hạng A chủ yếu tập trung ở các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình và Cầu Giấy với giá chào bán cao nhất trên 3.000 USD/m2. Theo sau là quận Đống Đa và Tây Hồ với mức giá biến động 2.000-3.000 USD/m2. Các quận, huyện khác với chủ yếu các dự án hạng C có mức giá dưới 1.500 USD/m2.

TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ xuất hiện tình trạng “cắt lỗ, giảm giá cục bộ” trong quý 3/2021

Trong quý 3/2021, thị trường bất động sản TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ gần như đóng băng. Nguồn cung trong khu vực ghi nhận thấp kỷ lục, đạt khoảng 4.100 sản phẩm. Đây chủ yếu là những dự án tồn từ trước khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát.

Toàn khu vực này trong quý 3 chỉ ghi nhận 2 dự án đất nền, 13 dự án chung cư và 5 dự án nhà phố biệt thự mở bán. Trong đó, 2 dự án đất nền mở bán tại Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu, cung cấp 118 nền đất cho thị trường khu vực, con số này chỉ đạt 4% so với quý trước và lượng tiêu thụ chỉ đạt 28 nền, bằng 1,5% so với quý trước.

bds-24h-ngay-6-10-thi-truong-can-ho-ha-noi-se-phuc-hoi-tot-sau-dich-benh-2-1
Nguồn cung và lượng tiêu thụ đất nền TP HCM và các tỉnh giáp ranh giảm mạnh trong quý 3/20121. (Nguồn: VARS)

Sức cầu chung toàn thị trường ở mức rất thấp do trong quý 3 các tỉnh phía Nam siết chặt biện pháp cách ly toàn xã hội. Trên thị trường thứ cấp thanh khoản rất thấp và đã có xu hướng cắt lỗ, giảm giá cục bộ ở một số dự án và khu vực.

Đối với phân khúc căn hộ chung cư, có 13 dự án mở bán đã cung cấp cho thị trường 3.516 căn hộ, bằng 88% so với quý trước, lượng tiêu thụ đạt 2.724 căn, bằng 84% so với quý trước. Nguồn cung mới và lượng tiêu thụ đều giảm so với quý trước, thanh khoản trên thị trường thứ cấp giảm mạnh. Phân khúc này cũng xuất hiện tình trạng cắt lỗ, giảm giá bán cục bộ để nhanh chóng thu hồi vốn.

bds-24h-ngay-6-10-thi-truong-can-ho-ha-noi-se-phuc-hoi-tot-sau-dich-benh-2-2
Nguồn cung và lượng tiêu thụ căn hộ TP HCM và các tỉnh giáp ranh quý 3 và những quý gần đây. (Nguồn: VARS)

Đối với phân khúc nhà phố, biệt thự, thị trường khu vực có 5 dự án với 469 căn được mở bán, con số này chỉ bằng 13% so với quý trước. Lượng tiêu thị đạt 237 căn, bằng 17% so với quý trước. Nguồn cung mới trong quý tập trung chủ yếu ở Đồng Nai với 424 căn, những thị trường còn lại gần như không có nguồn cung mới. Thị trường thứ cấp gần như “ngủ đông”, thanh khoản thị trường thấp khi TP HCM và các tỉnh giáp ranh siết chặt lệnh giãn cách xã hội.

Đà Nẵng khởi công trung tâm nghiên cứu hơn 800 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin được xây dựng tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng có quy mô 3,3ha, tổng vốn đầu tư 35 triệu USD (hơn 800 tỷ đồng).

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin với tổng vốn đầu tư 35 triệu USD.

bds-24h-ngay-6-10-thi-truong-can-ho-ha-noi-se-phuc-hoi-tot-sau-dich-benh-3
Phối cảnh dự án Trung tâm Nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin

Dự án này đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 2/2021 có quy mô 3,3ha tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Dự án hoạt động với các mục tiêu nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ gồm: các thế hệ robot, thiết bị bay không người lái, thiết bị năng lượng hydro, thiết bị nano, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AL), hệ thống lọc nước, hệ thống tải điện không dây và phát triển vật liệu mới.

Đây là dự án thứ 7 của Nhật Bản đầu tư vào Khu Công nghệ cao thành phố Đà Nẵng. Theo Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, từ đầu năm 2021 đến nay đã thu hút thêm 11 dự án đầu tư vào các KCNC và các KCN tại thành phố. Trong đó có 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký đầu tư là 145,3 triệu USD; 8 dự án trong nước đầu tư vào các KCN với tổng vốn đăng ký đầu tư là 188,4 tỷ đồng.

​Lũy kế đến nay, KCNC và các KCN Đà Nẵng đã thu hút được 499 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư 26.696 tỷ đồng và 1.744,4 triệu USD.

TP.HCM: Chủ nhà phố tích cực giảm giá thuê, ráo riết chào mời khách

Sau gần nửa năm phải “nằm im” do dịch bệnh, các chủ nhà phố trong TP.HCM đang ráo riết tìm khách thuê mới cho 3 tháng cuối năm. Nhiều chủ nhà sẵn sàng miễn phí tiền thuê nhà tháng đầu, giảm tiền cọc, giảm giá thuê.

Số liệu tháng 10 của Chợ tốt nhà cho thấy, giá thuê mặt bằng kinh doanh với diện tích 60 - 100 m2 ở một số trục đường chính tại quận 1 khoảng 200 triệu đồng/tháng trên đường Lê Thánh Tôn, 80 - 200 triệu đồng/tháng ở trục Nguyễn Thị Minh Khai và khoảng 120 triệu đồng/tháng trên đường Đề Thám.

bds-24h-ngay-6-10-thi-truong-can-ho-ha-noi-se-phuc-hoi-tot-sau-dich-benh-4

Ở khu vực Quận 10, các trục đường với hoạt động kinh doanh sôi động như đường Sư Vạn Hạnh, Nguyễn Thượng Hiền hay đường 3/2 ghi nhận mức giá từ 30 - 70 triệu đồng/tháng/mặt bằng. Đối với quận 7, tại trục đường Nguyễn Thị Thập và Nguyễn Văn Linh, giá thuê mỗi mặt bằng đang dao động ở mức 15 - 40 triệu đồng/tháng.

Về tổng quan, số tin đăng cho thuê mặt bằng kinh doanh tại TP.HCM trên Chợ tốt nhà chưa phục hồi lại như thời điểm trước dịch nhưng đã có sự tăng trưởng đáng kể so với trước đó. Vào tháng 10, lượng tin rao thuê giảm 87% so với tháng 5 (trước khi bùng dịch) nhưng tăng 193% so với tháng 9.

Theo Savills Việt Nam tại TP.HCM, nhiều chủ nhà đã chấp nhận mức giảm giá chào thuê lên đến 50% với kỳ vọng cho thuê nhanh chóng. Nhà phố tại các tuyến đường ở khu ngoài trung tâm có mức giảm giá thuê mạnh hơn so với khu trung tâm.

Ở góc độ của người thuê nhà, nhu cầu tìm mặt bằng mới để kinh doanh nhà hàng, thời trang và các dịch vụ làm đẹp cũng tăng dần. Lượt tìm kiếm mặt bằng cũng tăng 70% so với tháng trước đó.

Hà Nội cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì ở chung cư “dát vàng” Hòa Bình Green City

UBND TP.Hà Nội mới đây quyết định ủy quyền cho UBND quận Hai Bà Trưng thực hiện thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP trong việc cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung cư Hòa Bình Green City để bàn giao cho Ban Quản trị. Thời gian ủy quyền là 6 tháng kể từ ngày ký quyết định.

bds-24h-ngay-6-10-thi-truong-can-ho-ha-noi-se-phuc-hoi-tot-sau-dich-benh-5
Hà Nội cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì ở chung cư “dát vàng” Hòa Bình Green City

Quyết định cũng nêu rõ trách nhiệm của UBND quận Hai Bà Trưng là ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì để bàn giao cho Ban quản trị (BQT) nhà chung cư, quy định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đồng thời tổ chức thực hiện việc cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chung cư Hoà Bình Green City (505 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy) theo trình tự, thủ tục được pháp luật quy định.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, ngày 27/3/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1270 xử phạt vi phạm hành chính về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với Công ty TNHH Hoà Bình (Công ty Hoà Bình) - chủ đầu tư dự án chung cư Hòa Bình Green City do chậm bàn giao kinh phí bảo trì cho BQT. Theo đó, Công ty Hoà Bình bị phạt vi phạm hành chính với số tiền 125 triệu đồng.

Tuy nhiên sau hơn 1 năm, Công ty Hoà Bình không thực hiện việc nộp phạt. Vào tháng 7 vừa qua, UBND quận Hai Bà Trưng đã có văn bản yêu cầu Công ty khẩn trương thực hiện quyết định của UBND TP.Hà Nội ban hành từ tháng 3/2020 về việc nộp phạt 125 triệu đồng, bàn giao quỹ bảo trì.

Đại diện BQT toà B chung cư Hòa Bình Green City cho biết, đã 7 năm nay nhiều hộ vẫn chưa được cấp sổ hồng khiến các chủ sở hữu không thể mua bán, nhiều người đã mất không thể làm thủ tục kế thừa… Về việc này, UBND quận Hai Bà Trưng thông tin, UBND quận và phường Vĩnh Tuy cũng đã nhiều lần họp hướng dẫn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện.

Theo VnMedia.vn Copy