Thứ ba, 18/01/2022

BĐS 24h ngày 6/1: Giá đất vùng ven Hà Nội tăng nóng tháng cận Tết

Thứ năm, 06/01/2022, 10:58 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá đất tăng nóng tháng cận Tết; Nguồn cung và lượng tiêu thụ căn hộ TP.HCM... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 6/1/2022.

Hà Nội: Giá đất vùng ven tăng nóng tháng cận Tết

Sau giãn cách, thị trường bất động sản tại khu vực vùng ven Hà Nội và một số tỉnh thành có sự sôi động trở lại. Thậm chí, có những nơi giá đất trở nên nóng “bỏng tay”, chỉ trong vài ngày đã tăng đến 30%. Sau khi có thông tin đề xuất chủ trương phát triển huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn lên thành phố. Ngay lập tức, thông tin nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, đặc biệt giới đầu tư bất động sản quan tâm tới để tìm cơ hội đón sóng.

bds-24h-ngay-6-1-gia-dat-vung-ven-ha-noi-tang-nong-thang-can-tet-1
Giá đất vùng ven Hà Nội tăng nóng tháng cận Tết. (Ảnh minh họa: CafeF)

Theo khảo sát của CafeF, tại huyện Đông Anh đất phân lô trong khu dân cư tại xã Vân Nội đang được rao bán với mức giá từ 30 - 40 triệu đồng/m2, tại xã Nam Hồng, Tiên Dương những mảnh đất gần đường quốc lộ 23B đang được rao bán với mức giá khoảng 50 triệu đồng/m2, tại mặt đường ngõ cũng đang được giao dịch với giá từ 30 - 35 triệu đồng/m2.

Tại xã Vân Canh, những mảnh đất ven sông Hồng trước đây chỉ dao động từ 15 - 18 triệu đồng/m2 thì nay có những mảnh đã chạm mức 30 triệu đồng/m2. Những mảnh đất trong ngõ rộng 4m trước đây có giá khoảng 20 triệu đồng/m2 thì nay cũng tăng lên tới 30 - 35 triệu đồng/m2.

Anh Nguyễn Văn Hợp - môi giới bất động sản tại Đông Anh cho biết, kể từ khi có thông tin đề xuất lên phố tới nay, nhiều khu vực tại Đông Anh giá đất đã tăng từ 20 - 30%.

Tương tự, tại huyện Sóc Sơn, các xã Hiền Ninh, Minh Phú, Minh Trí..., đất sổ đỏ trong khu dân cư được rao bán từ 10 - 14 triệu đồng/m2, trong khi đó, thời điểm giữa năm chỉ dao động từ 4 - 8 triệu đồng/m2. Tại khu vực gần hồ Anh Bé, Ban Tiện, Long Mỹ (xã Minh Phú), thời điểm giữa năm là từ 1 - 3 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 2 - 6 triệu đồng/m2.

Còn tại Mê Linh, giá đất trong thời gian gần đây cũng có biến động mạnh. Đơn cử, tại xã Tiền Phong, những mảnh đất gần dự án Cienco 5, giá đất thổ cư pháp lý đầy đủ cũng tăng từ mức 13 - 23 triệu đồng lên đến 21 - 40 triệu đồng/m2.

Không chỉ ở khu vực đề xuất lên thành phố, thời gian qua giá đất tại huyện Thanh Oai cũng có biến động mạnh. Đơn cử, phiên đấu giá được tổ chức cuối tháng 11 vừa qua tại khu đấu giá đất Rặng Sắn (xã Cao Dương), sau khi trúng nhiều nhà đầu tư sang tay chênh từ 400 - 500 triệu đồng/lô đất. Thậm chí, môi giới còn giao hẹn với nhà đầu tư chốt ngay trong ngày, nếu không sẽ bán luôn cho người khác.

TP.HCM: Nguồn cung và lượng tiêu thụ căn hộ TP.HCM giảm mạnh nhất kể từ năm 2015

Theo DKRA, phân khúc đất nền và căn hộ ở TP.HCM và vùng phụ cận tiếp tục duy trì đà sụt giảm từ năm 2020, phân khúc nhà phố biệt thự và một số loại hình bất động sản nghỉ dưỡng lại có sự phát triển đáng chú ý.

bds-24h-ngay-6-1-gia-dat-vung-ven-ha-noi-tang-nong-thang-can-tet-2
DKRA công bố Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản Nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận năm 2021. (Ảnh: CafeLand)

Cụ thể, phân khúc đất nền trong năm 2021 tại thị trường TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 46 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 6.220 sản phẩm. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 4.697 nền, tương đương 76% nguồn cung mới. Thị trường đất nền vùng phụ cận tiếp tục chiếm giữ vị thế chủ lực trong tổng nguồn cung mới do quỹ đất tại TP.HCM ngày càng khan hiếm. Đơn cử, Long An và Đồng Nai là 2 tỉnh dẫn đầu nguồn cung toàn thị trường với khoảng 68% tổng nguồn cung mới.

Thị trường căn hộ ghi nhận 41 dự án mở bán (khoảng 21.138 căn) trong năm qua. Các dự án tập trung chủ yếu tại TP.HCM và Bình Dương. So với năm 2020, tổng nguồn cung mới bằng 70% (30.042 căn). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 17.122 căn, bằng 81% nguồn cung mới và chỉ bằng 65% so với năm trước (26.313 căn). Riêng tại TP.HCM, nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm mạnh so với năm 2020 trở về trước, đây là mức thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Loại hình căn hộ hạng sang tại TP.HCM đã xác lập mặt bằng giá mới lên đến gần 400 triệu đồng/m2.

Nguồn cung mới nhà phố/biệt thự khu vực TP.HCM và các tỉnh giáp ranh tăng nhẹ. Trong năm 2021, thị trường đón nhận 9.823 căn mỏ’ bán đến từ 55 dự án, tăng 34% so với năm trước (7.339 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 57%, tương đương 5.619 căn, tăng 7% so với năm 2020. Nguồn cung mới tập trung ở Đồng Nai và Bình Dương, trong khi Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Riêng tại TP.HCM, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trên thị trường sụt giảm mạnh về mức thấp nhất trong 5 năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh và quy định về giãn cách xã hội.

Phân khúc Bất động sản nghỉ dưỡng có tín hiệu phục hồi tích cực ở loại hình biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng trong khu phức hợp. Cụ thể, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng trong năm 2021 đạt khoảng 4.115 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt 71% (khoảng 2.925 căn) trên nguồn cung mới. Riêng condotel chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung và sức cầu với khoảng 3.792 căn được cung cấp ra thị trường. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới chỉ đạt hơn 58% (khoảng 2.211 căn).

Giá đất Bà Rịa – Vũng Tàu tăng nóng

Càng về cuối năm, làn sóng săn mua BĐS càng có xu hướng rộn ràng hơn tại nhiều tỉnh thành phía Nam như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Phan Thiết… Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, tại Bà Rịa - Vũng Tàu vài tuần qua đang xuất hiện tình trạng quá tải giao dịch nhà đất tại nhiều phòng công chứng, đặc biệt là ở các “điểm nóng” hút đầu tư như Châu Đức, Đất Đỏ.

bds-24h-ngay-6-1-gia-dat-vung-ven-ha-noi-tang-nong-thang-can-tet-3
Giá đất Bà Rịa – Vũng Tàu tăng nóng. (Ảnh minh họa)

Theo thống kê của Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất Bà Rịa Vũng Tàu, hồ sơ về đất đai tăng mạnh thời gian qua, cao gấp 10 lần trước giãn cách. Nhiều phòng công chứng một cửa ở Bà Rịa Vũng Tàu phải xếp hàng dài từ bãi giữ xe. Tại nhiều ngân hàng cũng ghi nhận tình trạng người dân xếp hàng chờ đợi rút tiền mặt từ các sổ tiết kiệm để tìm kiếm kênh gửi gắm khác an toàn hơn là nhà đất.

Anh Trần Trung Kiên, một môi giới nhà đất tại huyện Châu Đức, Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết nhu cầu mua gia tăng đang khiến giá đất tại Châu Đức tăng mạnh theo. “Cùng một mảnh đất, hôm trước và hôm sau giá đã khác nhau. Cách đây 2 năm, giá đất vườn nhiều nơi tại khu vực Châu Đức, Đất Đỏ dao động chỉ từ 400-500 triệu đồng/sào (1.000m2), đến giữa năm 2021, hầu như khá hiếm nơi còn có giá dưới 1 tỷ đồng/sào và đặc biệt từ sau đợt giãn cách lần thứ 4 đến nay, giá đất lại tiếp tục tăng cao, phần lớn đã vượt mức trên dưới 2 tỷ đồng/sào”, anh Kiên chia sẻ.

Sức nóng của thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu không dừng lại ở khu vực nào mà lan tỏa trên diện rộng. Nếu trước đây, chỉ một số khu vực trung tâm thành phố hay sốt đất thì từ đầu năm 2021 đã lan sang các khu vực Phú Mỹ, Xuyên Mộc và gần đây huyện Đất Đỏ đã trở thành điểm nóng mới. Dọc theo trục đường tỉnh lộ DT 765, trục đường xuyên tâm nối nhiều khu vực trong tỉnh và các tỉnh lân cận xuống biển Phước Hải của huyện Đất Đỏ, nhà đầu tư đi tìm kiếm đất khá nhiều; giá đất khu vực này đã có hiện tượng biến động liên tục khoảng 1 tháng nay, mức độ tăng trong các tháng cuối năm trung bình từ 15-30% so với cùng thời điểm năm 2020. 

Theo chia sẻ từ nhiều nhà đầu tư đang săn đất tại địa phương này, hiện tượng nhà đầu tư đổ về săn đất cùng với mức giá liên tục tăng cũng dễ hiểu khi địa phương này có lợi thế giá còn mềm so với nhiều khu vực khác, hiện dao động từ 8-12 triệu/m2 nên kì vọng sinh lời còn cao. Bên cạnh đó, nơi đây còn có nhiều tiềm năng, dư địa phát triển, đặc biệt là các BĐS dọc theo trục đường tỉnh lộ DT765, trục đường xuyên tâm nối nhiều khu vực trong tỉnh và các tỉnh lân cận xuống biển Phước Hải của huyện Đất Đỏ. Đây là khu vực đang được địa phương quy hoạch hình thành khá nhiều khu công nghiệp như KCN Đá Bạc, KCN Đất Đỏ, thu hút rất nhiều dự án, doanh nghiệp về đầu tư, kéo theo đó là nhu cầu về nhà ở cho chuyên gia, công nhân ngày một tăng cao. Diễn biến này khiến giá đất quanh trục đường trên đang không ngừng tăng cao.

Đồng Nai có thêm khu công nghiệp hơn 1.100 ha

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản 16373/TB-UBND thông báo kết luận về việc thông qua thành viên UBND tỉnh hồ sơ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của các huyện, thành phố. Trong đó, tỉnh thống nhất bố trí 1.120ha khu công nghiệp tại xã Xuân Hòa (huyện Xuân Lộc). Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Xuân Lộc hoàn thiện hồ sơ để trình UBND tỉnh phê duyệt.

bds-24h-ngay-6-1-gia-dat-vung-ven-ha-noi-tang-nong-thang-can-tet-4
Đồng Nai có thêm khu công nghiệp hơn 1.100 ha. (Ảnh minh họa)

Trước đó, trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, UBND huyện Xuân Lộc có đề xuất tỉnh cho quy hoạch 2 khu công nghiệp có diện tích 956 ha tại xã Xuân Hưng và Xuân Tâm. Tuy nhiên, sau khi đưa ra Hội đồng thẩm định tỉnh thì đã bỏ quy hoạch 2 khu công nghiệp trên và chuyển sang quy hoạch 1 khu công nghiệp ở xã Xuân Hòa. Hiện trên địa bàn huyện Xuân Lộc có 1 Khu công nghiệp Xuân Lộc đã lấp đầy diện tích.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, tính đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 32 khu công nghiệp, thu hút khoảng 1.915 dự án đầu tư. Trong đó, 1.369 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và 546 dự án vốn đầu tư trong nước.

Hiện có 1.629 dự án đang hoạt động, số còn lại đang trong quá trình xây dựng nhà xưởng hoặc hoàn tất hồ sơ để tiến hành xây dựng.

Đình chỉ thi công dự án của Cường “đô la” vì tái phạm xây không phép

Liên quan đến vụ việc xây dựng không phép tại dự án C-River View (P.Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), trả lời phóng viên ngày 5/1/2022, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh – Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị đang lập hồ sơ để xử lý theo tình tiết tăng nặng đối với Công ty Cổ phần C-Holdings. 

bds-24h-ngay-6-1-gia-dat-vung-ven-ha-noi-tang-nong-thang-can-tet-5
Đến nay, dự án C-River View đã xây lên tầng 3. (Ảnh: VNN)

Theo ông Phạm Huỳnh Tuấn Anh, dự án C-River View do Công ty Cổ phần C-Holdings làm chủ đầu tư. Vào tháng 2/2021, dự án này đã bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xử phạt về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. 

Cụ thể, thời điểm đó, tại bock A và block B của dự án C-River View, Công ty Cổ phần C-Holdings đã thi công ép cọc đại trà 361 cọc (chiều dài cọc 33m), khoan 79 cọc nhồi (chiều dài cọc 29m) và 5 cọc để thí nghiệm (chiều dài cọc 38m). 

Với hành vi xây dựng không phép nói trên, Công ty Cổ phần C-Holdings đã bị xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng và buộc phải làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng. 

Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư này mới chỉ chấp hành nộp tiền phạt. Sau đó, Công ty Cổ phần C-Holdings lại tiếp tục xây dựng không phép tại dự án C-River View. Hiện dự án đã được xây đến tầng 3.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: giá đất
antoanyte.vn