Thứ hai, 26/07/2021

BĐS 24h ngày 5/6: Khởi công 7 công trình ở khu tái định cư sân bay Long Thành

Thứ bảy, 05/06/2021, 11:03 (GMT + 7)
Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đã khởi công xây dựng 7 công trình quan trọng; Hà Nội muốn xử phạt, đánh thuế cao biệt thự bỏ hoang... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 5/6/2021.

Khởi công 7 công trình ở khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ xây dựng sân bay Long Thành

Tỉnh Đồng Nai đã khởi công 7 công trình hạ tầng xã hội quan trọng tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Đây là nơi phục vụ công tác di dời 4.430 hộ dân thuộc diện giải tỏa trắng để xây dựng sân bay Long Thành, với diện tích 282,35 ha và hơn 5.000 lô đất.

bds-24h-ngay-5-6-khoi-cong-7-cong-trinh-o-khu-tai-dinh-cu-san-bay-long-thanh
Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn dành cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa trắng phục vụ xây dựng sân bay Long Thành.

7 công trình nói trên nằm trong 11 công trình hạ tầng xã hội được đầu tư theo quy hoạch, gồm: 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 trụ sở UBND xã, 1 trung tâm văn hóa và 1 chợ.

Vào tháng 1/2021, đã có 4 công trình được khởi công xây dựng là trụ sở UBND xã, 2 trường mầm non và 1 trường tiểu học.

Mới đây, chủ đầu tư dự án xây dựng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã tiếp tục khởi công xây dựng thêm 3 công trình tiếp theo gồm chợ, trung tâm thể thao văn hóa và 1 trường THCS.

Đối với 4 công trình còn lại, theo dự kiến, sẽ được khởi công xây dựng trong tháng 6.2021.

Hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường giao thông tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cũng đang được gấp rút hoàn thiện.

Tính đến nay, đã xây dựng được chiều dài gần 50km đường giao thông với tổng diện tích mặt đường là 530.000 m2. Đây là hệ thống đường giao thông nội bộ và đường giao thông khu vực có vận tốc thiết kế từ 40-60km/h. Tổng diện tích vỉa hè lát gạch khoảng 450.000m2.

Ngoài ra, dọc theo các tuyến giao thông trong dự án đã được trồng cây xanh hai bên vỉa hè với các loại cây trồng đường phố và dải phân cách như cây dầu rái, sao đen, bằng lăng, hoa giấy, cỏ lá gừng... Giữa khu tái định cư và đường ĐT769 cũng có dải cây xanh cách ly rộng bình quân trên 40m.

Bên cạnh đó, các dịch vụ thiết yếu như hệ thống cung cấp điện, nước và viễn thông cũng đã được các đơn vị chức năng thực hiện đấu nối. Trong đó, riêng hệ thống cung cấp nước sạch đã hoàn thành công tác đấu nối và đảm bảo cung cấp nước đến từng hộ dân. Các hệ thống thoát nước mưa đã hoàn thành tổng chiều dài tuyến gần 78.000m, hệ thống cấp nước có tổng chiều dài 70.000m.

Hiện đã có 24 hộ dân nhận bàn giao đất trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và có thể tiến hành xây dựng nhà cửa ngay để ở.

Hà Nội: Bất động sản vùng ven hướng Đông Bắc lên ngôi nhờ sự bùng nổ về cơ sở hạ tầng

Xu hướng dịch chuyển về vùng ven được đánh giá sẽ giúp giảm áp lực cho khu vực trung tâm. Nếu như 10 năm trước, hướng dịch chuyển nghiêng về hướng Tây - Tây Nam Thủ Đô, thì ngày nay người dân và các nhà đầu tư đang đón đầu xu hướng dịch chuyển về hướng Đông Bắc để lấp đầy Trung Tâm Vùng Thủ Đô.

Sự tăng trưởng ở phía Đông Bắc Hà Nội là kết quả tất yếu của quá trình đô thị hóa và đặc biệt là việc khởi động lại đồ án quy hoạch đô thị 2 bên sông Hồng. Lấy sông Hồng làm trung tâm 10 năm qua đã phát triển về phía Tây thì nay phía Đông Bắc Hà Nội sẽ phát triển mạnh trong giai đoạn 2021-2030. Cùng với đó, những cây cầu nghìn tỷ và đường Vành đai 4 sắp được xây dựng cùng hạ tầng giao thông đường bộ bài bản sẽ định hình không gian phát triển trung tâm Vùng thủ đô với bán kính 25km và trở thành "đòn bẩy thép" giúp nơi đây bứt phá.

bds-24h-ngay-5-6-khoi-cong-7-cong-trinh-o-khu-tai-dinh-cu-san-bay-long-thanh-1
Bản đồ định hướng quy hoạch thủ đô Hà Nội mở rộng, nổi bật với đường Vành đai 4 đang được triển khai xây dựng.

Theo các chuyên gia, với sự bùng nổ về cơ sở hạ tầng, thị trường bất động sản phía Đông Bắc Hà Nội sẽ trở thành thị trường trọng điểm trong tương lai gần.

Xu hướng bất động sản tại vùng ven được nhận định sẽ phát triển theo hướng xanh và bền vững, giúp cải thiện cuộc sống của người dân và phù hợp với tư duy ứng xử với môi trường. Có thể kể tên một số khu đô thị xanh tiêu biểu đã được đầu tư và phát triển bài bản tại khu vực phía Đông Hà Nội như: KĐT Ecopark, KĐT Vinhomes Ocean Park, KĐT Singapore VSIP Bắc Ninh...

Không còn là các căn nhà trong ngõ hẻm chật hẹp, không còn phải ở trong trung tâm đối mặt hàng ngày với ô nhiễm, tắc đường, nhiều người đang hướng đến lựa chọn các căn nhà không quá xa trung tâm, vừa đáp ứng nhu cầu sống tiện nghi, môi trường sống xanh, trong lành vừa thuận tiện di chuyển.

Hà Nội đề xuất đánh thuế, xử phạt cao đôi với biệt thự bỏ hoang

Theo đề xuất, biệt thử bỏ hoang 3 tháng có thể áp thuế khoảng 5% trên giá trị hợp đồng. Sau một năm biệt thư vẫn bị bỏ hoang sẽ bị tính thuế 10% trên tổng giá trị. Bên cạnh đó, Hà Nội còn đề xuất xử phạt hành chính chủ sở hữu biệt thự, với mức phạt 10 - 20 triệu đồng/căn, đồng thời kiến nghị Chính phủ áp dụng thu thuế cao lũy tiến đối với người mua từ ngôi nhà thứ hai trở lên.

bds-24h-ngay-5-6-khoi-cong-7-cong-trinh-o-khu-tai-dinh-cu-san-bay-long-thanh-2
Đề xuất đánh thuế và xử phạt đối với biệt thử bỏ hoang.

Trước đó vào năm 2011, Bộ Tài chính đã từng đề xuất 3 phương án tính thuế đối với biệt thự bỏ hoang. Phương án 1, Bộ Tài chính sẽ dự thảo nghị định trình Chính phủ xin ý kiến Thường vụ Quốc hội ban hành. Trong đó, quy định nếu sau khi xác định biệt thự nào bỏ hoang, không sử dụng thì thu theo một tỷ lệ nhất định. Ví dụ, sau 3 tháng thu 5% trên tổng giá trị biệt thự, sau 6 tháng thu 10%...

Phương án 2, ngày 1.1.2012, khi luật Sử dụng đất phi nông nghiệp bắt đầu có hiệu lực thì có thể căn cứ vào quy định đất sử dụng không đúng mục đích, đất chưa sử dụng theo đúng quy định áp dụng mức thuế suất 0,15% tổng giá trị (diện tích đất tính thuế x giá trị 1 m2 đất).

Phương án 3 là căn cứ vào quy định xử lý vi phạm luật Đất đai, người nào lấn chiếm đất đai, không sử dụng đất hoặc sử dụng không đúng mục đích sẽ bị xử phạt hành chính. Ví dụ, nếu không đưa vào sử dụng trong 6 tháng thì bị phạt 20 - 30 triệu đồng, 6 tháng sau không dùng thì phạt tiếp đến khi hoàn thiện đưa vào sử dụng, cho thuê, cho mượn thì thôi.

Trong buổi làm việc với Bộ Xây dựng mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu cần có chính sách điều tiết thị trường bất động sản bằng quản lý nhà nước, bằng cơ chế thuế, tránh tình trạng dòng vốn chỉ chảy vào chung cư cao cấp, biệt thự, mua để đấy không sử dụng... Trong khi đó, phân khúc cho nhà ở cho người thu nhập thấp còn thiếu.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty Trường Phát, cho biết thời gian qua không ít nhà đầu tư mua nhà đất để đầu tư, đầu cơ mà không sử dụng, dẫn đến hình thành các khu đô thị “ma”. “Họ mua để đó vì tính toán rằng giá nhà đất sẽ tăng, trong khi nếu gửi tiền ngân hàng lãi suất cũng không đáng là bao. Để hạn chế tình trạng này, việc đánh thuế đối với nhà đất bỏ hoang là cần thiết”, ông Dũng nói.

Ngoài ra, các cơn sốt đất gần đây gây ra nhiều hệ quả tiêu cực, làm mất cơ hội tạo lập nhà ở của đông đảo người có thu nhập trung bình và thấp ở đô thị, công nhân lao động và người nhập cư, ảnh hưởng đến an sinh và trật tự xã hội.

Thủ phạm chính của các đợt sốt đất, sốt giá nhà, sốt giá đất nền là do giới đầu nậu, cò đất, doanh nghiệp bất lương thực hiện các thủ đoạn tung tin đồn thổi, làm giá - thổi giá, lợi dụng tâm lý đám đông - hám lợi... Hệ lụy của tình trạng sốt giá cũng không mới, đã từng xảy ra hơn 10 năm trước.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đồng tình với đề xuất cần phải đánh thuế nhà bỏ hoang. “Người sở hữu nhiều nhà đất mà không dùng để ở hoặc không sử dụng để sản xuất, kinh doanh thì chịu mức thuế suất lũy tiến tùy theo số lượng nhà đất sở hữu. Trong trường hợp thị trường bất động sản bị đầu cơ, có thể áp dụng thuế suất rất cao để triệt tiêu ý chí đầu cơ”, ông Châu đề xuất.

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, ngoài lãng phí công năng của các căn biệt thự bỏ hoang thì đất bỏ hoang cũng gây thiệt hại cho xã hội. “Khi đất không đưa vào khai thác, nhà nước sẽ không thu được tiền sử dụng đất, không thu được thuế, phí và các ngành vật liệu xây dựng, tài chính, lao động cũng bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, ngoài việc đánh thuế biệt thự bỏ hoang, đối với đất bỏ hoang cũng cần đánh thuế thật mạnh, đánh thuế theo lũy tiến để chủ đầu tư sợ mà sớm đưa đất vào kinh doanh”, ông Đính nêu quan điểm.

Bất động sản công nghiệp duy trì đà tăng bất chấp làn sóng dịch bệnh thứ 4

Ông John Campbell, Trưởng bộ phận Bất động sản công nghiệp của Savills cho biết, trong làn sóng Covid-19 thứ 4, Việt Nam tiếp tục thu hút nguồn vốn FDI. Tính đến ngày 20/5, tổng vốn FDI đăng ký đạt 13,9 tỷ USD, trong đó, công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 43% tổng vốn. Các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5 đến từ nhóm doanh nghiệp Hong Kong, Singapore vào Quảng Ninh và Bắc Giang.

Theo Savills, đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới.

bds-24h-ngay-5-6-khoi-cong-7-cong-trinh-o-khu-tai-dinh-cu-san-bay-long-thanh-3
Bất động sản khu công nghiệp là điểm sáng trong bối cảnh đại dịch.

Liên quan đến hoạt động M&A, thị trường đã chứng kiến các thương vụ mới trong năm nay, như thương vụ Boustead Projects mua lại 49% cổ phần Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại khu công nghiệp Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD; thương vụ ESR Cayman Limited - nền tảng bất động sản hậu cần lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW cùng thành lập liên doanh mới với mục tiêu sở hữu, phát triển 240.000 m2 tại khu công nghiệp Mỹ Phước 4 gần TP HCM...

Một số dự án sắp đi vào hoạt động có thể kể đến như dự án Logos Property có diện tích 81.000 m2 tại khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh 1 dự kiến vận hành vào quý IV. Hay công ty cổ phần Công nghiệp KCN Việt Nam, đã mua lại quỹ đất 250 ha với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD.

Về nguồn cung mới, tính đến quý I năm nay, thống kê của Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho thấy, cả nươc có 370 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115.200 ha. Các khu công nghiệp này ước tính đã cung cấp khoảng 3,6 triệu việc làm mới ở cả phía Bắc và phía Nam.

Trong quý I, hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong những năm tới.

Trong đó, Bắc Ninh là tỉnh có số lượng dự án tương lai lớn nhất với 5 khu công nghiệp mới, đơn cử như Quế Võ III (208,54 ha), Gia Bình II (208,54 ha).

Một số tỉnh có các dự án BĐC công nghiệp tiêu biểu khác gồm: Quảng Trị (KCN đa ngành Triệu Phú – 529 ha; KCN Quảng Trị - 481,2 ha); Vĩnh Phúc (KCN Sông Lô, Tam Dương 1 và Thái Hòa – Liên Sơn – Liên Hòa – Tổng diện tích 500 ha); Đồng Nai (3 KCN mới – 6.475 ha); Long An (KCN Thế Kỷ - 119 ha)...

Tùng Lâm

Theo VnMedia.vn Copy