Thứ ba, 09/08/2022

BĐS 24h ngày 4/7: Chung cư vùng ven Hà Nội đắt đỏ hơn cả khu trung tâm

Thứ hai, 04/07/2022, 11:08 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chung cư vùng ven Thủ đô ngày càng đắt đỏ; TP.HCM ký kết làm đường vành đai 3 với 3 tỉnh… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 4/7/2022.

Chung cư vùng ven Hà Nội đắt đỏ hơn cả khu trung tâm

Xu hướng tăng giá của chung cư ngoại thành diễn ra mạnh nhất từ cuối 2020 tới nay. Theo lý giải của các đơn vị nghiên cứu thị trường, sự khan hiếm về nguồn cung căn hộ, tốc độ tăng giá của vật liệu xây dựng cùng sự thay đổi trong quan niệm sở hữu nhà ở của người dân đô thị đã tác động đến giá căn hộ tại Hà Nội, đặc biệt căn hộ tại các khu vực xa trung tâm.

bds-24h-ngay-4-7-chung-cu-vung-ven-ha-noi-dat-do-hon-ca-khu-trung-tam-1

Căn hộ chung cư tại dự án The Terra An Hưng (Hà Đông) đang được bán với giá trung bình khoảng 34-36 triệu đồng/m2. Hai năm trước, giá căn hộ tại đây dao động ở mức 23-25 triệu đồng/m2, tức chỉ bằng 70% hiện tại. Cũng tại Hà Đông, để sở hữu một căn hộ 3 phòng ngủ với diện tích 103 m2 tại dự án Roman Plaza, người mua phải trả khoảng 4,5 tỷ đồng, nhiều hơn 1 tỷ đồng so với 2 năm trước.

Còn tại khu vực phía đông, một căn hộ 87 m2 thuộc dự án Berriver Long Biên đang được rao bán giá 3,2 tỷ đồng (37 triệu đồng/m2), tăng khoảng 15% so với mức trung bình năm 2021. Hay một căn hộ 50 m2 thuộc dự án Le Grand Jardin được rao bán giá 38 triệu đồng/m2, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc Batdongsan nhìn nhận dịch Covid-19 đã khiến một bộ phận người dân muốn dịch chuyển ra những khu vực xa trung tâm hơn, có môi trường sống xanh, thoáng và các dự án chung cư ngoại thành trở thành lựa chọn tối ưu.

Bên cạnh đó, xu hướng chuyển dịch dòng tiền từ phía Nam ra các tỉnh phía Bắc đã làm cho bất động sản Hà Nội tăng giá. Cùng với đó, sự khan hiếm về nguồn cung tại thị trường Hà Nội đang tỷ lệ nghịch với tốc độ đô thị hóa cũng như nhu cầu sở hữu nhà ở của người lao động, đẩy giá nhà đất lên cao.

Bình luận về giá chung cư xa trung tâm đang có xu hướng tăng giá nhanh, thậm chí vượt trung tâm, ông Quốc Anh cho rằng khái niệm về trung tâm đã dần thay đổi trong những năm trở lại đây. Nếu như cách đây 5-10 năm, người Hà Nội vẫn định nghĩa khu vực Hoàn Kiếm là vùng lõi thành phố và các quận lân cận như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Cầu Giấy là các quận trung tâm của thủ đô thì đến nay, quan niệm này đã thay đổi.

“Hiện nay, khu vực nào có hạ tầng phát triển, kết nối thuận lợi và đủ tiện ích thì nơi đó là trung tâm. Nam Từ Liêm, Hà Đông… cũng có thể gọi là trung tâm nếu người dân tại đó cảm thấy hài lòng với chất lượng cuộc sống, tiện ích, chất lượng dịch vụ thỏa mãn nhu cầu sống”, ông nói.

TP.HCM ký kết làm đường vành đai 3 với Đồng Nai, Bình Dương và Long An

UBND TP. HCM chủ trì tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng đường vành đai 3 TP. HCM. Lãnh đạo 4 địa phương TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An đã tiến hành ký kết quy chế, kế hoạch triển khai để dự án vành đai 3 TP. HCM bảo đảm tiến độ.

bds-24h-ngay-4-7-chung-cu-vung-ven-ha-noi-dat-do-hon-ca-khu-trung-tam-2

Theo kế hoạch đề ra, tháng 7/2022, Chính phủ ban hành nghị quyết triển khai nghị quyết của Quốc hội; tháng 10/2022 bắt đầu bàn giao mặt bằng và đến cuối năm 2023 bàn giao tối thiểu 70% mặt bằng. Thời gian thực hiện thi công dự án 36 tháng, dự án đặt mục tiêu thông xe toàn tuyến hoàn thành cơ bản phần cao tốc vào tháng 10/2025 và hoàn thành toàn bộ dự án năm 2026.

Theo đó, TP. HCM và ba địa phương ký quy chế phối hợp với nhau và sẽ thực hiện nhiều nhóm công việc chính. Các địa phương sẽ cụ thể hóa, chi tiết hóa những nội dung Quốc hội cho phép làm đối với dự án. Những việc này sẽ thành quy trình, gắn liền với trách nhiệm, quyền hạn giữa các bộ, ngành và địa phương;

Tiếp theo là lấy ý kiến các tỉnh để hoàn thiện và chính thức trình Chính phủ, công việc này dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2022; Triển khai các thủ tục về nguồn vốn, để đảm bảo tính kịp thời gồm nguồn vốn trung ương và địa phương, sẽ chuyển về cho bốn địa phương theo khối lượng công việc.

Về công tác điều hành, dự án đường vành đai 3 có tám dự án thành phần, mỗi địa phương sẽ có hai dự án và ban quản lý dự án để làm chủ đầu tư triển khai. Trên các ban quản lý dự án sẽ có ban chỉ đạo để chỉ đạo chung cho dự án. Dự án cũng sẽ có tổ giúp việc, hội đồng chuyên gia cố vấn để chỉ đạo. Tổ công tác của Chính phủ sẽ chỉ đạo, điều phối chung với các đơn vị liên quan của bốn địa phương trong quá trình thực hiện, đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ của toàn dự án.

TP. HCM sẽ có một hội nghị về giải phóng mặt bằng và phối hợp với ba tỉnh, hướng tới mục tiêu khởi công dự án vào cuối năm 2023.

Về triển khai thủ tục xây dựng cơ bản cho dự án đường vành đai 3, các công việc như chỉ định gói thầu tư vấn, lập dự án nghiên cứu khả thi, trình duyệt báo cáo của dự án phải được hoàn thiện trong năm 2022. Việc thiết kế, thi công và thực hiện xây lắp triển khai dự án phải hoàn thành trước tháng 9/2023.

Cuối cùng, triển khai đề án khai thác quỹ đất hai bên đường vành đai 3 và mời gọi đầu tư.

Sản xuất thành công xi măng sinh học thân thiện với môi trường

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Colorado Boulder, Đại học North Carolina Wilmington và Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia Mỹ đã nghiên cứu thành công phương pháp sản xuất xi măng có từ đá vôi sinh học. Sản phẩm này hứa hẹn có thể giúp giải quyết được bài toán giá nguyên liệu đầu vào trong sản xuất xi măng tăng cao như hiện nay. Ngoài ra, còn giúp giảm thiểu đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất loại vật liệu này.

bds-24h-ngay-4-7-chung-cu-vung-ven-ha-noi-dat-do-hon-ca-khu-trung-tam-3

Theo đó, các nhà nghiên cứu của Mỹ đã nuôi cấy loại tảo có tên Coccolithophore nhằm tạo ra đá vôi sinh học. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, không giống như đá vôi tự nhiên phải mất hàng triệu năm để hình thành bên dưới mặt đất, phiên bản sinh học của Coccolithophore có thể được tạo ra trong thời gian thực.

Hơn nữa, loại tảo sinh học này có thể tạo ra canxi carbonat nhanh hơn so với quá trình hình thành đá vôi tự nhiên bên dưới mặt đất. Ngoài ra, vì vi tảo có thể tồn tại ở cả nước mặn và nước ngọt, chúng có thể được sử dụng để sản xuất đá vôi ở hầu hết mọi nơi.

Việc sản xuất xi măng từ đá vôi sinh học không chỉ trung hòa cacbon mà còn loại bỏ carbon do vi tảo hấp thụ CO2 từ môi trường và lưu trữ dưới dạng canxi carbonate. Do đó, các sản phẩm bê tông được hình thành từ xi măng này có thể mở ra một kỷ nguyên xây dựng bền vững mới trên toàn thế giới.

Thanh Hóa tìm chủ đầu tư cho dự án Aqua City Hoằng Hóa hơn 1.500 tỷ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Mai Xuân Liêm vừa ký quyết định vừa phê duyệt yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm nhà đầu đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Hoằng Hóa (Aqua City Hoằng Hóa).

bds-24h-ngay-4-7-chung-cu-vung-ven-ha-noi-dat-do-hon-ca-khu-trung-tam-4

Dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Hoằng Hóa có diện tích sử dụng đất hơn 47,6ha. Sơ bộ cơ cấu sản phẩm nhà ở có 1.107 lô đất ở và nhà ở xây thô, gồm: Xây thô hoàn thiện mặt trước 411 căn nhà ở liền kề, biệt thự (trong đó: 306 căn liền kề, 83 căn nhà vườn và 22 căn biệt thự); còn lại 672 lô đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền và 24 lô đất tái định cư. Quy mô dân số khoảng 5.400 người.

Dự án Aqua City Hoằng Hóa có tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, trong đó, chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chiếm hơn 81 tỷ đồng, tổng chi phí thực hiện dự án (không bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng) hơn 1.400 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm. Địa điểm thực hiện dự án thuộc địa giới hành chính xã Hoằng Đức và thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa.

Tiến độ thực hiện dự án không quá 5 năm (kể từ ngày phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư hoặc chấp thuận nhà đầu tư); dự kiến từ quý III/2022 - quý III/2027.

Đà Nẵng tìm nhà thầu tư vấn cho dự án di dời ga đường sắt hơn 10.000 tỷ

Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP. Đà Nẵng đang đang tìm nhà thầu tư vấn cho 5 gói thầu với tổng mức đầu tư hơn 8 tỷ đồng thuộc dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị:

bds-24h-ngay-4-7-chung-cu-vung-ven-ha-noi-dat-do-hon-ca-khu-trung-tam-5

Gói 01-RRUR.NVKS: Tư vấn lập nhiệm vụ khảo sát, nhiệm vụ thiết kế - dự toán, lập hồ sơ mời thầu gói thầu tư vấn khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị;

Gói 03a-RRUR.NCTKT: Tư vấn khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng;

Gói 03b-RRUR.NCTKT: Tư vấn khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án tái phát triển đô thị;

Gói 04a-RRUR.TVTT: Tư vấn thẩm tra báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng;

Gói 04b-RRUR.TVTT: Tư vấn thẩm tra báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án tái phát triển đô thị.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: chung cư
antoanyte.vn