Thứ hai, 24/01/2022

BĐS 24h ngày 5/1: Hà Nội phát hiện hàng trăm trường hợp sử dụng nhà ở xã hội trái quy định

Thứ tư, 05/01/2022, 10:59 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhà ở xã hội bị sử dụng sai quy định; Đất khu Đông TP.HCM “nóng sốt” sau đấu giá ở Thủ Thiêm... là những tin chính có trong bản tin BĐS 24h ngày 5/1/2022.

Hà Nội: Phát hiện nhiều trường hợp sử dụng nhà ở xã hội trái quy định

Thông tin được UBND TP. Hà Nội nêu trong chuyên đề về đẩy mạnh quản lý, sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn. Hà Nội đã có 23 dự án, tương đương 12.659 căn hộ, được duyệt bán, cho thuê trong giai đoạn 2016-2020.

bds-24h-ngay-5-1-ha-noi-phat-hien-hang-tram-truong-hop-su-dung-nha-o-xa-hoi-trai-quy-dinh-1
Hà Nội phát hiện nhiều trường hợp sử dụng nhà ở xã hội trái quy định. (Ảnh minh họa)

Qua quá trình kiểm tra, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện phát hiện một số trường hợp mua, thuê nhà ở xã hội nhưng sử dụng không đúng mục đích. Các sai phạm được ghi nhận như cải tạo đập thông 2 căn hộ để mở rộng diện tích tại Dự án Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở xã hội tại 30 Phạm Văn Đồng (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy).

Ngoài ra, có trường hợp cho ở nhờ, thuê lại hoặc không sử dụng như: Dự án nhà ở xã hội tại ngõ 622 phố Minh Khai có 57 trường hợp không sử dụng; khu nhà ở xã hội tại ô đất CC-1 khu đô thị Quốc Oai có 65 trường hợp; khu nhà ở cho người thu nhập thấp Ecohome 2 có 158 trường hợp; khu nhà ở cho người thu nhập thấp Ecohome 1 có 200 trường hợp...

Nguyên nhân là các chủ đầu tư, cơ quan quản lý tại các quận, huyện có nhà ở xã hội và các bên liên quan chưa giám sát tốt việc sử dụng loại nhà ở này. Mặt khác, các đơn vị chức năng chưa quan tâm kiểm tra, xử phạt hành chính các vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà ở chung cư.

Theo đó, Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan tăng cường giám sát khi xét duyệt người mua, thuê nhà ở xã hội cũng như quá trình sử dụng về sau.

TP.HCM có 10 dự án hạ tầng giao thông không thể bàn giao mặt bằng đúng tiến độ

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai chương trình công tác năm 2022, theo đại diện Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (TCIP), kết quả giải ngân trong năm 2021 của TCIP là 2.050 tỷ đồng, ước đạt 95,2% tổng kế hoạch vốn giao năm 2021. 

bds-24h-ngay-5-1-ha-noi-phat-hien-hang-tram-truong-hop-su-dung-nha-o-xa-hoi-trai-quy-dinh-2
TP.HCM có 10 dự án hạ tầng giao thông không thể bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. (Ảnh minh họa: CafeF)

Như vậy, năm 2021 có một số chuyển biến tích cực hơn so với năm 2020, nhưng do nguồn vốn trung hạn năm 2021 – 2025 rất hạn chế nên đã có 30 dự án phải dừng, giãn tiến độ, không được bố trí vốn…. Bên cạnh đó, có 10 dự án các địa phương không thể bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cam kết, không được bố trí vốn để chuẩn bị đầu tư.

Trong thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 hoành hành và TP thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian dài nhưng TCIP đã khởi công mới 7 dự án, đưa vào khai thác 19 gói thầu sau khi TP.HCM nới lỏng giãn cách. Đó là các dự án, gói thầu: cầu Phước Lộc, nhánh số 1 cầu Bưng…

Theo Phó chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân TP.HCM, trải qua một năm đại dịch, TP vẫn quản lý dự án lớn, đạt tỷ lệ giải ngân 95,2%. Mục tiêu của năm 2022 là thích ứng, an toàn, kiểm soát linh hoạt dịch Covid-19, xây dựng chính quyền đô thị kết hợp cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp. Đây là cốt lõi để dự án hạ tầng đạt tiến độ, chất lượng.

Đất khu Đông TP.HCM “nóng sốt” sau đấu giá ở Thủ Thiêm

Vài tuần trở lại đây, giao dịch bất động sản (BĐS) ở khu vực TP Thủ Đức (đặc biệt là khu vực trung tâm khu hành chính phường Thạnh Mỹ Lợi) và các khu vực giáp ranh phía Đông TP HCM sôi động hơn bao giờ hết.

bds-24h-ngay-5-1-ha-noi-phat-hien-hang-tram-truong-hop-su-dung-nha-o-xa-hoi-trai-quy-dinh-3
Tuyến metro số 1 nối TP. Thủ Đức với khu trung tâm TP.HCM.

Bà Ngọc Hà, một nhà đầu tư lâu năm ở khu vực TP Thủ Đức (chủ yếu khu quận 2 cũ), cho hay thời gian gần đây, nhiều người đi lùng đất ở các phường giáp ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm như Thạnh Mỹ Lợi, An Phú, An Khánh. "Mấy ngày nghỉ Tết dương lịch, tôi chứng kiến nhiều người từ Hà Nội vào để tìm mua đất, đặc biệt là những mảnh đất "vàng" xung quanh Trung tâm hành chính TP Thủ Đức (đường Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi). Nếu như trước và trong đại dịch Covid-19, giá đất dọc tuyến đường Trương Văn Bang ở mức 300 triệu đồng/m2, sau dịch nhảy lên 350 - 400 triệu đồng/m2 và 2 tuần trở lại đây đã vọt lên 480 - 500 triệu đồng/m2, tức đã tăng 20%-30% chỉ trong vòng 3 tháng sau giãn cách", bà Hà nói.

Anh Trần Văn Trường (ngụ quận 7) cho biết anh rao bán lô đất diện tích 80 m2 ở khu Nam Long (phường Phước Long B, TP. Thủ Đức) khá lâu mà không bán được, gần đây người hàng xóm ở cạnh mảnh đất bất ngờ gọi điện hỏi mua và ra giá 7,2 tỷ đồng, cao hơn cả giá anh Trường rao bán hồi trước dịch mà không phải tốn phí môi giới.

Không chỉ thị trường BĐS quận 2 và quận 9 cũ sôi động trở lại mà nhà đất ở các địa phương giáp ranh TP HCM như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang hút khách. Anh Hoàng Cầm, một môi giới BĐS cho biết giá nhà phố và đất nền ở những khu vực này tăng 10%-20%, đặc biệt có căn tăng tới 30%. “Những ngày cuối năm và Tết dương lịch, nhiều người không nghỉ Tết, đi chơi mà đi xem rồi đặt cọc mua nhà đất rất nhộn nhịp, các dự án nhà phố giá 6-20 tỷ đồng/căn, thậm chí nhiều căn vài chục tỉ đồng họ vẫn mua”, anh Hoàng Cầm cho biết.

Theo nhận định của CafeF, thị trường BĐS khu Đông thành phố và các tỉnh lân cận đã ấm dần từ sau giãn cách xã hội. Nguyên nhân là do nhu cầu đầu tư của nhiều người gia tăng sau dịch, cũng như các thông tin về quy hoạch cơ sở hạ tầng giúp thị trường BĐS hưởng lợi. Còn kết quả đấu giá đất vàng Thủ Thiêm cao kỷ lục như chất xúc tác làm cho giá nhà đất một số khu vực lân cận sốt cục bộ theo kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Đà Nẵng có 50 công trình, dự án cần thu hồi đất trong năm 2022

HĐND TP. Đà Nẵng vừa ban hành Nghị quyết số 66/NQ-HĐND về việc thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất bổ sung năm 2021, danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất năm 2022 và danh mục công trình, dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng bổ sung năm 2021 của thành phố.

bds-24h-ngay-5-1-ha-noi-phat-hien-hang-tram-truong-hop-su-dung-nha-o-xa-hoi-trai-quy-dinh-4
Đà Nẵng có 50 công trình, dự án cần thu hồi đất trong năm 2022. (Ảnh minh họa)

Theo nghị quyết này, Đà Nẵng sẽ có 2 công trình, dự án cần thu hồi đất bổ sung năm 2021 tại xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang) và phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu); 50 công trình, dự án cần thu hồi đất trong năm 2022.

Cũng trong nghị quyết này, HĐND vẫn chưa thông qua 8 công trình, dự án cần thu hồi đất năm 2022 gồm và 1 công trình, dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa bổ sung năm 2021 tại dự án công viên Bách Thảo (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang).

Liên quan đến đất đai, trước đó, UBND TP. Đà Nẵng vừa có tờ trình gửi HĐND về việc đề nghị thông qua danh mục 58 công trình, dự án cần thu hồi đất năm 2022 trên địa bàn.

Theo tờ trình này, các công trình, dự án này có tổng diện tích gần 10.850ha. Trong đó, diện tích đất dự kiến thu hồi trong năm 2022 là gần 1.300ha.

Một số dự án nổi bật dự kiến triển khai có thể kể đến Khu tái định cư phục vụ giải toả khu công nghiệp Hoà Ninh tổng diện tích hơn 5,91ha, diện tích đất cần thu hồi năm 2022 là 5,91ha; Khu tái định cư Hoà Liên 3 mở rộng có tổng diện tích gần 6,9ha, diện tích đất cần thu hồi năm 2022 là 0,2ha; Khu tái định cư Bá Tùng mở rộng (giai đoạn 3) có tổng diện tích đất gần 58,5ha, diện tích đất cần thu hồi năm 2022 là 1,5ha; Khu đô thị xanh Dragon City Park tổng diện tích 24,7ha, diện tích đất cần thu hồi năm 2022 là 3,9ha; Cụm công nghiệp Cẩm Lệ tổng diện tích gần 29,1ha, diện tích đất cần thu hồi năm 2022 là 07ha; Cụm công nghiệp Hòa Nhơn có tổng diện tích 24,7ha, diện tích đất cần thu hồi năm 2022 là 3,9ha.

Ngoài ra, các khu công nghiệp cần thu hồi toàn bộ diện tích đất trong năm 2022, có Khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn 02 với tổng diện tích hơn 214,3ha; Khu công nghiệp Hòa Ninh hơn 400ha; Khu công nghiệp Hòa Nhơn hơn 360ha...

Khởi công tuyến Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên hơn 2.100 tỷ đồng trong tháng 1

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, ngày 15/1 tới đây, Bộ sẽ khởi công dự án tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên qua địa phận tỉnh An Giang và TP. Cần Thơ. Vị trí khởi công tại đường Phạm Cự Lượng, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang.

bds-24h-ngay-5-1-ha-noi-phat-hien-hang-tram-truong-hop-su-dung-nha-o-xa-hoi-trai-quy-dinh-5
Dự án tạo nền tảng, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh cho An Giang và cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: VnEconomy)

Hiện Bộ GTVT đang nỗ lực, triển khai hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng để sớm triển khai thi công dự án tuân thủ quy định pháp luật.

Cập nhật tiến độ dự án, Bộ GTVT cho biết, về công tác giải phóng mặt bằng, tỉnh An Giang và thành phố Cần Thơ bàn giao 16,4/17km, đạt 96%. Hiện Bộ đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương để bàn giao toàn bộ mặt bằng, đáp ứng tiến độ triển khai dự án.

Về công tác lựa chọn nhà thầu thi công, hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu 01 gói thầu xây lắp, 02 gói thầu xây lắp còn lại sẽ hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu trước 10/01/2022.

Tuyến đường trên có điểm đầu kết nối với đường dẫn vào cầu Vàm Cống, điểm cuối kết nối với Quốc lộ 91 tại khu vực Giáo xứ Cần Xây, phường Bình Đức, TP. Long Xuyên. Quy mô xây dựng đường cấp III đồng bằng, 2 làn xe, nền đường 12m. Trên tuyến có 16 cây cầu, cùng hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng.

Tuyến đường hình thành sẽ rút ngắn thời gian từ TP. Châu Đốc về cầu Vàm Cống và giảm kẹt xe trong nội thị của TP. Long Xuyên, phát huy hiệu quả của các dự án đã và đang được triển khai thực hiện, như cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống, tuyến nối cầu Cao Lãnh - cầu Vàm Cống và tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi đã được đầu tư. Từ đó, từng bước kết nối hoàn chỉnh mạng lưới giao thông, đảm bảo an toàn giao thông khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: nhà ở xã hội
antoanyte.vn