Thứ hai, 26/07/2021

BĐS 24h ngày 5/7: Bất chấp dịch bệnh, hơn 100 người tụ tập tại sự kiện dự án bất động sản

Thứ hai, 05/07/2021, 09:58 (GMT + 7)
Tổ chức sự kiện bất động sản vi phạm quy định phòng dịch tại Bình Phước; Thủ tướng chỉ đạo “dứt điểm” các dự án hạ tầng trọng điểm; Giá căn hộ tăng cao trên cả nước và ở TP.HCM... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS hôm nay, ngày 5/7/2021.

Hơn 100 người tham gia sự kiện của dự án bất động sản, phớt lờ quy định phòng chống Covid-19

Ngày 4/7, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước phát hiện hàng trăm người tụ tập tại nhà hàng Hương Sa, thuộc địa bàn phường Tân Phú (thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) được cho là có liên quan đên một dự án bất động sản, bất chấp dịch bệnh Covid-19 đang xảy ra tại tỉnh này.

bds-24h-ngay-5-7-bat-chap-dich-benh-hon-100-nguoi-tu-tap-tai-su-kien-cua-du-an-bat-dong-san
116 người gồm khách và nhân viên có mặt ở nhà hàng tại TP.Đồng Xoài. (Ảnh: Hoàng Giáp)

TP. Đồng Xoài phối hợp với phường Tân Phú tiến hành phong tỏa nhà hàng và áp dụng các biện pháp phòng dịch, phun khử khuẩn nhà hàng, đồng thời lấy mẫu test nhanh cho tất cả những người có mặt. Tại thời điểm kiểm tra, có 116 người đang có mặt tại một tầng lầu của nhà hàng (cả nhân viên). Qua sàng lọc, phần lớn người có mặt có hộ khẩu tại Bình Phước, bên cạnh đó còn có nhiều người ngoại tỉnh như Đồng Nai, TP.HCM... cũng có mặt.

Hầu hết những người tham gia đều đeo khẩu trang, tuy nhiên vị trí ngồi không đảm bảo giãn cách và tập trung quá đông người. Một số người đến từ các địa phương khác xuất trình được giấy xác nhận xét nghiệm Covid-19, nhưng có trường hợp chỉ còn hạn 5 ngày, có trường hợp đã hết hạn. Vụ việc đang được tiếp tục xác minh làm rõ để xử lý nghiêm.

Giá căn hộ tiếp tục tăng mạnh bất chấp dịch bệnh

Báo cáo thị trường căn hộ của Savills cho biết, giá chào bán sơ cấp trung bình trong quý II là 1.625 USD một m2, tăng 7% theo quý và 11% theo năm. Các dự án hạng B tăng mạnh nhất, đạt mức 13% theo năm.

bds-24h-ngay-5-7-gia-can-ho-tang-chong-mat-do-nguon-cung-khan-hiem-1
Nguồn cung khan hiếm khiến giá căn hộ tăng mạnh. (Ảnh minh họa)

Một trong những nguyên nhân giá căn hộ trong quý này tăng là nguồn cung hạn chế. Savills cho biết, nguồn cung căn hộ mới quý này thấp nhất trong 5 năm khi thị trường chỉ có thêm khoảng 1.600 căn hộ (từ 1 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 6 dự án), giảm 60% theo quý và giảm 74% theo năm.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh lo lắng gia tăng do làn sóng Covid-19 thứ 4, các chủ đầu tư giảm quy mô mở bán. Nguồn cung sơ cấp giảm 13% theo quý và 27% theo năm xuống 21.300 căn.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân đến từ cơ sở hạ tầng được cải thiện, tiêu chuẩn phát triển cao hơn và giá thép tăng gần đây.

TP.HCM: Nguồn cung nhà đất khan hiếm, quận 7 ghi nhận tăng giá cao nhất trong quý II

Theo báo cáo mới công bố của Savills Việt Nam về thị trường biệt thự và nhà phố tại TP.HCM trong quý II, tổng nguồn cung sơ cấp đạt hơn 570 sản phẩm, tăng 21% theo quý nhưng giảm 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ bán chỉ đạt 53% trên tổng nguồn cung.

Đối với các dự án đã mở bán từ các quý trước, hơn 60% số dự án đã đạt tỷ lệ bán hơn 80% khiến người mua không còn nhiều lựa chọn. Hàng tồn kho chủ yếu là các căn có giá trị trên 2 triệu USD hoặc trong các dự án quy mô nhỏ.

bds-24h-ngay-5-7-gia-can-ho-tang-chong-mat-do-nguon-cung-khan-hiem-2
Nguồn cung biệt thự, nhà phố ở TP.HCM giảm. (Ảnh minh họa)

Nguồn cung mới ngày càng khan hiếm và tiếp tục tập trung tại các quận ngoại thành. Nguồn cung sơ cấp trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 770 căn, thấp nhất trong 5 năm qua, giảm 44% theo năm. Lượng giao dịch trong nửa đầu năm đạt khoảng 500 căn, giảm 51% theo năm.

Nguồn cung sơ cấp hạn chế thúc đẩy giá bán trên thị trường thứ cấp tăng. Trong quý II, giá thứ cấp trung bình từ giỏ hàng cố định đã tăng 13% theo năm. Quận 7 có mức tăng cao nhất với 20% theo năm, tiếp theo là các quận 9, Nhà Bè, quận 2, và Gò Vấp, tăng từ 13% đến 19% theo năm.

TP.HCM: Dự án chống ngập 10.000 tỷ mãi chưa về đích, Thủ tướng yêu cầu làm “dứt điểm”

Dự án chống ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), với tổng chi phí 10.000 tỷ đồng và được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao), khởi công từ tháng 6/2016. Mục tiêu của dự án là kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

Là dự án trọng điểm, Chính phủ đã chấp thuận nhiều cơ chế đặc thù cho TP.HCM để triển khai. Theo tiến độ ban đầu, dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2018, sau đó phải ngưng thi công 10 tháng và điều chỉnh thời gian hoàn thành đến tháng 6/2019 do nhiều vướng mắc liên quan việc tái cấp vốn.

bds-24h-ngay-5-7-gia-can-ho-tang-chong-mat-do-nguon-cung-khan-hiem-3
Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP.HCM chậm tiến độ do gặp nhiều vướng mắc về vốn.

Tái khởi động vào tháng 2/2019, phía chủ đầu tư cam kết hoàn thành dự án vào cuối năm 2019, đưa vào vận hành trong quý I/2020 nếu được bàn giao mặt bằng trong tháng 6/2019 nhưng do nhiều vướng mắc về cả mặt bằng và nguồn vốn cấp phát cho vay, dự án vẫn đang "treo cẩu" chờ về đích dù đã hoàn thành tới 95% khối lượng công trình.

Kết luận tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương phải chủ động, nỗ lực giải quyết các nhiệm vụ tồn đọng theo tinh thần “làm việc nào dứt điểm việc đó”. Thủ tướng dẫn ra một số ví dụ cụ thể như dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông.

Ngành thuế “bắt tay” công an, công chứng giám sát mua bán bất động sản

Để thuận tiện giám sát việc kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp, cá nhân có kinh doanh bất động sản, Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục thuế đề xuất với địa phương nhằm phối hợp với các đơn vị như công chứng, Sở Tài nguyên & Môi trường, cơ quan công an quản lý địa bàn, ban quản lý đô thị, chung cư... để nắm danh sách cá nhân, tổ chức có giao dịch.

bds-24h-ngay-5-7-gia-can-ho-tang-chong-mat-do-nguon-cung-khan-hiem-4
Ngành thuế “bắt tay” công an, công chứng giám sát mua bán bất động sản. (Ảnh minh họa)

Đơn cử, phòng công chứng sẽ định kỳ hàng tháng cung cấp thông tin về người, doanh nghiệp có hợp đồng mua bán, cho thuê nhà, mặt bằng; Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp thông tin chuyển nhượng dự án bất động sản, dự án đưa vào kinh doanh, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai; đăng kí chuyển quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất...

Bên cạnh đó, cục thuế địa phương được yêu cầu đối chiếu giữa chi phí thuê nhà, mặt bằng với kê khai doanh thu của bên cho thuê để phát hiện việc doanh nghiệp, cá nhân không kê khai hoặc kê khai không trung thực.

Theo VnMedia.vn Copy