Thứ sáu, 01/07/2022

BĐS 24h ngày 31/5: Hà Nội ra quy định mới về tách thửa thành dự án độc lập

Thứ ba, 31/05/2022, 10:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Quy định mới về điều kiện tách thửa thành dự án độc lập; TP.HCM cấp sổ hồng cho 50.000 căn hộ… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 31/5/2022.

Hà Nội: Thửa đất để tách thành dự án độc lập phải có các cạnh từ 10m trở lên

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Quyết định số 22/2022/QĐ-UBND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 11/2017/QĐ-UBND về một số nội dung thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn TP.

bds-24h-ngay-31-5-ha-noi-ra-quy-dinh-moi-ve-tach-thua-thanh-du-an-doc-lap-1

Trong đó, về điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ của thửa đất để tách thành dự án độc lập, TP quy định: phải liền thừa, không bị chia cắt; có vị trí ít nhất 01 mặt tiếp giáp với tuyến đường hiện có, hoặc tuyến đường theo quy hoạch, có khả năng kết nối với hạ tầng kỹ thuật chung khu vực. Có kích thước các cạnh của thửa đất từ 10m trở lên (đối với đất thương mại, dịch vụ và đất khác) hoặc 20m trở lên (đối với đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp).

Đồng thời phải có diện tích nằm ngoài chỉ giới đường đỏ tối thiểu từ 200m2 trở lên (đối với đất thương mại, dịch vụ và đất khác) hoặc 400m2 trở lên (đối với đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp) và chiếm từ 10% trở lên so với diện tích khu đất thực hiện dự án.

TP.HCM sẽ cấp sổ hồng cho 50.000 căn hộ trong 3 năm tới

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM, trong giai đoạn 2022 - 2025, đơn vị sẽ giải quyết dứt điểm 50.000 căn còn tồn đọng của các dự án chung cư xây dựng trong giai đoạn trước đó nhưng chưa được cấp sổ hồng. Nguyên nhân là do trước đây có những dự án nhà ở chưa có văn bản thẩm định nhưng vẫn tạo điều kiện cho người dân vào ở nên việc cấp sổ bị vướng đủ thứ.

bds-24h-ngay-31-5-ha-noi-ra-quy-dinh-moi-ve-tach-thua-thanh-du-an-doc-lap-2

Cũng theo ông Nguyễn Toàn Thắng, hiện nay TP.HCM đang tồn tại 3 nhóm dự án chung cư chưa được cấp sổ hồng. Nhóm 1, các dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; nhóm 2, dự án xây dựng xong nhưng chưa được nghiệm thu do có hạng mục xây dựng sai so với giấy phép và nhóm 3, chủ đầu tư thế chấp sổ hồng tại ngân hàng. Do đó, trong 2 năm 2022 và 2023 sẽ giải quyết, cấp sổ hồng cho 3 nhóm chung cư này, nếu đủ điều kiện. Còn lại, nếu vi phạm thì xử lý xong rồi cấp.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), số liệu thống kê của hiệp hội cho biết, có 11 doanh nghiệp với 44 dự án gồm hơn 22.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng. Điều này đồng nghĩa với khoảng 22.000 hộ gia đình đang bị treo quyền lợi. Trong đó, có những dự án hơn 20 năm vẫn chưa được nộp tiền sử dụng đất, nên không thể cấp sổ hồng cho người mua. Mặc dù thành phố đã có nhiều cuộc họp trực tiếp với doanh nghiệp, người dân về vấn đề này nhưng vẫn bế tắc. Những điểm chung của những dự án này là hồ sơ trình lên Sở Tài nguyên & Môi trường xin được cấp sổ hồng đều được giải quyết rất chậm.

Để tháo gỡ vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu đề xuất những chủ đầu tư đã tạm nộp tiền sử dụng đất; đã nộp và được cấp sổ hồng một phần nhưng nay không được cấp tiếp vì có vướng mắc phải xác định lại tiền sử dụng đất thì các cơ quan chức năng cần ưu tiên giải quyết nhanh. Cùng với đó, cần tạo điều kiện xác định tiền sử dụng đất đầu tiên hay có nghĩa vụ tài chính bổ sung cho doanh nghiệp, khi nhận hồ sơ thì ký nhanh hơn. Sắp tới khi sửa luật Đất đai nên có thể phân quyền việc ký cấp sổ hồng cho các quận huyện để nhanh hơn, thay vì chỉ tập trung vào Sở Tài nguyên Môi trường.

Hải Phòng: Chấp thuận đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Tiên Thanh hơn 4.500 tỷ đồng

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 647 ngày 27/5/2022 chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Tiên Thanh, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng.

bds-24h-ngay-31-5-ha-noi-ra-quy-dinh-moi-ve-tach-thua-thanh-du-an-doc-lap-3

Dự án có quy mô 410,46ha tại xã Tiên Thanh và xã cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng với nguồn vốn hơn 4.597 tỉ đồng. Công ty cổ phần đầu tư KCN Tiên Thanh làm chủ đầu tư Dự án.

Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm về nội dung báo cáo kết quả thẩm định chủ trương đầu tư Dự án và thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc theo dõi, chỉ đạo các KCN hoạt động đúng quy định pháp luật.

UBND TP. Hải Phòng đảm bảo tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung thẩm định theo quy định của pháp luật; triển khai Dự án phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; kiểm tra, xác định việc đáp ứng điều kiện cho thuê đất tại thời điểm cho thuê đất; bảo đảm điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong quá trình cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án theo quy định của pháp luật về đất đai.

UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng và các cơ quan có liên quan hướng dẫn nhà đầu tư quy định cụ thể quy mô vốn đầu tư và tiến độ thực hiện Dự án theo từng giai đoạn, trong đó lưu ý tiến độ góp vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư để thực hiện Dự án phải đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai…

Được biết, KCN Tiên Thanh là 1 trong số 15 KCN mới với tổng diện tích trên 6.200 ha được Hải Phòng quy hoạch, thực hiện giai đoạn 2021 - 2025. Dự án đã được Hải Phòng đưa vào danh mục các Dự án trọng điểm năm 2022.

TP.HCM lý giải mức đấu giá 15 triệu đồng/m2 đất dọc Vành đai 3

Theo ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (TCIP), đất dọc Vành đai 3 TP.HCM dự kiến đấu giá mức 15 triệu đồng/m2, thấp hơn 1,7 lần giá đền bù giải phóng mặt bằng dự án, do chưa tính đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

bds-24h-ngay-31-5-ha-noi-ra-quy-dinh-moi-ve-tach-thua-thanh-du-an-doc-lap-4
Đoàn khảo sát của Ủy ban Kinh tế Quốc hội kiểm tra thực tế tuyến vành đai 3 TP.HCM

Ông Phúc lý giải, kinh phí đền bù 26 triệu đồng/m2 đất trong khu dân cư được TP.HCM tính bao gồm tài sản trên đất, xây khu tái định cư; phí dự phòng đền bù, tái định cư; mức hỗ trợ áp dụng thời điểm năm 2022. Trong khi đó, mức dự kiến đấu giá tối thiểu 15 triệu đồng/m2 được TP.HCM và các địa phương tính toán sơ bộ, chưa gồm chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật, xã hội.

"Khi dự án triển khai, mở thêm các tuyến giao thông kết nối, kéo theo nhu cầu đầu tư hạ tầng đô thị ở khu vực cao sẽ giúp tăng giá trị đất phục vụ đấu giá với mức cao hơn", ông Phúc nói.

Lãnh đạo TCIP cho biết trong các bước tiếp theo, TP.HCM sẽ thực hiện công tác đo vẽ, kiểm kê, thẩm định giá, xây dựng và duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư... TP đảm bảo tính đúng, tính đủ cũng như triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, đảm bảo họ có nơi ở mới tốt hơn.

Vành đai 3 TP.HCM tổng chiều dài gần 92 km, mang vai trò chiến lược trong kết nối giao thông, kinh tế vùng trọng điểm phía Nam. Giai đoạn một, tuyến được được đề xuất đầu tư dài hơn 76 km, kinh phí hơn 75.378 tỷ đồng, sử dụng ngân sách Trung ương và địa phương.

Cần Thơ thống nhất bố trí gần 1.100 tỷ đồng làm cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng

Tại kỳ họp thứ 5 của HĐND TP. Cần Thơ khóa X đã thống nhất đề xuất của UBND TP bố trí 1.061,5 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, đoạn qua địa bàn TP. Đây là nguồn vốn ngân sách thuộc kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; trong đó, dự kiến năm 2022 bố trí 200 tỷ đồng, năm 2023 bố trí 861,5 tỷ đồng.

bds-24h-ngay-31-5-ha-noi-ra-quy-dinh-moi-ve-tach-thua-thanh-du-an-doc-lap-5

HĐND TP cũng đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND ngày 04/12/2020 của HĐND TP về quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 TP. Cần Thơ.

Trước đó, ba tỉnh An Giang, Hậu Giang và Sóc Trăng cũng đã thông qua HĐND tỉnh về vốn ngân sách địa phương dự kiến để bố trí cho công tác GPMB dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng có điểm đầu kết nối Quốc lộ 91 (thuộc TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang), điểm cuối tại cảng Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng). Tổng chiều dài trên 188 km, trong đó, đi qua địa bàn tỉnh An Giang hơn 57 km, TP. Cần Thơ hơn 37 km, tỉnh Hậu Giang gần 37 km và tỉnh Sóc Trăng gần 57 km. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 gần 44.700 tỷ đồng. Trong đó, nhu cầu vốn trong giai đoạn từ năm 2022-2025 khoảng hơn 35.700 tỷ đồng, năm 2026 khoảng hơn 8.900 tỷ đồng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn