Thứ ba, 17/05/2022

BĐS 24h ngày 4/5: Các đô thị lớn khan hiếm căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2

Thứ tư, 04/05/2022, 11:22 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá căn hộ tại các đô thị lớn ngày càng đắt đỏ; Đất ven sông Hồng tăng giá ăn theo quy hoạch… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 4/5/2022.

Các đô thị lớn hầu như không có căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng tổng hợp từ các địa phương cho thấy, giá căn hộ nơi nào cũng đều có xu hướng tăng. Tỷ lệ tăng bình quân khoảng 3% so với thời điểm cuối năm 2021. Giá nhà chung cư tại Hà Nội tăng khoảng 4-5% còn tại TP.HCM tăng khoảng 1-2% so với cuối năm 2021.

bds-24h-ngay-4-5-cac-do-thi-lon-hau-nhu-khong-co-can-ho-duoi-25-trieu-dong-m2-1

Tại khu vực trung tâm của các đô thị, hầu như không có căn hộ giá dưới 25 triệu đồng/m2. Sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là phân khúc trung cấp (30 -50 triệu đồng/m2). Tại Hà Nội: Sunshine Garden (Hai Bà Trưng) có giá khoảng 37,1 triệu đồng/m2, Hapulico Complex (Thanh Xuân) có giá khoảng 33,8 triệu đồng/m2, Sunshine City (Bắc Từ Liêm) có giá khoảng 41,8 triệu đồng/m2. Tại TP. Hồ Chí Minh: An Gia Skyline (quận 7) có giá khoảng 38,6 triệu đồng/m2, Happy Valley (quận 7) có giá khoảng 47,6 triệu đồng/m2. Tại Đà Nẵng, dự án Wyndham Soleil Đà Nẵng (quận Sơn Trà) có giá khoảng 33 triệu đồng/m2…

Đặc biệt, tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, một số dự án có vị trí đặc biệt, thuộc trung tâm có mức giá quảng cáo, chào bán rất cao như: dự án Thảo Điền Green tại quận 2, TP. Hồ Chí Minh có giá khoảng 100 triệu đồng/m2, dự án Empire City – The Monarch tại Khu đô thị Thủ Thiêm có giá khoàng 200 triệu đồng/m2, dự án The Filmore Da Nang tại Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng có giá khoảng 110 triệu đồng/m2…

Cũng theo tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ thành công đạt 20.325 giao dịch, tập trung chủ yếu tại Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Bắc Giang, Lâm Đồng. Tổng lượng giao dịch chỉ bằng khoảng 45,5% so với quý 4/2021 và bằng khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2021. Lượng giao dịch đất nền là 153.537 giao dịch thành công, bằng 242% so với quý trước.

Trong khi đó, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền nhìn chung đang neo ở mức cao và có biên độ tăng cao hơn so với căn hộ chung cư (bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý trước). Sang cuối tháng 3/2022 tại một số địa phương, các vùng ven Hà Nội, TP.HCM, tại các tỉnh Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Đồng Nai… lại có hiện tượng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh. Một số nơi mức giá tăng 15 – 20% so với cuối năm 2021, tương tự thời điểm cuối quý 1 đầu quý 2 năm 2021.

Bắc Giang lập quy hoạch 2 khu đô thị quy mô hơn 123ha

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng 2 khu đô thị mới tại huyện Hiệp Hòa và huyện Việt Bắc, với tổng quy mô hơn 123ha.

Theo đó, khu đô thị mới được lập quy hoạch tại huyện Hiệp Hoà có ranh giới thuộc địa phận thị trấn Thắng, xã Ngọc Sơn và xã Lương Phong, với quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 65ha. Quy mô dân số khoảng 8.000 người.

bds-24h-ngay-4-5-cac-do-thi-lon-hau-nhu-khong-co-can-ho-duoi-25-trieu-dong-m2-2

Khu đô thị mới phía Đông thị trấn Thắng có tính chất là Khu đô thị mới và các công trình công cộng, dịch vụ cấp đơn vị ở, được đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, có kiến trúc cảnh quan đẹp đáp ứng các nhu cầu ở của nhân dân.

Khu vực lập quy hoạch bảo đảm nguyên tắc phải phù hợp với quy hoạch chung đô thị Hiệp Hòa đến năm 2035 (tỷ lệ 1/10.000) đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt, các tiêu chuẩn, quy chuẩn và hiện trạng khu vực nghiên cứu. Đồng thời tuân thủ những quy định về bảo vệ hành lang an toàn các công trình hạ tầng kỹ thuật đi qua khu vực.

Cùng với đó, phân tích, đánh giá nhu cầu dân cư, mô hình phù hợp cho khu vực. Khai thác triệt để điều kiện địa hình tự nhiên để tạo ra không gian, kiến trúc cảnh quan và chức năng sử dụng đất hợp lý.

Các hạng mục chính cần đầu tư xây dựng bao gồm: hạ tầng kỹ thuật như san nền, xây dựng các tuyến đường giao thông, bãi đỗ xe, hệ thống cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, cống bể kỹ thuật; công trình công cộng, dịch vụ như trường học, công trình thương mại - dịch vụ, công viên, khuôn viên cây xanh - thể dục thể thao, ...; công trình nhà ở như nhà liền kề, biệt thự, nhà ở cao tầng (nhà ở xã hội).

Còn khu đô thị tại huyện Việt Yên sẽ là khu đô thị dịch vụ và thương mại thuộc địa bàn các tổ dân phố Đông, Trung, Dục Quang, thị trấn Bích Động, với diện tích nghiên cứu lập khoảng 58,72 ha. Dân số dự kiến khoảng 2.000 ÷ 3.000 người.

Khu đô thị dịch vụ và thương mại, thị trấn Bích Động có tính chất là khu đô thị mới gồm chức năng ở, trung tâm thương mại - dịch vụ, có kiến trúc cảnh quan đẹp được đầu tư xây dựng hiện đại, đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Các hạng mục cần đầu tư xây dựng bao gồm: Công trình hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông nội bộ, bãi đỗ xe, cấp nước, thoát nước, cấp điện, chiếu sáng, thông tin liên lạc, ga rác, trạm xử lý nước thải...; công trình nhà ở, vườn hoa, khu vui chơi...

Sàn bất động sản cấu kết "ôm hàng"

Mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành báo cáo thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2022. Theo Bộ Xây dựng, sau thời gian dài trầm lắng do ảnh hưởng của các đợt dịch Covid-19, cuối năm 2021 và ba tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản đã dần sôi động trở lại. Lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng tăng dần.

bds-24h-ngay-4-5-cac-do-thi-lon-hau-nhu-khong-co-can-ho-duoi-25-trieu-dong-m2-3

Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 800 sàn giao dịch đã trở lại hoạt động, trong khi đó quý 4/2021 chỉ có 400 sàn. Bộ Xây dựng đánh giá, năm 2022 thị trường sẽ có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn dù vẫn có thể phải đối diện với thách thức. Dịch bệnh diễn biến phức tạp thì hoạt động giao dịch vẫn diễn ra, quan trọng hơn các sàn giao dịch bất động sản đã có kinh nghiệm và được sàng lọc qua tác động của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn tại. Trong đó, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản chưa đảm bảo việc quản lý tốt các giao dịch bất động sản, phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản. Hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản chưa được kiểm soát tốt. Có hiện tượng các sàn giao dịch bất động sản cấu kết với nhau "ôm hàng", làm giá, tạo sóng, thổi giá gây sốt ảo để ăn chênh lệch, làm nhiễu loạn thị trường.

Việc tách thửa, phân lô bán nền tại một số địa phương chưa theo đúng quy định của pháp luật. Tình trạng này làm ảnh hưởng đến trật tự xây dựng, ảnh hưởng xấu đến bộ mặt đô thị, khu dân cư của các địa phương.

Bên cạnh đó, hiện nay thị trường bất động sản đang thiếu nguồn cung ở các phân khúc. Số lượng dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội được cấp phép xây dựng, hoàn thành đưa vào sử dụng đều hạn chế và có xu hướng giảm.

Giá nhà ở, đất ở tăng cao so với thu nhập của người dân. Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM hầu như không còn căn hộ chung cư dưới 25 triệu đồng/m2.

Tại một số địa phương còn tình trạng đấu quyền sử dụng đất có biểu hiện bất thường, đấu giá cao rồi bỏ cọc có tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản như: tạo mặt bằng giá đất cao, tác động làm tăng giá bất động sản, nhà ở lân cận so với thực tế thị trường. Điều này làm ảnh hưởng đến môi trường kêu gọi đầu tư và công tác thu hồi, bồi thường, triển khai thực hiện dự án của các địa phương.

Thị trường bất động sản đón 2,8 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Bất động sản đứng thứ hai trong danh sách các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài với số tiền trên 2,8 tỷ USD, chiếm 26,1% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 4 tháng đầu năm 2022.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/4/2022 bao gồm: Vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 10,81 tỷ USD, giảm 11,7% so với cùng kỳ năm trước.

bds-24h-ngay-4-5-cac-do-thi-lon-hau-nhu-khong-co-can-ho-duoi-25-trieu-dong-m2-4

Cụ thể, vốn đăng ký cấp mới có 454 dự án được cấp phép với số vốn đăng ký đạt 3,7 tỷ USD, tăng 0,7% về số dự án và giảm 56,3% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đăng ký điều chỉnh có 323 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư tăng thêm 5,29 tỷ USD, tăng 92,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nếu tính cả vốn đăng ký mới và vốn đăng ký điều chỉnh của các dự án đã cấp phép từ các năm trước thì vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 5,85 tỷ USD, chiếm 65,1% tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm; hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,77 tỷ USD, chiếm 19,7%; các ngành còn lại đạt 1,37 tỷ USD, chiếm 15,2%.

Vốn đăng ký góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có 1.026 lượt với tổng giá trị góp vốn 1,82 tỷ USD, tăng 74,5% so cùng kỳ năm trước. Trong đó có 429 lượt góp vốn, mua cổ phần làm tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp với giá trị góp vốn là 899 triệu USD và 597 lượt nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ với giá trị 928,4 triệu USD.

Ăn theo quy hoạch, đất ven sông Hồng lại tăng giá

Đồ án chính thức về quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống đã được thông qua không chỉ mở ra cơ hội tốt cho quá trình kiến thiết Thủ đô giai đoạn mới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, mà còn tạo động lực to lớn cho thị trường bất động sản dọc hai bên bờ sông Hồng. Tuy nhiên, việc tăng giá bất động sản ở nhiều nơi "ăn theo" đồ án này đang khiến cho thị trường có hiện tượng "ảo", bỏ xa giá trị thực.

bds-24h-ngay-4-5-cac-do-thi-lon-hau-nhu-khong-co-can-ho-duoi-25-trieu-dong-m2-5

Khảo sát của Dân Trí cho thấy, một số địa điểm ven sông Hồng như Tây Hồ, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì... đã trải qua nhiều đợt "sốt" đất. Hiện nay, giá bất động sản các địa điểm nêu trên đã tăng cao hơn nhiều so với cách đây khoảng một năm.

Đơn cử, tại xã Đông Dư (huyện Gia Lâm), giá đất ở trong khu dân cư giáp tuyến đường làng rộng chừng 2 - 3 m đang được rao bán ngưỡng 40 triệu đồng/m2, tăng 25% so với giá năm 2021. Khu vực giáp đê sông Hồng, xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) được rao bán giá 50 triệu đồng/m2, trong khi cách đây một năm là khoảng 35 - 40 triệu đồng/m2.

Tương tự, các xã thuộc phân khu đô thị sông Hồng như Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Xuân Canh… (huyện Đông Anh) mức giá rao bán cũng đang nằm ở ngưỡng 30 triệu đồng/m2 đến 50 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Theo anh Nguyễn Văn Nam - môi giới nhà đất ở Hà Nội, chia sẻ, thời gian qua, giới đầu cơ bất động sản liên tục săn đón thông tin các khu vực ven sông Hồng. Lợi dụng nhu cầu lớn này, một lượng lớn "cò" đất cũng sẵn sàng "nổ" thông tin rao bán từ đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất bãi bồi ven sông.

"Một số mảnh đất gần bãi bồi ven sông thuộc địa bàn xã Xuân Canh (huyện Đông Anh) liên tục tăng giá. Có khu vực từ trước và sau khi công bố đồ án quy hoạch đã có giá rao bán chênh lên 10% đến 25%", anh Nam nói.

Cũng theo anh Nam, điều đáng nói là rất nhiều người đầu tư đất ở khắp các địa phương đang đổ về khu vực này. Hình thức đầu tư chủ yếu là đầu cơ, lướt sóng…

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: căn hộ
antoanyte.vn
antoanyte.vn